ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมต.คนแรกที่ติดโควิด คาดคนใกล้ชิดติดจาก "คลัสเตอร์สถานบันเทิง"

งานวันเกิดพรรคภูมิใจไทย

ที่มาของภาพ, พรรคภูมิใจไทย

คำบรรยายภาพ,

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ (ขวา) เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยร่วมงานวันเกิดพรรคเมื่อวันที่ 6 เม.ย. เพียงหนึ่งวันก่อนทีผลการตรวจจะยืนยันว่าเขาติดโควิด-19

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กลายเป็นรัฐมนตรีคนแรกในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยวันนี้ (7 เม.ย.) เขามีอาการไข้สูงและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน จ.บุรีรัมย์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลว่าเขาได้รับรายงานเรื่องนายศักดิ์สยามติดโรคโควิด-19 แล้ว โดยกล่าวสั้น ๆ ว่า "ก็รักษาพยาบาลกันไป ก็เหมือนประชาชนทุกคน"

ทั้งนี้ยังไม่มีความแน่ชัดว่านายศักดิ์สยามติดเชื้อไวรัสโคโรนาจากที่ใด แต่เขาให้สัมภาษณ์สื่อว่ามีทีมงานหน้าห้องติดโควิด-19 จากกลุ่มก้อนสถานบันเทิงย่านทองหล่อ พร้อมกับปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ติดจากการไปเที่ยวสถานบันเทิงกลางคืนตามที่มีการส่งข้อมูลกันในโซเชียลมีเดีย

การติดโรคโควิด-19 ของนายศักดิ์สยาม ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ส่งผลให้ ส.ส. และสมาชิกพรรคภูมิใจไทยจำนวนมากต้องกักตัวและลาการประชุมรัฐสภาในวันนี้ เนื่องจากเมื่อวานนี้ (6 เม.ย.) นายศักดิ์สยามได้ร่วมงานทำบุญขึ้นปีที่ 13 ของพรรคภูมิใจไทย นอกจากนี้ยังมีผู้ร่วมงานหลายคน รวมทั้งสมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหารและพระสงฆ์อีก 8 รูปที่รับนิมนต์ไปประกอบพิธีทางศาสนา รวมทั้งนักการเมืองจากพรรคอื่น ๆ ตกเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสที่มีโอกาสติดเชื้อและต้องกักตัวด้วย

รัฐมนตรีที่เข้าร่วมงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทยนอกจากนายศักดิ์สยามแล้วยังมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข, นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช. มหาดไทย, นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา, นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมว.ศึกษาธิการ, นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช. คมนาคม

เปิดประวัติศักดิ์สยาม

อายุ: 58 ปี

การศึกษา: ป.ตรี รัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ป.โท รัฐศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

การงาน: เคยรับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ สังกัดกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ก่อนผันตัวเข้าสู่การเมืองในฐานะ ส.ส. บุรีรัมย์ สังกัดพรรคชาติไทย, ทรท. ก่อนถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี เนื่องจากเป็นกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบ

แม้ยังไม่พ้นโทษแบนการเมือง แต่เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะทำงาน รมว. มหาดไทย (พล.ต.อ. โกวิท วัฒนะ, นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล) จนถูกมองว่าเป็น "ผู้มีบารมีในกระทรวงมหาดไทย"

2555 หลังพ้นกำหนดถูกตัดสิทธิ เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และได้รับเลือกตั้งเป็นเลขาธิการพรรค

ภาพลักษณ์/ภาพจำ: เสี่ยโอ๋ (ชื่อเล่น), น้องเนวิน

ศบค. ยอมรับ "คลัสเตอร์สถานบันเทิง" น่าห่วง

นายศักดิ์สยามติดเชื้อโรคโควิดในช่วงเวลาเดียวกับที่มีการระบาดในสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งนายศักดิ์สยามระบุว่าคนใกล้ชิดของเขาก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนนี้เช่นกัน

ช่วงสายวันนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลหรือ "คลัสเตอร์สถานบันเทิง" เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 300 ราย ในระยะเวลา 15 วัน กระจายตัวอยู่ในเกือบ 20 จังหวัด ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ 334 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยในกรุงเทพฯ กว่า 200 ราย

การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 รายใหม่และผู้เสี่ยงสัมผัสส่งผลให้มีรัฐมนตรีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนมากลาการประชุมคณะรัฐมนตรีและการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อกักตัว เนื่องจากเป็นผู้เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั่งพักระหว่างลงพื้นที่สอบสวนโรคที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

สำหรับการประชุม ครม. มีรัฐมนตรีลาการประชุม 10 คน นอกจากนายศักดิ์สยามแล้วยังมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อในงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทย, น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว. ศึกษาธิการ กักตัวหลังจากทราบว่าผู้เข้าร่วมแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่งติดเชื้อ ซึ่งส่งผลให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช. ศึกษาธิการ ซึ่งทำงานร่วมกับ น.ส.ตรีนุช ต้องกักตัวด้วย

ขณะที่รัฐสภา ซึ่งมีกำหนดการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันนี้ ปรากฏว่ามี ส.ส. ลาประชุมถึง 68 คน เกือบทั้งหมดเป็น ส.ส. พรรคภูมิใจไทย ที่เหลือเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 7 คน ที่ไปร่วมงานวันเกิดพรรคภูมิใจไทย

พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่าอัตราการการติดเชื้อในขณะนี้อยู่ในระดับที่สูงเทียบเท่ากับในช่วงที่มีการระบาดในตลาดบางแคช่วงกลางเดือน มี.ค.

ย้อนจุดเริ่มต้น "คลัสเตอร์สถานบันเทิง"

จุดเริ่มต้นของการระบาดจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลครั้งนี้ จากการสืบสวนไทม์ไลน์การติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าเริ่มจากกลุ่มนักศึกษาซึ่งไปเที่ยวในผับชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง รังสิต จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ก่อนที่จะพบการติดเชื้อ 6 ราย ซึ่งในช่วงระหว่างนั้นก็มีนักศึกษาที่ไปในผับดังกล่าว ไปเที่ยวต่อในร้านใกล้เคียงและมีการติดเชื้อตามมา รวมไปถึงมีการไปใช้บริการต่อใน จ.นนทบุรี และนครปฐม ซึ่งนอกจากนักศึกษากลุ่มนักร้อง นักดนตรี และครอบครัวก็เป็นอีกกลุ่มที่นำไปสู่การติดเชื้อต่อเนื่อง

อีกกลุ่มหนึ่งคือสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นนักธุรกิจที่ไปเที่ยว ผับ คริสตัล ทองหล่อ25 พร้อมกับเพื่อนเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ก่อนที่จะยืนยันการติดเชื้อ ซึ่งมีประวัติไปเที่ยวต่อย่านรัชดาและพระราม 9

นอกจากนี้ยังมีนักเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งติดโควิด-19 และมีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านทองหล่อด้วยเช่นกันหลังไปเที่ยวยังคงใกล้ชิดกับเพื่อน ครอบครัว และเพื่อนที่ทำงาน

สถานบันเทิงใน จ.นครปฐม เป็นอีกจุดหนึ่งที่พบการระบาด การสืบสวนพบผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นนักร้อง เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เป็นเหตุให้มีเพื่อนร่วมงานและคนในครอบครัวติดเชื้อด้วย

ผู้ติดเชื้อสะสมคลัสเตอร์สถานบันเทิงใกล้แตะ 300 ราย

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวว่าผู้ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลอาจจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผู้เสี่ยงสัมผัสมีการกระจายไปยังหลายพื้นที่ เนื่องจากพฤติกรรมของนักเที่ยวและนักดนตรีที่มักจะเดินทางไปยังสถานบันเทิงหลายแห่ง รวมถึงการแพร่เชื้อสู่คนในครอบครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำการค้นหาเชิงรุกผู้เสี่ยงสัมผัส ซึ่งขณะนี้ติดตามได้กว่า 6,000 รายแล้ว

สำหรับการติดเชื้อที่สถานบันเทิงนั้นได้รับการยืนยันช่วงวันที่ 22 มี.ค. จนถึงวันที่ 6 เม.ย. พบผู้ติดเชื้อสะสมในกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์นี้ทั้งหมด 291 รายทั่วประเทศ ส่วนใหญ่คือราว 200 คนอยู่ในกรุงเทพฯ 200 ราย ที่กระจายอยู่ใน จ.ชลบุรี สมุทรปราการ สุพรรณบุรี นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี เชียงใหม่ ชุมพร สมุทรสาคร เลย กาญจนบุรี ตาก ลพบุรี สระแก้ว

