รัฐประหารเมียนมา: ทหารกะเหรี่ยงแพร่ภาพสินค้าจากไทยไปเมียนมา เลขายูเอ็นประณามการฆ่าประชาชน

รถบรรทุก

ที่มาของภาพ, KNU handout

คำบรรยายภาพ,

ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู แพร่ภาพที่อ้างว่า การปิดล้อมพื้นที่ในเขตอิทธิพลของเคเอ็นยูในเมียนมาทำให้กองทัพเมียนมาต้องหันมาลำเลียงสินค้าผ่านทางไทยแทน

กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ที่ต่อสู้เพื่อเอกราชจากเมียนมามากว่า 70 ปี อ้างว่า การปิดล้อมพื้นที่ในเขตอิทธิพลของเคเอ็นยูในเมียนมาทำให้กองทัพเมียนมาต้องหันมาลำเลียงสินค้าผ่านทางไทยแทน ด้านผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวรของไทยระบุเป็นการค้าชายแดนตามปกติ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ด้านชายแดนไทย-เมียนมา จ.ตาก เปิดเผยเมื่อ 20 มี.ค. ว่า ทางทหารรัฐบาลเมียนมา ได้ส่งข้าวสาร จำนวน 700 กระสอบ พร้อมด้วยเนื้อกระป๋อง น้ำมันพืช และใบชาแห้งถูกลำเลียงมาจากฝั่ง จ.เมียวดี เมียนมา เข้ามาที่ อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วลำเลียงส่งไปที่ ริมชายหาดแม่น้ำสาละวิน บริเวณ ด้าน อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน แล้วส่งข้ามแม่น้ำไปฝั่งเมียนมา ทั้งนี้เพื่อส่งให้ทหารเมียนมาตามฐานปฏิบัติการริมแม่น้ำสาละวิน หลังจากนั้นจะลำเลียงด้วยเรือหางยาวไปส่งให้ทหารเมียนมา

ที่มาของภาพ, KNU handout

การเปลี่ยนเส้นทาง เนื่องจากทหารเมียนมาไม่สามารถใช้พื้นที่จากจังหวัดผาปูน ในรัฐกะเหรี่ยง ลำเลียงไปยังพื้นที่ของทหารเมียนมาที่ประจำการอยู่ได้ หลังฝ่ายเคเอ็นยูได้ปิดเส้นทางไว้ทั้งหมด เพื่อป้องกันการเข้ามาจับกุมราษฎรกะเหรี่ยงที่มีกิจกรรมชุมนุมการต่อต้านการรัฐประหารอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าวจากเคเอ็นยูกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้พลโท โก่โก่ หม่อง แม่ทัพภาคตะวันออกเฉียงใต้ ได้ประสานมายังกองทัพภาคที่ 3 ของไทยเพื่อขออำนวยความสะดวก ซึ่งทางฝ่ายไทยไม่ได้ตอบรับตกลง เนื่องจากการลำเลียงเสบียงอาหารเดินทางไปยังแม่น้ำสาละวินเป็นพื้นที่ของฝ่ายของฝ่ายเมียนมา ที่มีกองกำลังหลายฝ่ายอยู่ จึงไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย ขณะที่การขนส่งเสบียงอาหารครั้งนี้ ทางฝ่ายเมียนมาได้ว่าจ้างเอกชนไทยขนส่งเอง

ที่มาของภาพ, KNU handout

ทหารไทยบอกเป็น "การค้าชายแดนตามปกติ"

เจ้าหน้าที่ทหารไทยรายหนึ่งในกองกำลังนเรศวร ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตากและแม่ฮองสอน อ้างคำสัมภาษณ์ พล.ต.อำนาจ ศรีมาก ผู้บัญชาการกองกำลังนเรศวรว่า ข่าวทหารไทยส่งข้าวสารให้ทางทหารเมียนมานั้นไม่เป็นความจริง และในภาพที่ปรากฏตามสื่อต่าง ๆ นั้น เป็นภาพการซื้อขายกันปกติตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยส่งไปตามจุดผ่อนปรนที่สามารถส่งสินค้าได้ ส่วนที่ฝ่ายเมียนมาประสานมาเกี่ยวกับการขอร้องส่งข้าวสารให้ทางฝ่ายเมียนมา นั้นฝ่ายเมียนมาไม่เคยมีการประสานมา

