ตาลีบัน : ผู้นำกลุ่มติดอาวุธที่เพิ่งเข้ายึดอัฟกานิสถานสำเร็จคือใคร

Mawlawi Hibatullah Akhundzada.

ที่มาของภาพ, Afghan Islamic Press

คำบรรยายภาพ,

เฮเบอทุลลา อาคุนดซาด ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดคนที่ 3 ของกลุ่มตาลีบันเมื่อปี 2016

หลังประธานาธิบดี อัชราฟ กานี เดินทางหนีไปต่างประเทศ และรัฐบาลอัฟกานิสถานล่มสลายลง กลุ่มตาลีบันคือฝ่ายที่ครองอำนาจในอัฟกานิสถาน ณ เวลานี้

ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าใครคือผู้รับผิดชอบกระบวนการเปลี่ยนผ่านอำนาจซึ่งกลุ่มติดอาวุธอิสลามกลุ่มนี้บอกว่าจะเป็นไปอย่าง "สันติ" และปราศจาก "การแก้แค้น"

ใครคือผู้นำกลุ่มตาลีบันในปัจจุบัน

1. เฮเบอทุลลา อาคุนดซาด

เฮเบอทุลลา อาคุนดซาด ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดคนที่ 3 ของกลุ่มตาลีบันเมื่อวันที่ 25 พ.ค. ปี 2016 หลังอัคห์ตาร์ มันซูร์ ผู้นำกลุ่มคนก่อนหน้านี้ ถูกสังหารโดยกองกำลังสหรัฐฯ ในเวลานั้นมันซูร์ขึ้นเป็นผู้นำกลุ่มได้เกือบหนึ่งปี

ในช่วงทศวรรษ 1980 เขาร่วมการเคลื่อนไหวกับกลุ่มอิสลามที่ต่อต้านปฏิบัติการทางทหารของสหภาพโซเวียตในอัฟกานิสถาน อย่างไรก็ดี เขามีชื่อเสียงจากการเป็นผู้นำทางศาสนามากกว่าทางทหาร

ในช่วงทศวรรษ 1990 อาคุนดซาดทำหน้าที่หัวหน้าศาลชารีอะห์ซึ่งว่าด้วยกฎหมายอิสลาม

กลุ่มตาลีบันริเริ่มให้ใช้กฎหมายนี้โดยตีความอย่างเคร่งครัด หลังจากเข้ายึดอำนาจเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1990 มีการประหารชีวิตในที่สาธารณะ ผู้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานฆ่าคนตายหรือนอกใจคู่ครองและมีการตัดแขนตัดขาผู้ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานลักขโมย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

มีภาพถ่ายของ มุลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ผู้นำตาลีบันที่โดนสังหารเมื่อปี 2013 เผยแพร่น้อยมาก

ในระหว่างที่ตาลีบันอยู่ภายใต้การนำของมุลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ผู้ที่ชอบเก็บตัวเงียบ และคาดว่าเสียชีวิตในปี 2013 กลุ่มตาลีบันยังได้ออกกฎห้ามดูทีวีและภาพยนตร์ ห้ามฟังเพลง ห้ามแต่งหน้า และไม่อนุญาตให้เด็กผู้หญิงที่อายุ 10 ขวบและอายุมากกว่านั้น ไปโรงเรียนด้วย

สำหรับอาคุนดซาดผู้นำคนล่าสุดนี้ เขามีอายุ 60 ปีเศษ และใช้เวลาเกือบทั้งชีวิตอยู่ในอัฟกานิสถาน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับเควตตา ชูรา (​​Quetta Shura) กลุ่มผู้นำตาลีบันที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ที่เมืองเควตตาของปากีสถาน

ในฐานะผู้นำสูงสุดของตาลีบัน อาคุนดซาด ควบคุมทั้งด้านการเมือง การทหาร และศาสนา

2. อับดุล กันนี เบอรัดเดอร์

มุลลาห์ อับดุล กันนี เบอรัดเดอร์ เป็นหนึ่งในสมาชิก 4 คน ที่ร่วมก่อตั้งกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานเมื่อปี 1994

เขากลายเป็นตัวการสำคัญในการก่อเหตุไม่สงบหลังตาลีบันถูกกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ที่บุกเข้าไปในอัฟกานิสถานเมื่อปี 2001 ปราบปราม

ในปี 2010 เขาถูกกองกำลังปฏิบัติการร่วมสหรัฐฯ-ปากีสถาน จับได้ที่เมืองการาจีในปากีสถาน และถูกจำคุกนาน 8 ปี ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว ตามข้อตกลงสันติภาพที่ทำกับสหรัฐฯ

อับดุล กันนี เบรัดเดอร์ เป็นหัวหน้าปีกการเมืองของตาลีบัน ในกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ตั้งแต่ต้นปี 2019

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

เบอรัดเดอร์ (กลาง) เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถานเมื่อปี 1994

เบอรัดเดอร์ กลายเป็นผู้นำตาลีบันคนแรกที่ติดต่อโดยตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยคุยโทรศัพท์กับโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อปี 2020

"เราได้ชัยชนะแบบที่ไม่ได้คาดไว้ ...ประเด็นตอนนี้คือเราจะรับใช้และปกป้องผู้คนของเรา" เบอรัดเดอร์ กล่าวในแถลงการณ์ที่บันทึกเทปในกรุงโดฮา สถานที่ที่ตาลีบันตกลงเจรจาสันติภาพกับสหรัฐฯ

เบอรัดเดอร์เป็นหนึ่งในสมาชิกตาลีบันหลายคนที่ออกเดินทางจากกาตาร์เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เพื่อกลับไปยังเมืองกันดาฮาร์บ้านเกิด ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่าบรรดาผู้นำของตาลีบันเดินทางไปถึงอัฟกานิสถานแล้วในวันนี้ (18 ส.ค.)

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พบกับ เบอรัดเดอร์ เมื่อปี 2020 ที่โดฮา

3.มูฮัมหมัด ยาคูบ

มูฮัมหมัด ยาคูบ เป็นลูกชายของ มุลลาห์ โอมาร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มตาลีบัน เชื่อกันว่าเขาอายุเพียง 30 ปีเศษ และเป็นผู้นำด้านปฏิบัติการทางทหารของกลุ่ม

หลังจากการเสียชีวิตของ อัคห์ตาร์ มันซูร์ สมาชิกบางคนอยากจะให้เขาขึ้นเป็นผู้นำสูงสุด แต่บางคนรู้สึกว่าเขายังเด็กและอ่อนประสบการณ์เกินไป

สื่อท้องถิ่นระบุว่า เขาอาศัยอยู่ในอัฟกานิสถาน

4.ซิราจูดีน ฮัคคานี

ฮัคคานี เป็นผู้ช่วยผู้นำสูงสุดของตาลีบันอีกคน หลังจากจาลาลุดดิน ฮัคคานี พ่อเขาเสียชีวิตลง เขาได้กลายมาเป็นผู้นำเครือข่ายฮัคคานีซึ่งอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุรุนแรงโจมตีกองทัพอัฟกานิสถานและกองกำลังร่วมของชาติตะวันตก ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ตอนนี้เครือข่ายฮัคคานีเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ทรงพลังและเป็นที่เกรงกลัวที่สุดกลุ่มหนึ่งในภูมิภาคนี้ บางคนบอกว่าพวกเขาทรงอิทธิพลเสียยิ่งกว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม หรือไอเอส ในอัฟกานิสถาน

กลุ่มฮัคคานี ซึ่งสหรัฐฯ ถือว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย เป็นผู้ดูแลสินทรัพย์ทางการเงินและการทหารตามแนวชายแดนปากีสถาน-อัฟกานิสถาน

เชื่อกันว่าฮัคคานีอายุราว 45 ปี และตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน

ที่มาของภาพ, FBI

คำบรรยายภาพ,

เครือข่ายฮัคคานีเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ทรงพลังและเป็นที่เกรงกลัวที่สุดกลุ่มหนึ่งในภูมิภาคนี้

5.มุลลาห์ อับดุล เฮอคีม

เมื่อเดือน ก.ย. ปี 2020 ตาลีบันแต่งตั้งเฮอคีม เป็นหัวหน้าทีมเจรจาข้อตกลงสันติภาพที่กรุงโดฮา เชื่อกันว่าเขาอายุ 60 ปี และบริหารโรงเรียนสอนศาสนาในเมืองเควตตาของปากีสถาน และเป็นผู้ดูแลกระบวนการยุติธรรมของตาลีบันจากที่นั่นด้วย

ในปัจจุบันมีรายงานว่าสมาชิกคนสำคัญ ๆ ของตาลีบันหลบซ่อนอยู่ที่เมืองเควตตา แต่ทางการปากีสถานปฏิเสธว่าไม่ได้มีกลุ่มที่รู้จักเรียกกันในนามเควตตา ชูรา อยู่ในประเทศ

นอกจากนี้ เฮอคีมยังเป็นผู้นำสภาศาสนาอันทรงอิทธิพล และเชื่อกันว่าเขาเป็นคนสนิทที่สุดคนหนึ่งของเฮเบอทุลลา อาคุนดซาด ผู้นำสูงสุดของตาลีบัน ด้วย