ชุมนุม 1 ส.ค.: คาร์ม็อบ 3 แนวร่วม คู่ขนานกับอีกกว่า 30 จังหวัด ร่วมกดดันประยุทธ์ลาออก เหตุจัดการวิกฤตโควิด-19 ล้มเหลว

คาร์ม็อบ 1 ส.ค. เรียกร้องประยุทธ์ลาออก เหตุบริหารวิกฤตโควิด-19 ล้มเหลว

ที่มาของภาพ, Thai news pix

หลังนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ประกาศยุติกิจกรรมคาร์ม็อบเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี วอยซ์ทีวีรายงายว่ามีการฉีดแก๊สน้ำตาและและฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันบริเวณตรงข้ามโรงพยาบาลทหารผ่านศึก โดยผู้ชุมนุมได้ขว้างปาสิ่งของตอบโต้ ก่อนที่สถานการณ์จะคลี่คลายในเวลาต่อมา

เวลา 18.00 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า นักศึกษากลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมและประชาชนจำนวนหนึ่งไปรวมตัวหน้า บก.ตชด.ภาค 1 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวสมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี 7 คนที่โดนควบคุมตัวไป ก่อนที่เวลา 18.30 ผู้ถูกจับกุมทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัวโดยยังไม่ได้มีการสอบปากคำและไม่ต้องวางหลักประกัน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ ไอลอว์ รายงานก่อนหน้านี้ว่า สมาชิกเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ถูกจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ที่หน้า สภ. รัตนาธิเบศร์ขณะนำขบวนคาร์ม็อบนนทบุรีสมทบกับขบวนของนายสมบัติ

ศูนย์ทนายความฯ ระบุว่า การควบคุมผู้ชุมนุม 7 รายไปที่ บก.ตชด.ภาค 1 ทำให้นับตั้งแต่เดือน ต.ค. ปี 2563 มีผู้ชุมนุมทางการเมืองถูกนำตัวไปยังสถานที่ควบคุมที่ไม่ใช่สถานีตำรวจท้องที่จับกุม หรือสถานีตำรวจเจ้าของคดีแล้ว ไม่น้อยกว่า 299 ราย

เครือข่ายประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศออกมาจัดกิจกรรมขับไล่รัฐบาลในวันนี้ (1 ส.ค.) ท่ามกลางการรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทำสถิติ "นิวไฮ" อีกครั้งในวันนี้ ด้วยจำนวน 18,027 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 133 ราย

การตั้งคำถามถึงความสามารถของรัฐบาลในการบริหารจัดการวิกฤตดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะใช้มาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวในพื้นที่ที่ระบาดหนักไปแล้วกว่าสองสัปดาห์ นำมาสู่การเคลื่อนไหวทั่วประเทศ โดยที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร กลุ่มหลักคือนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นัดหมายจัดคาร์ม็อบเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยเริ่มตั้งขบวนที่บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตหน้าสนามบินนานาชาติดอนเมือง เริ่มขบวนตั้งแต่เวลา 13.00 น.

ที่มาของภาพ, BBC Thai Stringer

คำบรรยายภาพ,

กิจกรรมคาร์ม็อบที่ อ.แม่สอด จ.ตาก นำโดยแนวร่วมคณะราษฎรแม่สอด มีรถยนต์กว่า 100 คันเข้าร่วม โดยไปรวมตัวกันบริเวณหน้าห้างโรบินสันแม่สอด

กลุ่มที่สองคือ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และกลุ่มทะลุฟ้านำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่-ดาวดิน นัดหมายทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เริ่มเวลา 10.30 น. และจะเคลื่อนขบวนไปสมทบกับคาร์ม็อบของนายสมบัติบนถนนวิภาวดีรังสิต

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ในระหว่างการกิจกรรมมีการปราศรัยของนายอานนท์ นำภา พร้อมกับแกนนำคนอื่นกล่าวถึงปัญหาการจัดสรรวัคซีนไฟเซอร์ของรัฐบาลและการไม่นำเข้าวัคซีนคุณภาพเพื่อคนไทย โดยมีการเผยแพร่การปราศรัยทางแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ด้วย

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และกลุ่มทะลุฟ้านำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่-ดาวดิน นัดหมายทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เริ่มเวลา 10.30 น.

กลุ่มที่สามคือ เครือข่ายไล่ประยุทธ์นำโดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) โดยนัดหมายกันที่บนถนนด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และบริเวณสี่แยกราชประสงค์ เวลา 11.00 น. มีรายงานว่ามีขบวนรถยนต์จากจังหวัดปริมณฑลร่วมด้วย โดยมีกลุ่มการ์ดวีโว่มาอำนวยรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก โดยจะมุ่งหน้าถนนวิภาวดีเพื่อไปสมทบกับขบวนนายสมบัติเช่นกัน

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

นายณัฐวุฒิสวมชุดสีแดงชูสามนิ้วบนสะพานลอยก่อนปราศรัยต่อผู้ชุมนุมเพื่อเริ่มการเคลื่อนขบวน พร้อมมวลชนร้องตะโกนพร้อมกันว่า "ประยุทธ์ ออกไป ๆ " ทั้งนี้ขบวนรถยนต์และจักรยานยนต์บีบแตรและเริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 12.20 น.

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

คำบรรยายภาพ,

ขบวนรถยนต์และจักรยานยนต์โดยกลุ่มเครือขายไล่ประยุทธ์ร่วมกันบีบแตรและเริ่มเคลื่อนขบวนในเวลา 12.20 น. ที่ผ่านมา

ณัฐวุฒิ ร่วมนัดหมายประกาศ "ประยุทธ์ หมดเวลาแล้ว"

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำผู้ชุมนุมการเมืองที่เรียกตัวว่ากลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ซึ่งเคยประกาศยืนเคียงข้างขบวนการนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" กล่าวในการเฟซบุ๊กไลฟ์เมื่อวานนี้ (31 ก.ค.) ว่า การจัดกิจรรมคาร์ม็อบที่ริเริ่มโดยนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ได้รับการตอบรับมากขึ้นเรื่อย ๆ และยังไม่มีการรายงานการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือว่ารูปแบบคาร์ม็อบสอดรับกับสถานการณ์

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

"พอผมออกมาประกาศไล่ประยุทธ์ ก็เลยถือเอาวันที่ 1 ส.ค. ที่เขานัดคาร์ม็อบอยู่ก่อนแล้ว เป็นวันนัดหมายและพบกับพี่น้อง ในการประกาศดัง ๆ ถึง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า หมดเวลาแล้ว หมดจริง ๆ หมดทันที ไม่มีการทดเวลาบาดเจ็บ ต้องลาออกเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอำนาจบริหาร รื้อกลไกการรับมือสถานการณ์โควิดออกทั้งหมด" นายณัฐวุฒิกล่าว

มวลชนแนวร่วมกว่า 30 จังหวัดร่วมจัดกิจกรรม "คาร์ม็อบ" คู่ขนาน

นอกจากกิจกรรมหลักดังกล่าวแล้วตลอดวันนี้ยังมีกิจกรรมประท้วงเพื่อเรียกร้องให้พล.อ. ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งในหลายพื้นที่ของต่างจังหวัด โดยเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 7.00 น. ไปจนถึงเวลา 17.00 น. ประกอบด้วย

 • สมุทรสงคราม - กลุ่มสมุทรสงครามปลอดแอกจัดกิจกรรมที่สะพานเข้าตัวเมืองแม่กลอง เริ่มต้นเวลา 7.00 น.
 • ปทุมธานี - กลุ่มรังสิตพะยอมเก๋าจัดกิจกรรมที่มหาวิทยาลัยรังสิต เวลา 11.00 น. กลุ่มปทุมไม่ทนจัดกิจกรรมที่หน้าศูนย์การค้าเมเจอร์รังสิต เวลา 12.00 น.
 • นครปฐม - กลุ่มราษฎรนครปฐมจัดกิจกรรมที่องค์พระปฐมเจดีย์ ส่วนกลุ่มสหภาพนักศึกษาและคนทำงานแห่งศาลายาจัดกิจกรรมที่พุทธมณฑล ทั้งสองกลุ่มจัดเวลาเดียวกันคือ 11.00 น.
 • สมุทรสาคร - กลุ่มสมุทรสาครปลดแอกจัดกิจกรรมที่แยกสาครเกษม เวลา 12.00 น.
 • พระนครศรีอยุธยา - กลุ่มคณะราษฎรอยุธยาจัดกิจกรรมที่บริเวณตรงข้ามอยุธยาซิตี้พาร์ค เวลา 12.00 น.
 • สุพรรณบุรี - กลุ่มสุพรรณไม่ทนจัดกิจกรรมที่บริเวณสวนเฉลิมภัทรราชินี เวลา 13.00 น.
 • เชียงใหม่ - กลุ่มประชาชนฝาง แม่อาย ไชยปราการจัดกิจกรรมที่บริเวณวัดศรีดงเย็น เวลา 13.00 น. ส่วนกลุ่มฅนเมืองมูฟเมนท์จัดกิจกรรมที่บริเวณสี่มุมเมือง เวลา 16.00 น.
 • นครสวรรค์ - กลุ่มราษฎรนครสวรรค์จัดกิจกรรมที่ข้างเทศบาล ถ.อรรถกวี เวลา 14.00 น.
 • กาญจนบุรี - กลุ่มประชาชนกาญจนบุรีจัดกิจกรรมที่บริเวณลานจอดรถหน้าสวนรุกขชาติท่าม่วง เวลา 14.00 น.
 • ระยอง - กลุ่มแนวร่วมตะวันออกเพื่อประชาธิปไตยจัดกิจกรรมที่วันเขาสำเภาทอง เวลา 14.00 น.
 • สกลนคร - กลุ่มแดนดินถิ่นขบถจัดกิจกรรมที่บริเวณห้างบิ๊กซีพังโคน เวลา 14.00 น.
 • สุรินทร์ - กลุ่มเยาวชนสุรินทร์เพื่อประชาธิปไตยจัดกิจกรรมที่บริเวณตลาด IQ เวลา 14.00 น.
 • นครศรีธรรมราช - กลุ่มคนคอนไม่ทนจัดกิจกรรมบริเวณแยกหัวถนนโดยมีปลายทางที่ศาลากลางจังหวัด เวลา 14.00 น.
 • นครนายก - กลุ่มคณะราษฎรนครนายกจัดกิจกรรมที่แยกช้างเวลา 15.00 น.
 • สระบุรี - กลุ่มสระบุรีไม่เอาเผด็จการจัดกิจกรรมที่บริเวณใต้สะพานข้ามแยก อบจ. สระบุรี เวลา 15.00 น.
 • เพชรบูรณ์ - กลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพชรบูรณ์จัดกิจกรรมที่บริเวณลานหน้าพระพุทธมหาธรรมราชา เวลา 15.00 น.
 • ชัยภูมิ - กลุ่มคณะราษฎรชัยภูมิจัดกิจกรรมที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล เวลา 15.00 น.
 • อุบลราชธานี - กลุ่มคณะอุบลปลดแอกจัดกิจกรรมที่สวนสาธารณะห้วยม่วง เวลา 15.00 น.
 • สุราษฏร์ธานี - กลุ่มราษฎรสุราษฏรจัดกิจกรรที่บริเวณโรงแรมร้อยเกาะ เวลา 15.00 น.
 • ตรัง - กลุ่ม Trang Against Dictatorship จัดกิจกรรมที่บริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เวลา 15.00 น.
 • นครราชสีมา - กลุ่ม Korat no เผด็จการจัดกิจกรรมที่บริเวณลานย่าโม เวลา 15.30 น.
 • ลำปาง - กลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชนจัดกิจกรรมที่สวนสาธารณะเขลางค์นคร เวลา 15.30 น.
 • ชลบุรี - กลุ่มภาคีไล่หมาจัดกิจกรรมที่บริเวณแหลมแท่น เวลา 16.00 น.
 • กำแพงเพชร - กลุ่มราษฎรกำแพงเพชรจัดกิจกรรมบริเวณวงเวียนหอนาฬิกา เวลา 16.00 น.
 • ตาก - กลุ่มแนวร่วมคณะราษฎรแม่สอดจัดกิจกรรมตรงข้ามห้างแมคโคร เวลา 16.00 น.
 • ขอนแก่น - กลุ่มราษฎรขอนแก่นจัดกิจกรรมที่บึงแก่นนคร เวลา 16.00 น.
 • อุดรธานี - กลุ่มอุดรพอกันทีจัดกิจกรรมที่บริเวณทุ่งศรีเมือง เวลา 16.00 น.
 • ลำพูน - กลุ่มลำปูนปลดแอกจัดกิจกรรมที่หน้าธนาคารกรุงเทพบ้านธิ เวลา 16.00 น.
 • ลพบุรี - กลุ่มราษฎรลพบุรีจัดกิจกรรมที่บริเวณลานอนุสาวรีย์จอมพล ป. พิบูลสงคราม เวลา 16.30 น
 • เชียงราย - กลุ่ม Chiangrai no เผด็จการจัดกิจกรรมบริเวณหน้าแยกมังราย เวลา 16.30 น.
 • ยะลา - กลุ่มยะลาปลดแอกจัดกิจกรรมบริเวณป้ายพรุบาโกยก่อนขับเวียนรอบเมือง เริ่มต้นเวลา 16.30 น.
 • แพร่ - กลุ่มเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยแพร่จัดกิจกรรมบริเวณถนนเสรีไทย เวลา 17.00 น.
 • พิจิตร - กลุ่มพิจิตรปลดแอกจัดกิจกรรมบริเวณบึงสีไฟ เวลา 17.00 น.

กิจกรรมเหล่านี้จัดขึ้นในขณะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประชุมหารือเพื่อพิจารณายกระดับมาตรการเข้มข้นเพิ่มเติมในช่วงบ่ายนี้

ตร. เตือนกลุ่มคาร์ม็อบ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. และโฆษก บช.น กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า ได้เตือนผู้ชุมนุมหลายครั้งแล้วว่าการกระทำดังกล่าวถือว่าผิดกฎหมายและอาจจะถูกดำเนินคดี ส่วนการแจ้งนัดหมายทางสื่อสังคมออนไลน์และช่องทางอื่น ๆ โดยมีทั้งหมด 5 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มีการนัดหมายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มของนายณัฐวุฒิ มีการนัดหมายรวมตัวกันที่แยกราชประสงค์ กลุ่มคาร์ม็อบของนายสมบัติ กลุ่มแท็กซี่ไม่ทน นัดหมายที่สถานีน้ำมันปตท. เลียบด่วนรามอินทราอาจณรงค์ กลุ่มเครือข่ายนนทบุรี โดยทั้งหมดจะไปสมทบกับกลุ่มนายสมบัติที่บริเวณวิภาวดีรังสิต

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

ในขณะนี้ยังอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 (พ.ร.ก. ฉุกเฉิน) พื้นที่ในกรุงเทพมหานครถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมรวมตัวกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เป็นความผิดทางกฎหมายตาม พ.ร.ก. ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ. ควบคุมโรคติดต่อ หรือ พ.ร.บ. อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ที่มาของภาพ, Thai News Pix

สำหรับการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมในช่วงเวลาที่ผ่านมาภายในเขตกรุงเทพมหานคร กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ดำเนินคดีทั้งสิ้น 279 คดี ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจำนวน 194 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวนทั้งหมด 85 คดี