พล.ต.อำนาจย้ำว่าทหารไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องเหล่านี้ เป็นการค้าชายแดนตามปกติ

ด้าน พล.ท.สันติพงษ์ ธรรมะปิยะ รองเสนาธิการทหารบกและโฆษกกองทัพบก กล่าวกับบีบีซีไทยว่า "จากการตรวจสอบในพื้นที่ ไม่มีกิจกรรมนี้ เป็นภาพเก่านานแล้ว"

เคเอ็นยูแถลงการณ์คัดค้านการส่งเสบียง

สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงหรือเคเอ็นยูออกแถลงการณ์คัดค้านกรณีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่จะส่งเสบียงให้ทหารพม่าในพื้นที่กองพล 5 โดยระบุว่าว่าเคเอ็นยู "จะไม่รับผิดชอบใด ๆ"

แถลงการณ์ซึ่งลงวันที่ 21 มี.ค. ระบุว่าเคเอ็นยูไม่เห็นด้วยกับการส่งเสบียงอาหารให้แก่ทหารเมียนมาที่เข้ามาวางกำลังฐานปฏิบัติในพื้นที่แนวหน้าของจังหวัดมือตรอ

เคเอ็นยูระบุว่าทหารเมียนมาได้กดขี่ทำร้ายเข่นฆ่าประชาชนมาตั้งแต่อดีต หลังจากกองทัพเมียนมาก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ทหารเมียนมาก็ได้เข่นฆ่าประชาชนที่ออกมาต่อต้านอีก

การที่บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดส่งเสบียงอาหารให้ทหารเมียนมาเท่ากับเป็นการสนับสนุนอำนาจของเผด็จการทหารให้มั่นคงในแผ่นดินเมียนมา และจะทำให้เกิดการเข่นฆ่าประชาชนต่อไป ดังนั้นหากเกิดอะไรขึ้นกับบุคคลหรือกลุ่มบุคลที่ให้การสนับสนุนเผด็จการทหารเมียนมาในพื้นที่ "จังหวัตมือตรอ กองพลที่ 5 สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง" เคเอ็นยูจะไม่รับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น

ผู้ประท้วงเมียนมาเริ่มขอลี้ภัยในไทย

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. เจ้าหน้าที่ทหารพราน สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 3607 กรมทหารพรานที่ 66 จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับตัวผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวเมียนมา จำนวน 5 คน ที่บริเวณเสาหิน ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยทางเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร่วมกับฝ่ายปกครอง, ตำรวจ สภ.เสาหิน, สาธารณสุขตำบลเสาหิน ร่วมตรวจคัดกรองและวัดอุณหภูมิร่างกายชาวเมียนมาทั้งหมด เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 พบว่า ร่างกายปกติ ทุกคนให้เหตุผลในการข้ามมายังเขตไทยว่า เพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง หลังจากที่ชุมนุมประท้วงต่อต้านการก่อรัฐประหาร ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจตามล่า และไปจับกุมถึงที่บ้าน

เจ้าหน้าที่ไทยได้จัดสถานที่ไว้ยังพื้นที่ตำบลเสาหินเป็นการชั่วคราวสำหรับผู้ลี้ภัยทั้ง 5 คน คือ ชายวัย 30 ปี หญิงวัย 22 ปี และ 43 ปี เยาวชนวัย 16 ปี และ 10 ปี

เจ้าหน้าที่ไทยแจ้งว่า ล่าสุดมีข่าวมาว่าจะมีชาวเมียนมาอพยพเข้ามาอีกราว 500 คน ซึ่งได้อพยพมาพักรอที่บ้านห้วยทราย เขตพื้นที่บ้านน้ำมาง อ.ลอยก่อ รัฐคะยา และ ที่ฐานยามู ฐานที่มั่นกองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา (Karenni national Progressive Party) ที่อยู่ตรงข้ามบ้านยามชายแเดน แม่ส่วยอู หมู่ 8 ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

