วัคซีนโควิด : ไฟเซอร์-บิออนเทคปัดข่าวเจรจากับหมอบุญ ไทยบริจาคเงินให้โคแวกซ์

pfizer

ที่มาของภาพ, Getty Images

ไฟเซอร์ของสหรัฐอเมริกาและบิออนเทคของเยอรมนี สองบริษัทผู้ร่วมพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ออกมาปฏิเสธผ่านรอยเตอร์ว่าไม่ได้เจรจาเรื่องการซื้อขายวัคซีนไฟเซอร์กับ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ของ นพ. บุญ วนาสิน

นพ. บุญ ประธานกรรมการ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป เปิดเผยวานนี้ว่า ในวันที่ 15 ก.ค. จะมีการลงนามในสัญญาซื้อวัคซีนไฟเซอร์ระหว่างหน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจในการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 กับบริษัทในประเทศเยอรมนีจำนวน 20 ล้านโดส โดยจะทยอยส่งมอบล็อตแรกภายในเดือน ก.ค. นี้

"เหลือเพียงแค่ทางด้านสหรัฐฯ เท่านั้นว่าจะอนุมัติตามที่ขอไป 20 ล้านโดส ในระยะแรกหรือไม่" นพ. บุญให้สัมภาษณ์บีบีซีไทย พร้อมกับระบุว่าการเซ็นสัญญาจะเกิดขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ตามเวลาไทย

ข่าวการเจรจานี้ ทำให้ราคาหุ้นของ บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป พุ่งขึ้นระหว่างการซื้อขายวันพฤหัสไปสูงถึง 13% แล้วปิดลงที่ 31.50 บาท เพิ่มขึ้น 5.88%

แต่ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ว่าทั้งบริษัทไฟเซอร์และบริษัทไบโอเอนเทคปฏิเสธว่าไม่ได้มีการเจรจาเรื่องการซื้อขายวัคซีนกับ บมจ. ธนบุรีฯ

"เราอยู่ระหว่างการเจรจากับกรมควบคุมโรคของไทย" บริษัทไฟเซอร์ระบุในข้อความที่ส่งถึงรอยเตอร์

ขณะที่บิออนเทคของเยอรมนีก็ปฏิเสธเช่นกัน โดยตอบคำถามผู้สื่อข่าวทางอีเมลเพียงสั้น ๆ ว่า "เราไม่ได้เจรจาเรื่องการซื้อขายวัคซีนกับบริษัทที่กล่าวถึง"

โฆษกของบริษัทไฟเซอร์ระบุเพิ่มเติมว่า "ไฟเซอร์และบริษัทในเครือทั่วโลกไม่ได้ให้สิทธิผู้ใดในการนำเข้า ทำการตลาดหรือจำหน่ายวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค"

เมื่อสอบถามถึงกรณีที่ทั้ง 2 บริษัทออกมาปฏิเสธ นพ. บุญกล่าวกับรอยเตอร์ว่าการเจรจายังดำเนินต่อไป "เราไม่ได้ทำโดยตรง" ประธาน บมจ. ธนบุรี เฮลท์แคร์ฯ กล่าวโดยไม่ได้อธิบายเพิ่มเติม

ที่มาของภาพ, บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป

คำบรรยายภาพ,

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป

คำชี้แจงผ่านสื่อไทย

ก่อนหน้านี้ นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์กับกับรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ช่อง 3 วันที่ 15 ก.ค. ว่าตอนนี้ได้รับสัญญาแล้ว และกำลังนั่งดูสัญญาทีละหน้ากับเจ้าหน้าที่ หากไม่มีอะไรผิดพลาดจะแล้วเสร็จและเซ็นสัญญาก่อน 2 ทุ่ม จากนั้นจะส่งสัญญากลับไปยังสหรัฐอเมริกาทันที โดยตอนนี้ขอเวลาดูรายละเอียดในสัญญาก่อน

นพ.บุญ กล่าวว่า ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดจะนำเข้ามาล็อตแรกภายในเดือนก.ค.นี้ จำนวน 5 ล้านโดส ส่วนหน่วยงานและองค์การที่ทำหน้าที่ประสานเจรจาให้นั้น ขออุบไว้ก่อน แต่ยืนยันการประสานงานทุกอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังสั่งจองวัคซีนโนวาแวกซ์ที่ยังไม่ผ่านอย. เบื้องต้นจองไว้ 10 ล้านโดส คาดจะนำเข้ามาภายในม.ค. 2565

ในเวลาต่อมา นพ.บุญกล่าวกับประชาชาติธุรกิจ ว่า สำหรับการเซ็นสัญญาซื้อนำเข้าวัคซีนชนิด mRNA ยี่ห้อไฟเซอร์ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสัญญาซึ่งมีราว 40 หน้า โดยให้ทนายพิจารณาอยู่ จึงคาดว่าน่าจะเซ็นไม่ทันภายใน 15 ก.ค. เพราะสัญญามีรายละเอียดค่อนข้างมาก ต้องผ่านการตรวจอย่างละเอียด

แต่ทั้งนี้ คาดว่าการตรวจสัญญาจะเสร็จสิ้นภายในช่วงเช้าวันที่ 16 ก.ค. และเริ่มลงนามเซ็นสัญญา ต่อมาจึงแจ้งบริษัทผู้นำเข้า ซึ่งยังบอกชื่อไม่ได้

ที่มาของภาพ, Thai MFA handout

คำแถลงกระทรวงการต่างประเทศไทย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงเมื่อ 15 ก.ค. ว่า ตั้งแต่ เม.ย. ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศได้ผลักดันการให้มีการแลกเปลี่ยนหยิบยืมวัคซีนกันใช้ก่อนกับหลายประเทศ (vaccine swap) อาทิ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แคนาดา และสหรัฐฯ เชื่อว่าอาจจะสามารถแลกเปลี่ยนกันได้ ตามสถานการณ์ ตั้งแต่ ก.ย. นี้

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการหารือกับรัสเซียเพื่อขอจัดหาวัคซีนสปุตนิก วี นั้น นายธานีกล่่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้มีหนังสือขอรับ การสนับสนุนวัคซีนจากประธานาธิบดีรัสเซีย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโกได้ติดตามเรื่องนี้ ปัจจุบัน บริษัทผู้แทนนำเข้าวัคซีนสปุตนิก วี ในไทย อยู่ระหว่างยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และกระทรวงการต่างประเทศและสถาบันวัคซีนแห่งชาติอยู่ในขั้นตอนการประสานงานกับหน่วยงานด้านการลงทุนของรัฐบาลรัสเซีย (RDIF) ให้มีการประชุมหารือระหว่างภาคส่วนที่เกี่ยวข้องของไทยและรัสเซีย เพื่อหารือรายละเอียดเพิ่มเติม นายธานีกล่าวว่าไทยมีนโยบายอยากเห็นวัคซีนคือสินค้าสาธารณะของโลก ที่ประเทศต่าง ๆ ควรเข้าถึงได้ทั่วกัน แม้ไทยไม่ได้เข้าร่วมรับวัคซีนโควิด-19 จากโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก แต่ได้ร่วมบริจาคเป็นเงิน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับกลไกโคแวกซ์ จึงทำให้ไทยสามารถแลกเปลี่ยน จำหน่าย หรือแจกจ่ายวัคซีนที่ไทยผลิตได้เองในอนาคตข้างหน้าให้แก่ประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ

ที่มาของภาพ, Thai MFA handout