กทม. สั่งปิดสถานบันเทิงเขตวัฒนา คลองเตย และบางแค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก

(แฟ้มภาพ)

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติสั่งปิดสถานบันเทิงใน 3 เขต ได้แก่ เขตวัฒนา เขตคลองเตย และเขตบางแค หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยมีผลตั้งแต่ 6-19 เม.ย. 64 ส่วนสถานบันเทิงในเขตอื่น ๆ หากพบผู้ติดเชื้ออาจพิจารณาปิดเป็นกรณีไป

ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 22 ระบุว่าเป็นมาตรการเพื่อการเร่งตรวจหาเชื้อและสอบสวนโรค โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 35 (1) แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558

ก่อนหน้านี้ วันนี้ (5 เม.ย.) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่กลับมาสูงกว่าหลักร้อยอีกครั้ง สาเหตุมาจากกรณีการติดเชื้อภายในเรือนจำ จ.นราธิวาส รวมทั้งกรณีเชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร

พ.ญ. อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศบค. กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 5 เม.ย. นอกจากกรุงเทพฯ และสมุทรสาคร ที่เคยเป็นพื้นที่การระบาดที่เฝ้าระวัง วันนี้พบผู้ป่วยในจังหวัดอื่น ๆ ถึง 132 ราย ซึ่งจำนวนหนึ่งมาจากกรณีการติดเชื้อในเรือนจำ จ.นราธิวาส และกรณีเชื่อมโยงสถานบันเทิง ย่านทองหล่อ และเอกสมัย กรุงเทพฯ

ด้านพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมระบุ นี่เป็นผลของการไม่ปฏิบัติตามมาตรการของรัฐและไร้จิตสำนึกความรับผิดชอบร่วมกัน

พ.ญ. อภิสมัย กล่าวว่า กลุ่มที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ คือ การติดเชื้อในจังหวัดต่าง ๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดในสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งในวันนี้ก็พบผู้ป่วยรายใหม่ใน จ.ชุมพร

โดยในวันนี้กรุงเทพฯ พบผู้ป่วยรายใหม่ 46 ราย ซึ่งคิดเป็น 25.27% ของผู้ป่วยรายใหม่ทั่วประเทศ หนึ่งในนั้นเป็นเด็กเล็ก อายุ 5 เดือน

สถานบันเทิงกรุงเทพ และปริมณฑลเฝ้าระวังสูงสุด

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. พบผู้ป่วยยืนยันจากคลัสเตอร์เดียวกันนี้ 71 ราย ซึ่งมีการกระจายไปทั้งในกรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และเมื่อติดตามก็พบการเชื่อมโยงไปยัง ชลบุรี เลย ชุมพร สมุทรสงคราม และเชียงใหม่

โดยจากการสืบสวนไทม์ไลน์การติดเชื้อ พบว่า เริ่มต้นจากนักศึกษา ซึ่งไปเที่ยวในผับชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง รังสิต จ.ปทุมธานี ก่อนจะเชื่อมโยงไปเที่ยวยังสถานบริการอื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง

ที่มาของภาพ, AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

(แฟ้มภาพ)

พ.ญ.อภิสมัย ชี้ว่า จากการประชุมพบว่าจุดอ่อนที่ทำให้เกิดการระบาดคลัสเตอร์นี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการระบายอากาศ ซึ่งสถานบริการลักษณะนี้มักมีเพดานต่ำ อากาศปิด รวมถึงความใกล้ชิด จากการตะโกน ไอจาม ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย มีการรับประทานอาหารร่วมกัน ใช้ภาชนะร่วมกัน อีกทั้งพฤติกรรมของนักเที่ยวมักไปหลายแห่งในคืนเดียว และข้ามไปในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเมื่อมีการติดเชื้อมักไม่มีอาการ จึงมีการสัมผัสต่อไปยังครอบครัว ที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะ

ในขณะนี้ศบค. จึงมีข้อสรุป เพื่อนำเสนอมาตรการเฝ้าระวังออกเป็น 3 ระดับ คือ

  • ระดับที่ 1 คือ หากพบผับ บาร์ คาราโอเกะ สถานบันเทิง หากพบผู้ติดเชื้อยืนยัน สถานบริการนั้นจำเป็นต้องปิดทันที เพื่อควบคุมโรคสูงสุด อย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • ระดับที่ 2 หากพบสถานประกอบการใดพบผู้ติดเชื้อในลักษณะเป็นโซน คือเชื่อมโยงกันหลายสถานที่ ก็จะมีการปิดเป็นโซน เช่นกรณีของสถานบันเทิงย่านทองหล่อ
  • ระดับที่ 3 หากไม่สามารถควบคุมได้ ผู้ว่าฯสามารถพิจารณาเพื่อปิดสถานบันเทิงได้ทั้งจังหวัด

"สถานบันเทิงที่อยู่ระยะใกล้ โซนของท่านยังปลอดภัย ยังไม่ติด ท่านต้องรีบยกการ์ดสูงสุดเลยค่ะ เพราะว่าถ้าเพื่อนบ้านผับข้าง ๆ ปิด ท่านต้องทบทวนแล้วว่ามาตรการอะไรที่เขาย่อหย่อน"

เรือนจำนราธิวาส มีผู้มีความเสี่ยงกว่า 791 รายที่ต้องเฝ้าระวัง

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. มีการตรวจเชื้อไปแล้ว 214 ตัวอย่าง พบผู้ติดเชื้อไปแล้ว 112 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักโทษ 88 ราย เจ้าหน้าที่ 28 ราย พยาบาล 1 ราย ซึ่งต้องมีการสืบสวนโรคต่อเนื่อง เพราะจนถึงตอนนี้พบผู้เสี่ยงสูง และเสี่ยงต่ำ รวมกันกว่า 791 ราย

ที่มาของภาพ, สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.นราธิวาส

ในวันนี้ผู้ติดเชื้อในประเทศส่วนใหญ่ ก็มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน จากกลุ่มก้อนเรือนจำใน จ.นราธิวาส ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 93 ราย

จากการสืบสวนโรค พญ.อภิสมัย ชี้แจงว่า ผู้ติดเชื้อรายแรกน่าจะเป็นพยาบาล ซึ่งมีอาการตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค. และมีประวัติเข้าไปดูแลนักโทษตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. จากนั้นก็มีการกู้ชีพนักโทษในวันที่ 29 มี.ค. ซึ่งในแดนนั้นมีนักโทษที่แสดงอาการป่วยทางเดินหายใจตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.

ก่อนที่ในเวลาต่อมา นักโทษจำนวนหนึ่งได้เดินทางไปประชุมวิชาการที่ จ.สราษฎร์ธานี ทำให้ในวันนี้ก็พบผู้ติดเชื้อใน จ.สุราษฎร์ธานี อีก 6 ราย ซึ่งการค้นหายังไม่ยุติ

สถานการณ์ผู้ป่วยรายใหม่

สถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของ ศบค. มีข้อมูลสำคัญดังนี้

  • พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 194 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 182 โดย 95 รายพบจากการค้นหาเชิงรุก และอยู่ในสถานที่กักของรัฐ 12 ราย
  • ยอดผู้ป่วยสะสม 29,321 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 95 ราย

Nope

นายกฯ ระบุ ยังมีคนไร้จิตสำนึกร่วมกัน

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวระหว่างการเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ เพื่อบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า ที่ผ่านมา สามารถทำได้ดีและถือว่าดีมากในอันดับต้นของโลก ทั้งในส่วนราชการ รัฐบาล และทุกคนที่ช่วยกันอย่างเต็มที่แต่ทุกอย่างต้องยอมรับว่าก็ต้องมีปัญหาบ้าง เนื่องจากเรามีจำนวนประชากรจำนวนมากมีทั้งเรื่องความแตกต่างทางความคิด การยับยั้งชั่งใจ หรือความสนุกสนานอย่างเลยเถิด เพราะนี่คือมนุษย์ หรือคน จนทำให้เกิดปัญหาอีกตามมาจำนวนมาก

"รัฐบาลคาดหวังว่าในช่วงสงกรานต์ทุกคนจะมีความสุข แต่มันก็เกิดขึ้นมาอีกจนได้ เพราะนี่คือคน ต่อให้มีมาตรการอะไรออกมาก็ตามแต่เมื่อคนไม่ปฏิบัติตาม ยังไม่มีจิตสำนึกในความรับผิดชอบร่วมกัน" เขากล่าว