ราษฎร: ศาลไม่ให้ประกันตัว "เพนกวิน" เป็นครั้งที่ 9 ราชทัณฑ์แจงอาการล่าสุดหลังอดอาหาร 46 วัน

getty

ที่มาของภาพ, Getty Images

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวทั้ง 7 ผู้ต้องขังทางการเมืองในทุกคดี ซึ่งรวมถึงนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่ม "ราษฎร" ที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวเป็นครั้งที่ 9 ในวันนี้ (29 เม.ย.)

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุทางทวิตเตอร์ว่า "18.05 น. ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวทั้ง 7 ผู้ต้องขังทางการเมืองในทุกคดี โดยสั่งในลักษณะเดียวกันว่าศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาต ทุกคำสั่งลงนามโดยนายเทวัญ รอดเจริญ"

ก่อนหน้านี้ โฆษกกรมราชทัณฑ์แถลงว่าอาการของนายพริษฐ์ ยังไม่ทรุดหนักตามที่การเปิดเผยจากบุคคลที่เข้าเยี่ยม สัญญาณชีพโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ รับเพียงน้ำเกลือแร่ พบเพียงอาการอ่อนเพลียจากการอดอาหาร ภายหลังทนายเปิดเผยว่าเพนกวินได้ให้ข้อมูลว่า เริ่มมีการถ่ายออกมาเป็นสีดำซึ่งคาดว่าเป็นชิ้นเนื้อและเลือด

การแถลงชี้แจงอาการของนายพริษฐ์มีขึ้นหลังจากนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของกลุ่ม "ราษฎร" ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กวานนี้ (28 เม.ย.) ว่าเขาได้เข้าเยี่ยมนายพริษฐ์ที่เรือนจำ พบว่าอาการทรุดหนัก และได้รับการบอกเล่าจากนายพริษฐ์ว่าถ่ายอุจจาระออกมาเป็นเนื้อสีดำ โดยพยาบาลให้ความเห็นว่าอาจเป็นเนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารที่ร่างกายย่อยออกมา

นายพริษฐ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วัย 22 ปี ตกเป็นจำเลยในคดีหมิ่นสถาบันกษัตริย์ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมทางการเมือง เขาถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. และเริ่มอดอาหารประท้วงกระบวนการยุติธรรมจากการตกเป็นจำเลยในคดีโดยไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. จนถึงวันนี้เขาอดอาหารมานาน 46 แล้ว โดยดื่มแต่น้ำเปล่าและน้ำเกลือแร่

นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ในฐานะโฆษกกรมราชทัณฑ์ แถลงเมื่อ 29 เม.ย. ว่า จากการตรวจร่างกายเมื่อ 07.30 น. นายพริษฐ์ยังรู้สึกตัวดี พูดคุยรู้เรื่อง มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ริมฝีปากแห้ง ไม่มีอาการเวียนศีรษะและวูบ สามารถลุกเดินและทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร

รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้ข้อมูลอีกว่า นายพริษฐ์ดื่มเพียงน้ำเกลือแร่ได้ 1,800 มิลลิลิตร และให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ โดยปฏิเสธการเจาะวัดระดับน้ำตาลปลายนิ้ว สัญญาณชีพโดยทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่มีไข้ ไม่เจ็บคอ อุณหภูมิร่างกาย 36.2 องศาเซลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 60 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 115/69 mmHg น้ำหนัก 95.4 กิโลกรัม วัดระดับออกซิเจนปลายนิ้วได้ 99%

"อาการของนายพริษฐ์ฯ ยังไม่ทรุดหนักตามกระแสข่าว" นายธวัชชัยระบุในเอกสารแถลงข่าวของกรมราชทัณฑ์ และยืนยันว่านายพริษฐ์อยู่ในความดูแลของทีมแพทย์พยาบาลที่ตรวจร่างกายทุกวัน รวมทั้งเฝ้าระวังภาวะช็อกจากน้ำตาลต่ำ และอุบัติเหตุการหกล้มจากความอ่อนเพลีย และหากมีอาการอ่อนเพลียรุนแรง หรือมีภาวะไม่พึงประสงค์ ก็พร้อมส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ตลอด 24 ชม.

ทนายยื่นประกันตัวเป็นครั้งที่ 9 "ทั้งที่รู้ว่ายังไงศาลก็ไม่ให้"

นายกฤษฎางค์ ทนายความ พร้อมด้วยนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ได้ยื่นคำร้องขอประกันตัวนายพริษฐ์ต่อศาลอาญาอีกครั้งในเวลา 13.00 น. วันนี้

"ไม่ว่าพวกเราจะเรียกร้องอย่างไรก็ตาม ผมเชื่อแน่ว่าศาลอาญาไม่ยอมให้เด็ก ๆ พวกนี้ได้รับการประกันตัวเพื่อออกไปต่อสู้คดีนี้อย่างแน่นอน" นายกฤษฎางค์โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก

นายกฤษฎางค์กล่าวว่าที่เขาเชื่อเช่นนั้น เพราะได้เคยยื่นประกันตัวให้กลุ่มราษฎรจนนับครั้งไม่ถ้วน โดยหยิบยกข้อกฎหมายทั้งของไทยและหลักกฎหมายสากลมาเป็นเหตุผลสนับสนุน วันนี้เขาจะไปยื่นขอประกันอีกครั้งด้วยเหตุที่ได้รับฟังอาการของนายพริษฐ์ที่ทรุดหนัก

"เรื่องนี้ทำให้ผมต้องไปทำในเรื่องที่ไม่มีความหมายอีกแล้ว" ทนายกฤษฎางค์ระบุ และบอกว่าจำเป็นต้องยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวอีกครั้ง "ทั้งที่รู้ว่ายังไงศาลก็ไม่ให้"

"เมื่อยื่นแล้ว ผมจะกลับบ้าน ไปทำสิ่งที่มีความหมาย และอาจจะประสบความสำเร็จมากกว่าที่จะรอ ผมจะปล่อยให้พวกเค้ารอฟังคำสั่งศาลซึ่งผมรู้อยู่แล้วลึก ๆ ว่าพวกเขาจะผิดหวัง" นายกฤษฎางค์ระบุ

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

นางสุรีย์รัตน์ แม่ของนายพริษฐ์ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทั้งน้ำตาขณะมายื่นเรื่องของประกันตัวลูกชายที่ศาลอาญา

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่ากรณีของนายพริษฐ์เป็นการยื่นประกันตัวครั้งที่ 9 แล้ว ในจำนวนนี้มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่ง 2 ครั้ง ซึ่งเป็นจำนวนครั้งที่ยื่นประกันมากกว่านักกิจกรรมกลุ่มราษฎรรายอื่น ๆ

ด้านนางสุรีย์รัตน์กล่าวว่าทนายบอกว่าไม่อยากให้คาดหวังว่าลูกชายจะได้รับการประกันตัว เพราะมีโอกาสที่ศาลจะยกคำร้องอีกครั้ง แต่เธอก็ยังยืนยันว่าจะขอเดินหน้าประกันให้เต็มที่

"ทุกวันนี้ที่ลูกชายต้องอยู่ในเรือนจำก็สาหัสมากพอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บป่วยหรือความเสี่ยงกับโรคภัย ถ้าวันนี้ผลตัดสินออกมาว่าไม่ได้รับประกันจริง ๆ อยากจะฝากบอกถึงเพนกวินว่า แม่จะทำทุกทางเพื่อสู้กับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น แม่ภูมิใจในตัวเพนกวิน" นางสุรีย์รัตน์กล่าว

สำหรับการยื่นขอประกันตัววันนี้ (29 เม.ย.) นอกจากแม่ของนายเพนกวินแล้ว ยังมีนางยุพิน มณีวงศ์ แม่ของนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง และแม่ของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดินทางมายื่นขอประกันตัวพร้อมกันอีกด้วย

"ไม่เคารพสิทธิในการได้รับพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม"

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นเเนล ประเทศไทย กล่าวว่า ทางองค์กร มีความกังวลอย่างยิ่งต่อความเสี่ยงเเละอันตรายร้ายเเรงที่อาจถึงแก่ชีวิตของนายพริษฐ์ เเละ น.ส. ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล

"การไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนักกิจกรรมโดยไม่มีเหตุอันชอบธรรม ตอกย้ำว่าทางการไทยไม่เคารพสิทธิในการได้รับพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม อีกทั้งยังขัดต่อหลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ การปล่อยชั่วคราวเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้ถูกกล่าวหาในคดีอาญาทุกคนตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายไทย"

"แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ยืนยันว่ารัฐบาลต้องปล่อยตัวนักกิจกรรมเพื่อให้พวกเขามีโอกาสต่อสู้คดีอย่างเป็นธรรม พร้อมทั้งยุติการดำเนินคดีกับนักกิจกรรมเพียงเพราะการชุมนุมเเละการเเสดงออกทางการเมืองในช่วงปีที่ผ่าน"