วัคซีนโควิด: สธ. ชี้แจงกรณีพระสงฆ์มรณภาพ-ป่วยหลังรับวัคซีน

พระสงฆ์ฉีดวัคซีนโควิด-19

ที่มาของภาพ, Reuters

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงฆ์สรุปเบื้องต้นว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ได้รับไม่ได้เป็นสาเหตุของการมรณภาพ ขณะที่ผลการชันสูตรศพอย่างไม่เป็นทางการไม่พบการเกิดลิ่มเลือดทั้งที่สมองและหัวใจ

วันนี้ (2 เม.ย.) นพ.ชำนิ จิตตรีประเสริฐ ผอ.โรงพยาบาลสงฆ์ กล่าวในการแถลงข่าวที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถึงกรณีที่พระครูสิริปัญญาเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ อายุ 71 ปี มรณภาพภายในกุฏิเมื่อวันที่ 1 เม.ย. หลังได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ว่าผลการชันสูตรศพจาก รพ.ตำรวจอย่างไม่เป็นทางการ ไม่พบลิ่มเลือดที่อาจจะทำให้มรณภาพ แต่พบอาการเส้นเลือดหัวใจตีบ

"เรื่องลิ่มเลือดที่เรากลัวไม่มี ทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นสมองหรือหัวใจ แต่ทราบว่าพบเส้นเลือดหัวใจตีบ ซึ่งอาจจะมีผลต่อการเสียชีวิตของท่าน แต่ต้องให้แพทย์ผู้ชันสูตรเป็นผู้ลงความเห็น (สาเหตุการมรณภาพ)" นพ.ชำนิกล่าว

"วัคซีนที่ท่านได้รับไม่ได้ทำให้ท่านมรณภาพ ส่วนสาเหตุของการมรณภาพต้องรอผลการชันสูตรที่เป็นทางการ" ผอ.รพ.สงฆ์ระบุ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พระครูสิริปัญญาเมธี เป็นคนไข้ของ รพ.สงฆ์มานานกว่า 15 ปี โดยเข้ารับการรักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และมีภาวะหัวใจโต

ช่วงปี 2563 พระครูสิริปัญญาเมธีขาดการรักษาเนื่องจากไปจำวัดในต่างประเทศ จึงไม่ได้ฉันยาตามปกติ

พระครูสิริปัญญาเมธีเป็นหนึ่งในพระสงฆ์หลายรูปที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่วัดไตรมิตร เขตสัมพันธวงศ์เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ซึ่ง นพ.ชำนิให้ข้อมูลว่าก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนพระครูได้ผ่านการคัดกรองตามขั้นตอนปกติ พบว่าความดันโลหิตปกติ ไม่มีไข้ และไม่พบภาวะแทรกซ้อนตามข้อห้ามฉีด เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้เมื่อเวลาประมาณ 10.40 น.

หลังจากได้รับวัคซีนแล้ว เจ้าหน้าที่ให้นั่งพักสังเกตอาการ เมื่อครบกำหนดเวลาไม่พบอาการผิดปกติ พระครูสามารถฉันได้ตามปกติ จึงเดินทางกลับวัดสัมพันธวงศ์ ก่อนมีผู้พบว่าท่านมรณภาพในกุฏิในเวลาต่อมา

สำหรับพระสงฆ์รูปอื่น ๆ ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในวันเดียวกันซึ่งมีทั้งหมด 412 รูป พบว่ามีอาการแพ้วัคซีน 2 รูป (รับวัคซีนซิโนแวค 1 รูป และแอสตร้าเซนเนก้า 1 รูป) โดยมีอาการผื่นขึ้นในช่วง 30 นาทีของการสังเกตอาการ นอกนั้นพบเพียงอาการไม่พึงประสงค์ เช่น อ่อนเพลีย มีไข้ โดยในจำนวนนี้มีพระสงฆ์ 3 รูป จากวัดสัมพันธวงศ์เข้ารักษาตัวใน รพ. ทั้งหมดอาการดีขึ้นแล้ว

นพ.ชำนิกล่าวว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยพบว่ามีพระสงฆ์ติดเชื้อภายในประเทศเพียง 1 รูป ซึ่งเป็นเพราะการปฏิบัติตามวินัยสงฆ์รวมทั้งคณะสงฆ์มีมาตรการควบคุมป้องกันโรคมาตลอด

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและ รมว.สธ. กล่าวถึงการมรณภาพของพระครูสิริปัญญาเมธีว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจอย่างยิ่ง ส่วนข้อสงสัยที่ว่าการมรณภาพครั้งนี้เป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือไม่นั้้น นายอนุทินกล่าวว่าเขามั่นใจว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีน แต่เป็นความ "บังเอิญ" ที่เกิดเหตุในช่วงหลังได้รับวัคซีน

นายอนุทินยืนยันว่าวัคซีนที่นำเข้ามามีความปลอดภัยเพราะผ่านการทดสอบเรื่องความปลอดภัยมาหลายขั้นตอน ทั้งจากผู้ผลิตและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รวมไปถึงคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมย้ำว่าประชาชนต้องไม่ตระหนกตกใจ

ก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยโรคเส้นเลือดโป่งพองในท้องที่เสียชีวิตภายหลังรับวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งการสอบสวนของคณะกรรมการทางแพทย์ สธ. ยืนยันว่าไม่ได้มีสาเหตุจากการรับวัคซีนเช่นกัน

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่านับตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ที่ประเทศไทยเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นวันแรก จนถึงขณะนี้มีผู้ได้รับฉีดวัคซีนไปแล้ว 203,650 โดส ในจำนวนนี้กว่า 166,000 รายเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก

ที่มาของภาพ, Getty Images

ไทม์ไลน์วัคซีนโควิด-19 ประเทศไทย

20 ม.ค. อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ของแอสตร้าเซนเนก้า

22 ก.พ. อย. อนุมัติขึ้นทะเบียนตำรับยาแผนปัจจุบันวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค (โคโรนาแวค)

24 ก.พ. วัคซีนล็อตแรกมาถึง ซิโนแวค 200,000 โดส, แอสตร้าเซนเนก้า 117,000 โดส

28 ก.พ. อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข และ 4 รัฐมนตรี ฉีดเข็มแรก ด้วยวัคซีนซิโนแวค, เริ่มกระจายการฉีดวัคซีนปยังกลุ่มเป้าหมาย วันแรก

8 มี.ค. แอสตร้าเซนเนก้า ประเทศไทย ส่งมอบวัคซีนที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพแล้วให้กรมควบคุมโรค

11 มี.ค. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์รับรองคุณภาพวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

12 มี.ค. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม และรัฐมนตรีบางคน เลื่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของ บ.แอสตร้าเซนเนก้าไปก่อน หลังจากมีรายงานว่าบางประเทศในยุโรประงับการฉีดวัคซีนยี่ห้อนี้เนื่องจากพบผลข้างเคียงคืออาการลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่ได้รับวัคซีนบางราย

16 มี.ค. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับวัคซีนเข็มแรกของแอสตร้าเซนเนก้า และรัฐมนตรีอีก 19 รายร่วมรับวัคซีน

20 มี.ค. อนุทิน รองนายกฯ และ รมว.สธ. เผยภาพวัคซีนซิโนแวคล็อต 2 ถึงไทยแล้ว จำนวน 800,000 โดส

23 มี.ค. อนุทิน รองนายกฯ และ รมว.สธ.และ สาธิต ปิตุเดชนะ รมช. ฉีดวัคซีนเข็มสอง

25 มี.ค. อย. อนุมัติทะเบียนวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน