โควิด-19: ศบค. เสนอปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัด ผู้ติดเชื้อเชื่อมโยงสถานบันเทิงทะลุ 500 ราย

เจ้าหน้าทีสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่จัดระเบียบประชาชนที่มาเข้าแถวเพื่อรอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ 2019 ในกรุงเทพฯ

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงข่าวนัดพิเศษเพื่อรายงานสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นจากกลุ่มก้อนสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งนับจากรายงานพบผู้ติดเชื้อเมื่อปลายเดือน มี.ค. จนถึงวันนี้ (8 เม.ย.) มีผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงแล้วกว่า 500 คน กระจายอยู่ใน 20 จังหวัด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่าสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมงพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 405 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 391 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 95 ราย

ศบค. พบว่าผู้ป่วยรายใหม่กลุ่มใหญ่มีความเชื่อมโยงกับการระบาดที่สถานบันเทิงกลางคืน และยังกังวลว่าจำนวนจังหวัดที่พบผู้ป่วยโควิดได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กล่าวคือในระยะเพียง 1 สัปดาห์พบจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มถึง 37 จังหวัด และกว่า 70% ของผู้ป่วยรายใหม่ที่พบในวันนี้อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

นพ.ทวีศิลป์ระบุว่าขณะนี้มีเพียง 9 จังหวัดที่ไม่มีรายงานการพบผู้ติดเชื้อ

สำหรับ "คลัสเตอร์สถานบันเทิง" ซึ่งเป็นต้นตอของการระบาดระลอกล่าสุด นพ.ทวีศิลป์รายงานว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมในกลุ่มก้อนนี้ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.-7 เม.ย. ทั้งหมด 507 ราย กระจายอยู่ใน 20 จังหวัด โดย 5 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อจากกลุ่มสถานบันเทิงสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพฯ (356 ราย) ชลบุรี (31 ราย) สมุทรปราการ (28 ราย) สระแก้ว (20 ราย) และสุพรรณบุรี (18 ราย)

"กลุ่มก้อนสถานบันเทิงทั้งหลาย ต้องได้รับการตรวจโดยละเอียด ต่อไปอาจต้องมีการขอเข้าไปตรวจให้บ่อยครั้งขึ้น ครั้งนี้อาจต้องออกมาตรการแรงขึ้นมาเพื่อปิดสถานประกอบการเหล่านี้ 14 วันไว้ก่อนเลย" โฆษก ศบค.กล่าว

นอกจากสถานบันเทิงแล้ว การติดเชื้อในเรือนจำ จ.นราธิวาส ก็มีจำนวนมากเช่นกัน โดยวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 146

เสนอปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่าที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กวันนี้ได้เห็นชอบมาตรการเพื่อควบคุมการระบาดในสถานบันเทิง โดยจะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเพื่อพิจารณาอนุมัติในวันพรุ่งนี้ (9 เม.ย.)

มาตรการที่ ศบค. ชุดเล็กเสนอหลัก ๆ ได้แก่

  • ปิดสถานบริการ สถานบันเทิงและสถานประกอบการอื่น ๆ ที่ให้บริการในลักษณะเดียวกัน รวมทั้งผับ บาร์ คาราโอเกะ และสถานประกอบอาบ อบ นวด ในพื้นที่ 41 จังหวัด ซึ่งจะเป็นจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมาก หรือเป็นจังหวัดทางผ่านหรือมีสถานบันเทิงจำนวนมาก ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร พระนครศรีอยุทธยา สระบุรี ลพบุรี นครนายก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี สงขลา ยะลา นราธิวาส นครราชสีมา ขอนแก่น ชัยภูมิ อุดรธานี บุรีรัมย์ เลย เชียงใหม่ ลำปาง เชียงราย ตาก และเพชรบูรณ์
  • ปิดสถานบริการทันที 14 วัน หากพบว่ามีผู้ติดเชื้อ

นพ.ทวีศิลป์อธิบายว่า มาตรการในการควบคุมการระบาดครั้งนี้ เน้นการให้อำนาจกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการกำหนดมาตรการ "ให้ยาเฉพาะจุด" แทนการบังคับใช้มาตรการเข้มข้นแบบครอบคลุมทุกพื้นที่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับคนส่วนใหญ่

"ครั้งนี้ชัดเจนว่าอยู่ที่เรื่องของการประกอบการด้านสถานบันเทิง เพราะฉะนั้นการใช้ยาแรงในอดีตที่เราเคยเรียนรู้กันมาก่อนในช่วงของปีที่แล้ว ถึงแม้ผลการควบคุมโรคจะได้ดี แต่มีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับผู้ประกอบการอื่น ๆ" โฆษก ศบค. กล่าว

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนั่งพักระหว่างลงพื้นที่สอบสวนโรคที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวเพิ่มเติมว่าอีกมาตรการหนึ่งที่จะเสนอเพื่ออนุมัติ คือ การกลับมาใช้มาตราการทำงานที่บ้าน (work from home) โดยจะเริ่มต้นที่ภาครัฐทุกหน่วยงาน ให้พิจารณาการทำงานนอกสถานที่ แบบยืดหยุ่นตามความเหมาะสม

ขณะที่ภาคเอกชนนั้น โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขอความร่วมมือพิจารณาปฏิบัติตามมาตรการนี้ หรืออาจสลับวันหรือ เหลื่อมเวลาทำงาน ดังที่เคยปฏิบัติในช่วงปีที่ผ่านมา

สำหรับสถานบริการอื่น ๆ ที่ยังไม่มีคำสั่งให้ปิดนั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยังคงดำเนินการได้ตามมาตรการที่กำหนดสำหรับแต่ละพื้นที่ รวมถึงการเดินทางข้ามจังหวัด แต่ให้เพิ่มความเข้มงวดตามมาตรการอย่างสม่ำเสมอ และเคร่งครัด รวมถึงขอให้หยุดการดำเนินการตามความสมัครใจ

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 9 จังหวัดยังคงเดิม

  • พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 5 จังหวัด กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม
  • พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 9 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ชุมพร ตาก ราชบุรี ชลบุรี สุพรรณบุรี นราธิวาส กาญจนบุรี

ประวิตรเชื่อศักดิ์สยามไม่ปิดไทม์ไลน์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ออกโรงปกป้องนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม ที่ได้รับการยืนยันว่าติดโควิด-19 โดยเชื่อว่านายศักดิ์สยามไม่ได้ปกปิดไทม์ไลน์และเชื่อว่าเขาติดเชื้อมาจากคณะทำงานรัฐมนตรีหรือที่เรียกกันว่า "หน้าห้อง"

"ท่าน (ศักดิ์สยาม) ไม่ได้ไปไหนเลย ท่านไปประชุม ก็ติดจากหน้าห้อง ติดจากคนใกล้ชิด ก็เปิดไทม์ไลน์แล้วว่าไปประชุมที่ไหนมาบ้าง ผมก็อ่านดูแล้ว เขาก็มีความจริงใจอยู่แล้วในการเปิดไทม์ไลน์ แต่เขาไม่ได้ติดจากใคร เขาติดจากหน้าห้อง" พล.อ.ประวิตรให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (8 เม.ย.)

รองนายกฯ มั่นใจว่าเรื่องนี้จะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล เพราะนายศักดิ์สยามชี้แจงชัดเจนแล้ว

เมื่อวานนี้ (7 เม.ย.) นายศักดิ์สยามให้สัมภาษณ์สื่อว่ามีทีมงานหน้าห้องติดโควิด-19 จากกลุ่มก้อนสถานบันเทิงย่านทองหล่อ พร้อมกับปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ติดจากการไปเที่ยวสถานบันเทิงกลางคืนตามที่มีการส่งข้อมูลกันในโซเชียลมีเดีย

"วัคซีนยี่ห้อไหนก็ดีทั้งนั้น"

นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวในการแถลงข่าวที่ สธ. ช่วงบ่ายวันนี้ (8 เม.ย.) ถึงประเด็นที่มีข้อสงสัยถึงความเชื่อมโยงระหว่างการฉีดวัคซีนของ บ.แอสตร้าเซนเนก้ากับการเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นกับผู้รับวัคซีนอย่างน้อย 79 คนในยุโรปว่า สำนักงานการแพทย์ของยุโรปและสำนักงานควบคุมยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของสหราชอาณาจักรได้สรุปแล้วว่าภาวะที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลข้างเคียงที่เกิดได้น้อยมาก ในอัตรา 2-4 ต่อการฉีด 1 ล้านเข็ม แต่จะมีการเก็บข้อมูลต่อไป

"มีข้อสรุปว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะสัมพันธ์กับการได้รับวัคซีน โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหลังการรับวัคซีนเข็มแรก" นพ.นครกล่าว

ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อัตราการเกิดอาการดังกล่าวจะแปรผันตามเชื้อชาติ และวิถีการดำรงชีวิต ซึ่งคนในทวีปเอเชียรวมถึงประเทศไทยจะเกิดน้อยกว่าในยุโรป ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะติดตามข้อมูลความปลอดภัยในประเทศอื่น ๆ

เบื้องต้นยังไม่มีประเทศระงับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า มีเพียงบางประเทศที่ระงับการฉีดให้คนบางกลุ่มอายุเท่านั้น

"ทั้งหมดโดยรวม ประโยชน์การได้รับวัคซีนยังมากกว่าความเสี่ยงที่จะเกิดอาการข้างเคียงโดยรวม" นพ.นครกล่าว

"มักจะมีคนถามว่ายี่ห้อไหนดีกว่ากัน ผมขออนุญาตนำเรียนว่า ยี่หอไหนก็ดีทั้งนั้น ขอให้มาถึงแขนเราให้เร็วที่สุด"

ทั้งนี้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเป็นหนึ่งในวัคซีน 2 ยี่ห้อที่รัฐบาลไทยสั่งซื้อมาฉีดให้ประชาชนโดยวัคซีนของ บ.ซิโนแวคของจีนเริ่มฉีดไปเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ส่วนวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าเริ่มฉีดไปเมื่อวันที่ 16 มี.ค. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้รับการฉีดเข็มแรก

ตามแผนการของรัฐบาล ในเดือน เม.ย. นี้วัคซีนของซิโนแวคจะมาถึงอีก 1 ล้านโดส จากนั้นในเดือน มิ.ย. วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าที่ให้ บ.สยามไบโอไซเอนซ์ของไทยผลิตก็จะออกมาใช้

สำหรับความคืบหน้าในการผลิตวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าโดย บ.สยามไบโอไซเอนซ์ นพ.นครให้ข้อมูลว่าเป็นไปตามแผน ดำเนินการได้ผลเป็นอย่างดีในแต่ละรอบการผลิตครั้งละ 2,000 ลิตร

ขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งตัวอย่างวัคซีนที่ผลิตได้ไปตรวจสอบคุณภาพที่ห้องปฏิบัติการอ้างอิงในประเทศสก็อตแลนด์และสหรัฐอเมริกา คาดหมายว่าผลจะทยอยกลับมากลางเดือน เม.ย.นี้ การส่งมอบช่วงต้นเดือนมิ.ย. จึงยังคงเป็นไปตามแผนเดิม ซึ่งแต่ละเดือนคาดว่าจะได้วัคซีน 5-10 ล้านโดส

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า สธ. ไม่ปิดกั้นหากภาคเอกชน ทั้ง รพ. หรือบริษัทต่าง ๆ ต้องการนำเข้าวัคซีนและร่วมบริการฉีดวัคซีน แต่จะต้องผ่านการขึ้นทะเบียนวัคซีนในเงื่อนไขของการใช้อย่างเร่งด่วน และต้องมีการติดตามผลข้างเคียงต่าง ๆ

โดยในขณะนี้ อย.ได้มีการอนุมัติทะเบียนแล้ว 3 ตัว คือ

  • วัคซีนของ บ.แอสตร้าเซนเนก้า นำเข้าโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด
  • วัคซีนโคโรนาแวค ของ บ.ซิโนแวคไบโอเทค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม
  • วัคซีนของ บ.จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นำเข้าโดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด

เลขาธิการ อย.เปิดเผยว่าขณะยังมีวัคซีนที่รอผลการพิจารณาขึ้นทะเบียนอีกยี่ห้อหนึ่งคือวัคซีนของ บ.บารัต ไบโอเทค ของอินเดีย นอกจากนี้ยังมีบริษัทเอกชนมายื่นขอขึ้นทะเบียนอีก 14 ราย

Please activate Javascript to see the graphic

กรุงเทพฯ ประกาศ 21 สถานที่เสี่ยง

สำนักอนามัย กรุงเทพฯ ได้ประกาศ สถานที่ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์สถานบันเทิง 21 สถานที่ ใน 8 เขต เพื่อให้ผู้ที่เคยเดินทางไป นับตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. จนถึงร้านปิดบริการ เข้ารับการตรวจหาเชื้อโดยเร็ว ดังนี้

เขตวัฒนา: Krystal Club Thonglor25, Barbarbar, Ekamai Beer House, Emerald Thonglor13, Dirty Bar, Bottoms up Thonglor, AINU Hokkaido Izakaya & Bar, The Cassette Music Bar Ekamai, 63 Music House Ekamai

เขตบางแค: สวนอาหารปีกไม้

เขตภาษีเจริญ: The Jazz

เขตลาดพร้าว: M Club, 76 Garrage

เขตห้วยขวาง: The play Exclusive Club, TOPONE Club Bangkok, Chill Chill Restaurant เหม่งจ๋าย, Hiso ciety

เขตดินแดง: 69 Tomdiiz Pub, Dollar Bangkok

เขตบางกะปิ: 7-Ducks Pub&lounge