ล่าสุดทีมสอบสวนโรคยังพบผู้ติดป่วยโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ ที่ จ.ยโสธร เพชรบูรณ์ และเชียงราย เพิ่มเติมอีกด้วย

ขณะนี้กรุงเทพมหานครร่วมกับตำรวจนครบาล ได้ออกคำสั่งปิดสถานบันเทิงชั่วคราวใน 3 เขต คือ เขตวัฒนา เขตคลองเตย และเขตบางแค ตั้งแต่ 6-19 เม.ย. และเพิ่มความเข้มข้นในการกำกับดูแลสถานที่บันเทิง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนย่านบางแค การติดเชื้อของ "คลัสเตอร์สถานบันเทิง" เป็นการติดเชื้อไวรัสโคโรนากลุ่มก้อนใหญ่ครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 เดือนหลังจากการระบาดที่ตลาดบางแคเมื่อกลางเดือน มี.ค.

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 5 เม.ย. กรมควบคุมโรคแจ้งเตือนประชาชนที่เดินทางไปที่ผับและบาร์ 7 แห่งในช่วงเดือน มี.ค. ให้เข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลของรัฐทันที ได้แก่

  • Krystal Club ซ.ทองหล่อ 25
  • บ้านพหล Cafe&Bar ซ.พหลโยธิน 17 เขตจตุจักร
  • Ekamai Beer House เอกมัยซอย 2 เขตวัฒนา
  • BarBarBar ซ.ทองหล่อ 10
  • Dollar Club Bangkok ถ. ศรีวรา เขตวังทองหลาง
  • The Cassette music bar เอกมัยซอย 10
  • Dirty Bar ซ.ทองหล่อ 10

พบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อังกฤษ " B117" ในผู้ติดเชื้อกลุ่มสถานบันเทิงทองหล่อ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้านไวรัสวิทยาคลินิก กล่าวในการแถลงข่าวที่ สธ. ช่วงบ่ายวันนี้ว่า นับตั้งแต่การระบาดระลอกใหม่ซึ่งเริ่มต้นขึ้นที่ จ.สมุทรสาคร เมื่อกลางเดือน ธ.ค. 2563 ต่อมาจนถึงการระบาดซ้อนระลอกใหม่ในกรุงเทพฯ ตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. ทีมผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสงสัยว่าเหตุใดไวรัสจึงแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ทั้งยังพบผู้ป่วยในลักษณะ "super spreader" ซึ่งพบได้ง่ายในพื้นที่ปิด

นพ.ยงกล่าวว่า แพทย์ได้ทำการตรวจปริมาณไวรัสในคอผู้ป่วยและพบว่ามีปริมาณไวรัสสูงมากถึงแม้ไม่มีอาการ จึงรีบทำการตรวจจำเพาะสายพันธุ์และพบว่าผู้ป่วย 24 รายจากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เป็นสายพันธุ์เดียวกันจากอังกฤษทั้งหมด ที่รู้จักในชื่อ "B117"

"B117" เป็นสายพันธุ์ GRV ที่เริ่มพบการระบาดตั้งแต่เดือน พ.ย. 2563 ซึ่งติดต่อกันได้ง่ายกว่าปกติถึง 1.7 เท่าโดยประมาณ ที่กำลังระบาดหลักในยุโรป ส่วนสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมาเป็นสายพันธุ์ GH นพ.ยงอธิบาย

"มัน (สายพันธุ์อังกฤษ) แพร่กระจายได้เร็วมาก คงไม่แปลกที่เห็นภาพที่สถานบันเทิง ทำไมมันแพร่มากกว่าปีที่แล้ว...เราคาดคะเนว่าการระบาดปีนี้มากกว่าปีที่แล้ว ประมาณ 10 เท่า"

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

สหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รวดเร็วมากที่สุดประเทศหนึ่ง

อย่างไรก็ตามขณะนี้ในสหราชอาณาจักรซึ่งพบสายพันธุ์นี้เป็นที่แรก ๆ กลับพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยมีข้อสังเกตว่าสหราชอาณาจักรมีการฉีดวัคซีนมากที่สุดในยุโรป

นพ.ยงตั้งข้อสังเกตว่า ขณะที่มาตรการควบคุมโรคระบาดในไทยผ่อนคลายลงกว่าปีที่แล้วนับ 10 เท่า แต่กลับมีการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ที่ติดต่อกันได้ง่ายกว่าปกติถึง 1.7 เท่า ย่อมมีความเป็นไปได้ว่าไทยอาจพบการติดเชื้อมากกว่าเดิมถึง 170 เท่า