พล.ต. เทอดศักดิ์ งามสนอง เสนาธิการกองทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพภาคที่ 3 เตรียมความพร้อมในการหาสถานที่รองรับผู้หนีภัยจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศเมียนมาด้าน จ.ตาก ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบกเรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนจะจัดเป็นพื้นที่แรกรับเพื่อคัดแยกไปตามสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ ขณะนี้ได้มีการตั้งเต็นท์ภายในสนามกีฬาแล้ว ยืนยันว่ามีความพร้อมมากกว่า 90%

ที่มาของภาพ, สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี

คำบรรยายภาพ,

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. มีรายงานว่า ตำรวจเมียนมาตรงข้าม อ.แม่สอด ใช้กระสุนยางปราบผู้ชุมนุมปิดถนนเมืองเมียวดี และมีผู้ถูกจับไปกว่าสิบคน

ปฏิกริยานานาชาติ

เมื่อวันศุกร์ (19 มี.ค.) โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์จากนครนิวยอร์กประณามการใช้ความรุนแรงอย่างโหดเหี้ยมโดยกองทัพเมียนมา

"การสังหารผู้ประท้วงที่ชุมนุมโดยสงบและการกวาดล้างจับกุมผู้ประท้วงและผู้สื่อข่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างเด็ดขาด...ท่านเลขาธิการจะเดินหน้าอยู่เคียงข้างประชาชนและความมุ่งหวังของประชาชนที่ต้องการเห็นประเทศเมียนมาที่เดินหน้าไปด้วยเสถียรภาพและสันติ"

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย กล่าวเมื่อ 19 มี.ค. เรียกร้องให้บรูไน ที่เป็นประธานอาเซียน จัดการประชุมผู้นำ 10 ชาติ อาเซียนเป็นการด่วน

อินโดนีเซียเรียกร้องให้ยุติการใช้ความรุนแรงในเมียนมาเป็นการด่วน เพื่อไม่ให้มีเหยื่อเพิ่มขึ้น"

นายกรัฐมนตรี มุฮ์ยิดดิน ยัซซิน ของมาเลเซีย แถลงในวันเดียวกันว่า เขา "ตระหนก" กับ "การใช้ความรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างไม่ลดละ" ต่อพลเรือนที่ปราศจากอาวุธ และเห็นด้วยกับข้อผู้นำอินโดนีเซีย

สกัดทันที

เมื่อ 19 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียวดี ในรัฐกะเหรี่ยง ได้ใช้อาวุธปืนบรรจุกระสุนยาง ยิงใส่ผู้ชุมนุมบนท้องถนนเมืองเมียวดี ขณะที่มีผู้ชุมนุมที่ออกมาต่อต้านการรัฐประหาร ประมาณ 40 คน ออกมาใช้กระสอบออกมาปิดถนน และปลุกระดมให้ประชาชนออกมาร่วมชุมนุม แต่ยังไม่ทันที่จะได้กระจายข่าวไปทั่ว เจ้าหน้าที่ตำรวจเมียวดี ได้เข้าไปสั่งให้สลายตัว และยิงด้วยลูกกระสุนยาง ทำให้ผู้ร่วมชุมนุมประท้วงแตกตื่น ตกใจกลัวพากันหลบกระสุนปืน ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับผู้ชุมนุมไปกว่า 10 คน โดยส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมียวดี

เจ้าหน้าที่เคเอ็นยู แจ้งว่า ทหารรัฐบาลเมียนมา จำนวน 1 กองร้อย พร้อมอาวุธปืนครบมือ เดินทางไปยังหมู่บ้านเลอตอกอ อยู่ห่างจากทางใต้เมืองเมียวดีไปประมาณ 4 กิโลเมตร หมู่บ้านดังกล่าวเป็นพื้นที่ของเคเอ็นยู มีที่อยู่อาศัยที่ทางองค์กรพัฒนาเอกชนจากประเทศญี่ปุ่นสร้างให้ แต่ถูกทหารเคเอ็นยูไม่ให้เข้าหมู่บ้าน หลังจากที่ฝ่ายทหารเมียนมาจะขออาศัยในหมู่บ้าน ขณะที่ก่อนหน้านี้ ชาวกะเหรี่ยงในหมู่บ้านมีการชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา