โควิด-19: โควิดกับแรงงานต่างชาติ ปัญหาที่รอการแก้ไข

เมียนมารอผลักดันกลับ

ที่มาของภาพ, STR

คำบรรยายภาพ,

อาคารที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก กลายเป็นที่รับรองแรงงานเมียนมาชั่วคราว หลังทางการเมียนมาไม่ยอมรับแรงงานกลับเข้าประเทศ

ทางการเมียนมาปฏิเสธรับแรงงานชาวเมียนมากลับเข้าประเทศ แต่หลังเจรจาเมียนมายอมรับกลับวันละไม่เกิน 200 คน โดยมีเงื่อนไขว่าจะรับเข้าได้แค่วันเว้นวันเท่านั้น ทำให้ขณะนี้มีแรงงานชาวเมียนมาติดค้างอยู่ทางฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก อยู่กว่า 600 คน

วันนี้ (22 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ต้องดูแลชาวเมียนมา จำนวน กว่า 600 คนในอาคารที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา บริเวณ เชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด หลังจากที่ทางตรวจคนเข้าเมืองของ จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ได้ปฏิเสธที่จะรับชาวเมียนมาที่ทางการไทยส่งกลับไปให้กับฝ่ายเมียนมาดังเช่นเคยปฏิบัติมา

ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ต้องดูแลชาวเมียนมาที่ยังตกค้างอยู่ทางฝั่งไทยกลุ่มนี้ ชาวเมียนมามีการรวมตัวกันอยู่ที่ลานจอดรถของอาคารด่านตรวจคนเข้าเมืองอย่างแออัด และอาศัยหลับนอนอยู่ในพื้นที่ที่ทางการไทยจัดเตรียมไว้ให้

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ตากได้รับรายงานจากทางฝ่ายตรวจคนเข้าเมือง และพยายามเจรจากับฝ่ายเมียนมา ใน จ.เมียวดี เพื่อให้รับชาวเมียนมากลับไปทั้งหมด แต่ทางเมียนมาอ้างว่า จะรับเพียงวันเว้น และคราวละ 200 คน เท่านั้น ทำให้ยังมีผู้ตกค้างอยู่ทางฝั่งไทยกว่า 600 คนในวันนี้

เจ้าหน้าที่ ตม. ไทยแจ้งว่า ชาวเมียนมาทั้งหมดที่มีทั้งแรงงานเมียนมาที่ประสงค์จะกลับภูมิลำเนา และชาวเมียนมาที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม โดยลักลอบเข้าเมืองไปตามจังหวัดต่างๆ รวมทั้งในกทม. หลังจากถูกจับ และดำเนินการตามกฏหมายแล้วเสร็จ ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ไทยว่า จะขอเดินทางกลับไปทางด่านพรมแดน-แม่สอด-เมียวดี ส่งผลให้หลายพื้นที่ นำแรงงานเมียนมากลับมาทาง อ.แม่สอด

ที่มาของภาพ, STR

คำบรรยายภาพ,

สถาพพื้นที่บริเวณเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อ.แม่สอด กลายเป็นสถานกักตัวแรงงานชาวเมียนมาชั่วคราว

จับตาแคมป์คนงาน

ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. รายงานยอดผู้ป่วยหน้าใหม่ของไทยวันนี้ โดย นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวว่า "เรายังอยู่ในภาวะที่ยังไม่น่าไว้วางใจ" หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3,052 ราย และผู้เสียชีวิต 24 ราย

โฆษก ศบค. เปิดเผยตัวเลขของผู้ป่วยราวใหม่ในเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ ชี้ให้เห็นว่าตัวเลขประจำวันนี้ยังสูงอยู่ โดยมีรายงานอยู่ที่ 1,191 ราย แบ่งเป็นคนไทย 702 ราย และแรงงานต่างด้าว 189 ราย

ก่อนหน้านี้ ศบค. เคยประกาศเป็นพื้นที่เฝ้าระวัง 22 แห่งทั่วกรุงเทพฯ โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสูงสุดอยู่ 20 แห่ง กลุ่มเฝ้าระวัง 2 แห่ง และวันนี้ยังพบคลัสเตอร์ที่พบใหม่อีก 6 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแคมป์คนงาน

จากการค้นหาแบบเชิงรุกพบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในพื้นที่ 18,811 ราย และพบเชื้อ 1,708 ราย ทำให้อัตราการติดเชื้อในผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ที่ 9.08% โดยกรุงเทพฯ ชั้นในยังคงเป็นพื้นที่ระบาดสูงอยู่เมื่อเทียบกับพื้นที่อื่น ซึ่งจากพื้นที่ทั้งหมด 50 เขตของกรุงเทพฯ มีผู้ติดเชื้อรายงานอยู่ที่ 24 เขต

นพ. ทวีศิลป์อธิบายว่ามีรายงานจากการตรวจหาในชุมชนแบบเชิงลึกว่าการติดเชื้อที่พบรายใหม่โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ พบในพื้นที่แคมป์คนงาน โฆษก ศบค. ยังเน้นย้ำว่าแรงงานต่างด้าวทุกคนที่อยู่ในประเทศ ไม่ว่าจะมีสิทธิการรักษาหรือไม่ต้องได้รับการตรวจหาโรคทุกคน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

แรงงานที่พักอาศัยอยู่ภายในแคมป์คนงาน ซอยยายผล ถ.เฉลิมพระเกียรติจุฬาภรณ์ ต่อแถวรับแจกอาหารและสิ่งของเครื่องใช้เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ภายหลังสำนักงานเขตหลักสี่ ประกาศห้ามมิให้มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน

เปิดศูนย์กักตัวตามแนวชายแดน

หนึ่งในความพยายามป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 จากต่างประเทศเข่ามาในประเทศไทยก็คือการเพิ่มกำลังป้องกันตามแนวชายแดนไทย แต่ก็ยังมีรายงานการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้ โฆษก ศบค. รายงานว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมายังมีคนที่พยายามลักลอบเข้าประเทศไทยมาอย่างผิดกฎหมายรวมทั้งสิ้น 191 คน โดยแบ่งเป็นผู้ลักลอบที่เข้ามาจากประเทศเมียนมา 65 คน ลาว 19 คน และกัมพูชา 64 คน

นพ. ทวีศิลป์ กล่าว่าหลังจากที่มีการประชุมหารือร่วมกับ ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) มีข้อสรุปได้ว่าจะขอให้ผู้ที่ลักลอกเข้าเมืองมาได้รับการกักตัวตามแนวชายแดน โดยจะไม่อนุญาตให้เข้ามาในชั้นในของประเทศ โดย ศบค. จะจัดให้กลุ่มบุคคลเหล่านั้นต้องกักตัวในสถานที่กักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กร หรือที่เรียกว่า Organizational Quarantine (OQ)

โดย ศปก.ศบค. ได้ร่วมมือกันกับกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ในการจัดทำสถานกักกันโดยใช้พื้นที่ที่ตชด. จัดเตรียมไว้โดยเพร้อมใช้งานแล้วในวันนี้

ในเบื้องต้นจะเปิดสถานกักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กรก่อน 5 แห่ง ใน 3 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และตาก ซึ่งแต่ละที่ รองรับได้ 50 คน

ในวันนี้มีชาวเมียนมารวม 223 ราย เข้ามาอยู่ในพื้นที่กักกันทั้ง 5 แห่งของ ตชด. และที่หน่วยของ ตชด. ในพื้นที่แม่สอดตอนนี้มีรายงานว่ามีจำนวนผู้กักกันรวมทั้งสิ้น 108 รายซึ่งเกินกำลังที่รองรับได้ไปมากกว่าครึ่ง โดยในตอนนี้ ตชด. กำลังเตรียมเปิดสถานที่กักกันในรูปแบบเฉพาะองค์กรเพิ่มอีกหลายแห่งทั่วประเทศไทย

ที่มาของภาพ, STR

คำบรรยายภาพ,

ชาวเมียนมารอกลับเข้าประเทศที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 อ.แม่สอด โดยทางการเมียนมาแจ้งว่าจะรับกลับได้ครั้งละไม่เกิน 200 คน ต่อครั้ง

สถานการณ์ในรอบ 24 ชั่วโมง

สถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในไทยในรอบ 24 ชั่วโมง จากการรายงานของ ศบค. มีข้อมูลสำคัญดังนี้

  • ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 3,052 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,406 ราย ราย เรือนจำ 605 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 41 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 126,118 ราย
  • หากนับเฉพาะระลอก เม.ย. 2564 พบผู้ติดเชื้อ 97,255 ราย โดยในวันนี้มีการพบผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 482 ราย
  • ผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอยู่ 42,955 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 1,216 ราย และต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ 409 ราย
  • จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ (1,191 ราย) เพชรบุรี (437ราย )นนทบุรี (99 ราย) สมุทรปราการ (94 ราย) และชลบุรี (71 ราย)
  • ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 24 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ ม.ค. 2563 อยู่ที่ 759 ราย คิดเป็น 0.60%