เจ้ายอดศึก ชี้กองทัพเมียนมาไม่เห็นค่าประชาชน

เจ้ายอดศึก ชี้กองทัพเมียนมาไม่เห็นค่าประชาชน

พล.อ. ยอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (Restoration Council of the Shan State - อาร์ซีเอสเอส) และผู้นำทหารสูงสุดของกองกำลังกู้ชาติไทใหญ่ชี้ กระบวนการสันติภาพระหว่างชนกลุ่มน้อยและรัฐบาลเมียนมาต้อง "ชะงัก" หลังการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา และการโจมตีทางอากาศต่อประชาชนในรัฐกะเหรี่ยง

"มือทั้งสองข้างของกองทัพเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือด" พล.อ. ยอดศึกกล่าวกับเอเอฟพี ในการสัมภาษณ์เมื่อ 5 เม.ย. "ยังบอกไม่ได้ว่า ข้อตกลงหยุดยิงในขณะนี้ถูกฉีกขาดไปแล้ว แต่บอกว่ามันคงถูกแขวนไว้ก่อน"

ชนกลุ่มน้อย 10 กลุ่ม ที่รวมถึงอาร์ซีเอสเอสของเจ้ายอดศึกและกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงหรือเคเอ็นยู ได้เข้าร่วมในข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศกับรัฐบาลทหารของ พล.อ.เต็ง เส่ง 2 เดือน ก่อนหมดอำนาจในปี 2558 แต่การรัฐประหารยึดอำนาจจากพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี เมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา และสังหารผู้ประท้วงไปแล้วกว่า 500 คน ทำให้ผู้นำชนกลุ่มน้อยในกระบวนการสันติภาพไม่แน่ใจกับอนาคต

เมื่อ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา ผู้แทนกองกำลังชนกลุ่มน้อย 10 กลุ่ม ที่อยู่ในข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Agreement - เอ็นซีเอ) ถือเป็นทีมขับเคลื่อนกระบวนการสันติภาพ (Peace Process Steering Team - พีพีเอสที) โดยมีเจ้ายอดศึกเป็นประธานจัดประชุมทางไกลแล้วออกแถลงการณ์เมื่อ 4 เม.ย. ขอให้ทางรัฐบาลเมียนมายึดหลักการสันติวิธีในการหาทางออกให้ประเทศ และขอให้หยุดโจมตีประชาชน

"ทหารเมียนมายึดอำนาจแล้ว และเอ็นซีเอมันร่วมกันเขียน ไม่ใช่ของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเขียนขึ้นเอง แต่ถ้าไม่เชื่อถือก็ดูไม่ศักดิ์สิทธิ์ ถ้าเชื่อถือและทำตามที่เราร่วมกันเขียนมันก็จะเดินหน้าไปได้ด้วยดี แต่เมื่อเขาไม่ยึดถือในหลักของเอ็นซีเอ ก็ทำให้การเดินหน้าของเอ็นซีเอหยุดชะงักไปด้วยเช่นกัน" พล.อ.ยอดศึก กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับบีบีซีไทยเมื่อ 5 เม.ย.