"คนหนุ่มสาวที่ติดเชื้อส่วนใหญ่อาการจะน้อย แต่มีปริมาณไวรัสในลำคอปริมาณมาก...จึงสามารถเดินทางไปได้ไกลโดยไม่รู้ว่ามีไวรัสอยู่"

ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาคลินิกตั้งคำถามว่าเหตุใดไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวเข้ามาแพร่กระจายในประเทศได้ ทั้งที่มีมาตรการป้องกันในเรื่องนี้เป็นอย่างดี เขาย้ำให้ประชาชนปฏิบัติการตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดในช่วงนี้

ยืนยันฉีดวัคซีนป้องกันความเสี่ยงได้

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า คนที่ฉีดวัคซีนแล้วจะป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์อังกฤษที่พบใหม่นี้ รวมทั้งไวรัสกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้และบราซิลได้หรือไม่ นพ.ยงยืนยันว่าวัคซีนป้องกันได้ เนื่องจากความรุนแรงของโรคเหมือนเดิม เพียงแต่การระบาดเกิดขึ้นง่ายขึ้น

"สายพันธุ์อังกฤษนี้แพร่กระจายได้เร็ว แต่วัคซีนยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม"

นพ.ยงกล่าวถึงอาการแพ้และอาการไม่พึงประสงค์หลังได้รับวัคซีนว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้เป็นปกติ แต่ที่ผ่านมากรณีที่เป็นข่าวว่ามีการเกิดลิ่มเลือดนั้น อุบัติการณ์ที่สัมพันธ์กับวัคซีนเช่นนี้ พบได้ 1 รายในการฉีด 1 แสน -1 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่พบในผู้หญิงที่อายุน้อยกว่า 55 ปี ซึ่งเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน

"เมื่อเปรียบเทียบผลดีของการฉีดวัคซีนแล้วป้องกันโรคแล้ว มันเทียบกันไม่ติด โอกาสป้องกันโรคได้มีสูงกว่ามาก เพราะฉะนั้นประโยชน์ (ของการฉีดวัคซีน) มีมากกว่ามาก"

นพ.ยง กล่าวว่า ถ้าคนไทยฉีดวัคซีนวันละ 10,000 โดส จะใช้เวลา 30 ปีกว่าจะมีภูมิคุ้มกันหมู่ ดังนั้นจำเป็นต้องฉีดให้ได้ 100,000 โดสต่อวัน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันได้ภายใน 3 ปี เป้าหมายคือต้องฉีดให้ได้ถึง 300,000 โดสต่อวัน เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ใน 1 ปี

ที่มาของภาพ, ทำเนียบรัฐบาล

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายกฯ เตือนอาจปิดสถานบันเทิงเพิ่ม

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลว่า คณะแพทย์ติดตามความรุนแรงของการแพร่ระบาดและสายพันธุ์ที่พบอย่างใกล้ชิด พร้อมกับเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้มากขึ้นให้สอดคล้องจำนวนวัคซีนที่ทยอยเข้ามาในประเทศ แต่เนื่องจากสถานการณ์รุนแรงขึ้นในหลายพื้นที่ ดังนั้นอาจมีปัญหาเรื่องการผลิตวัคซีนบ้าง จึงต้องเตรียมแก้ปัญหาเหล่านี้

"ขอทุกท่านให้คงามร่วมมือกับรัฐด้วย ทุกคนต้องมีมาตรฐานของตัวเอง ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง อย่าเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีตวามเสี่ยง สถานที่ท่องเที่ยว สถานบันเทิงต่าง ๆ ซึ่งรัฐบาลจำเป็นต้องปิดสถานบริการบางแห่งไป และหากตรวจสอบพบว่าจัดทำมาตรการไม่พร้อมในการป้องกันโควิด ก็จะปิดทันทีเพิ่มเติมอีก ผมก็ไม่อยากให้ทั่วประเทศ เพราะผมเข้าใจแต่ทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองและครอบครัว การสนุกสนาน บันเทิง ขอให้ระงับยับยั้งช่างใจดูด้วย เพราะผลกระทบกับครอบครัวตัวเองและสังคมด้วย ไม่ว่าใครก็ตามผมห่วงใยทั้งสิ้น" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว