เหมืองทองอัครา: คิงส์เกตเผยรัฐบาลไทยอนุมัติให้เปิดเหมืองทองคำชาตรี ขณะที่อนุญาโตฯ เลื่อนอ่านคำชี้ขาดโดยไม่มีกำหนด

เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

ที่มาของภาพ, เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

บ.คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ บ.อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ผู้ดำเนินการเหมืองทองอัครา ออกคำชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียถึงขั้นตอนการกลับมาเปิดเหมืองชาตรี โดยส่วนหนึ่งระบุว่าคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศได้เลื่อนคำชี้ขาด "คดีเหมืองทองอัครา" ออกไปโดยไม่มีการกำหนดวัน

รายงานประจำไตรมาส (รอบสิ้นสุด ณ เดือน ธ.ค. 2564) ฉบับดังกล่าวเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ บ.คิงส์เกตฯ เมื่อช่วงเวลา 13.00 น. ตามเวลาในไทย มีการรายงานถึงความคืบหน้าในความพยายามเปิดเหมืองชาตรีอีกครั้งหลังจากถูกรัฐบาลไทยสั่งปิดโดยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 72/2559 ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อปี 2559 และมีผลตั้งแต่เดือน ม.ค. 2560 ประกอบด้วย

1. บ.คิงส์เกตฯ ได้รับใบอนุญาตแปรรูปโลหกรรม (Metallurgical Processing Licence--MPL) ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป โดยมีอายุ 5 ปี จนถึงวันที่ 18 ม.ค. 2570

2. นอกจากนี้ ยังมีประทานบัตรเหมืองแร่ 4 แปลงที่เพิ่งได้รับอนุญาตจากรัฐบาลไทยในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ประกอบด้วย แปลง (1) 26910/15365 แปลง (2) 26911/15366 แปลง (3) 26912/15367 และแปลง (4) 25528/14714 ซึ่งจำเป็นต่อการดำเนินการเหมืองชาตรี แปลงดังกล่าวประกอบด้วย ประทานบัตรเหมืองชาตรีใต้ 3 แปลงและเหมืองแร่ควอตซ์ 1 แปลง ซึ่งเฉพาะเหมืองแร่ควอตซ์รอการอนุมัติมาตั้งแต่ปี 2554 และจำเป็นในการใช้งานบ่อเอ (A Pit) ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

3. ประทานบัตรเหมืองแร่แต่ละแปลงมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 10 ปี นับจากวันที่ 31 ธ.ค. ปีที่แล้ว ทั้งนี้ การได้รับใบอนุญาตแปรรูปโลหกรรมและประทานบัตรเหมืองแร่ดังกล่าว หมายถึงว่า ในขณะนี้มีความเป็นได้ที่เหมืองทองคำชาตรีจะได้กลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง

4. บ.คิงส์เกตฯ มีความยินดีที่จะแจ้งยืนยันว่า จากคำอนุมัติดังกล่าว รัฐบาลไทยได้ต้อนรับการกลับมาดำเนินกิจการในเมืองไทยของบริษัทฯ แล้ว ทั้งยังเห็นพ้องด้วยว่า เหมืองทองคำชาตรีจะกลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง

ที่มาของภาพ, ณัฐวุฒิ อุปปะ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเนินมะปราง

5. สำหรับกรณีพิพาทกับราชอาณาจักรไทยเกี่ยวกับการประกอบกิจการเหมืองทองของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทย-ออสเตรเลีย หรือ TAFTA ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศนั้น คณะอนุญาโตตุลาการฯ ได้ให้คำแนะนำมาว่า คณะจะเลื่อนการอ่านคำชี้ขาดออกไปจนกว่ากระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ จะแล้วเสร็จ และระงับคำชี้ขาดโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

6. การเลื่อนคำชี้ขาดดังกล่าวจะอำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มผู้ให้เงินทุนต่าง ๆ และให้มีเวลาเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งกระบวนการทางกฎหมายเพื่อระงับปัญหาจำนวนหนึ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาเชิงปฏิบัติการ และปัญหาบางส่วนที่เกิดขึ้นก่อนการปิดเหมืองชาตรี

7. ประเด็นสำคัญ คือ การอนุมัติที่จำเป็นทั้งหมดนี้มาจากรัฐบาลไทย และสิ่งที่จะต้องดำเนินการต่อไปจะมุ่งเน้นไปที่การเปิดเหมืองให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

กพร. เผย เลื่อนออกไปเพื่อเจรจาไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

นายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยกับเว็บไซต์เดลินิวส์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการเจรจาขอเลื่อนการออกคำชี้ขาดคดีข้อพิพาทฯ ออกไปก่อน ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะมีการเจรจาอีกครั้งว่าจะเลื่อนออกไปอีกระยะเวลาเท่าไร เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพื่อให้มีเวลาการเจรจารายละเอียดที่เหลือร่วมกันให้เรียบร้อย

"คาดว่าการเลื่อนการเจรจาครั้งนี้ออกไปอีกครั้ง ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพื่อให้มีเวลาเจรจารายละเอียดที่เหลือร่วมกัน เชื่อว่าจะตกลงกันได้ด้วยดี และถ้าตกลงกันได้แล้วเรื่องการฟ้องร้องก็น่าจะจบลงด้วยดีเช่นกัน เพราะไม่มีอะไรที่เป็นประเด็นร่วมกันอีก" อธิบดี กพร. กล่าวกับเดลินิวส์

เครือข่ายประชาชนเตรียมยื่นรัฐสภาตรวจสอบข้อพิพาทไทย-คิงส์เกต

นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชนและนักต่อสู้ด้านสิทธิในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติกล่าวกับบีบีซีไทยภายหลังกรณีการเลื่อนคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการฯ คดีดังกล่าวว่า เป็นไปตามที่เคยคาดหมายก่อนหน้านี้ ว่าทั้งสองฝ่าย คือ รัฐบาลไทยและบ.คิงส์เกตฯ ต้องการหลีกเลี่ยงให้อนุญาโตตุลาการชี้ขาด ถ้าแพ้คดี รัฐบาลไทยก็ต้องชดใช้ แต่ถ้าไม่แพ้คดี อนุญาโตตุลาการก็ต้องชี้ขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งก็อาจจะขึ้นอยู่กับการเจรจาระหว่างกัน แต่เขาตั้งคำถามว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นจะเป็นการตัดสินใจเกินข้อพิพาทหรือไม่

นักเคลื่อนไหวเพื่อพิทักษ์สิ่งแวดล้อมรายนี้ตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้ที่อนุญาโตตุลาการจะไม่ชี้ขาดใด ๆ ในกรณีนี้ โดยปล่อยให้ทั้งสองฝ่ายเจรจากัน ซึ่งที่ผ่านมาจากที่รัฐบาลได้อนุมัติใบอนุญาตประทานบัตรเหมืองแร่และใบอนุญาตแปรรูปโลหกรรมไปแล้ว เป็นการเปิดทางให้ บ.คิงส์เกตฯ กลับมาดำเนินการเหมืองทองชาตรีได้แล้ว ซึ่งเวลา 6 เดือนข้างหน้าจะเป็นการดำเนินการเพื่อให้เปิดเหมืองได้อีกครั้ง รวมถึงการคำนวณค่าใช้จ่าย ค่าตอบแทนต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ภาคประชาชนจะต้องจับตา คือ การอนุญาตที่เกิดขึ้นสอดคล้องกับ พ.ร.บ.แร่ ฉบับใหม่หรือไม่ นอกจากนี้ในวันที่ 2 ก.พ. นี้ เครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่จะเข้าไปยื่นหนังสือต่อรัฐสภา เพื่อให้ตรวจสอบข้อพิพาทระหว่างรัฐบาลไทยกับ บ.คิงส์เกตฯ เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรได้ยื่นกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวข้อมูลข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคดีนี้ ขอให้ตรวจสอบกระบวนการตรวจสอบต่าง ๆ ตั้งแต่การอนุญาตให้ประทานบัตรต่าง ๆ รวมทั้งการออกอาชญาบัตรพิเศษของริชภูมิ ไมนิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทลูกของคิงส์เกตฯ ในการสำรวจแร่ทองคำที่ จ.จันทรบุรี อีกด้วย

ที่มาของภาพ, ณัฐวุฒิ อุปปะ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเนินมะปราง

คำบรรยายภาพ,

นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ หัวหน้าพรรคสามัญชน

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ยังไม่ทราบกรณีที่คณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเลื่อนการอ่านคำพิพากษาคดีเหมืองทองอัคราออกไป แต่ที่รับทราบมาเกี่ยวกับการกลับมาเปิดเหมืองแร่ในประเทศ เป็นข้อตกลงกับกระทรวงอุตสาหกรรมโดยที่ บ.คิงส์เกตฯ ยินยอมที่จะปฏิบัติตามพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ. 2560 ทุกประการ และเป็นสิทธิที่เขาจะยื่นขอเพื่อรับใบอนุญาตได้

ที่มาของข้อพิพาท "เหมืองทองอัครา"

กรณีพิพาทระหว่างรัฐไทยกับ บ.คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ของออสเตรเลีย ในคดีเหมืองทองอัคราหลัง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับกิจการเหมืองแร่ทั่วประเทศ

เหมืองทองอัคราหรือเหมืองทองคำชาตรีตั้งอยู่ในพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินการโดย บ.อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ บ.คิงส์เกตฯ ผ่านมาแล้วกว่า 4 ปี

บ.คิงส์เกตฯ เรียกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 72/2559 ลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ว่า "คำสั่งปิดเหมืองโดยมิชอบด้วยกฎหมายของรัฐบาลไทย" และเห็นว่าคำสั่งนี้ละเมิดข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย แม้ว่าจะมีความพยายามในการเจรจาแล้วแต่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ จึงเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเพื่อระงับข้อพิพาทเมื่อเดือน พ.ย. 2560 โดยเรียกร้องให้รัฐบาลไทยชดเชยค่าเสียหายกว่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 30,000 ล้านบาท

อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเสร็จสิ้นกระบวนการไต่สวนไปตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 2563 แล้ว แต่ยังไม่มีคำชี้ขาดใด ๆ เนื่องจากคู่กรณีทั้งสองได้ร้องขอให้คณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเลื่อนการอ่านคำตัดสินมาแล้วถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกขอให้เลื่อนการอ่านคำตัดสินมาเป็นภายในวันที่ 31 ต.ค. 2564 และขอเลื่อนอีกครั้งมาเป็นภายในวันที่ 31 ม.ค. 2565 เนื่องจากกระบวนการเจรจาคู่ขนานยังไม่ได้ข้อยุติ แต่ในที่สุดเมื่อถึงวันที่ 31 ม.ค. บ.คิงส์เกตฯ แจ้งว่าอนุญาโตตุลาการฯ ได้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปอีก

ย้อนเหตุการณ์สำคัญ มหากาพย์ข้อพิพาทเหมืองทองอัครา

กระทรวงอุตสาหกรรมออกประกาศกำหนดพื้นที่เพื่อการพัฒนาเหมืองแร่ทองคำเป็นโครงการใหญ่เพื่อเชิญชวนให้ผู้ลงทุนยื่นขอสิทธิสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ แต่ไม่มีผู้สนใจลงทุนพัฒนาเหมืองทองคำ เพราะเห็นว่ารัฐจัดเก็บค่าภาคหลวงแร่ในอัตราสูงถึง 10% ของราคาประกาศ

ลิขสิทธิ์ภาพ ณัฐวุฒิ อุปปะ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเนินมะปราง

การปรับลดค่าภาคหลวงแร่ จาก 10% เหลือ 2.5% ตรงกับรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน เพื่อดึงดูดการลงทุน

ครม. มีมติให้ลดค่าภาคหลวงแร่ทองคำลงจากอัตรา 10% ของราคาประกาศ เป็น 2.5% โดยใช้ราคาตลาดทองคำลอนดอนเป็นมาตรฐาน

การปรับลดค่าภาคหลวงแร่ จาก 10% เหลือ 2.5% ตรงกับรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน เพื่อดึงดูดการลงทุน
คำบรรยายภาพ การปรับลดค่าภาคหลวงแร่ จาก 10% เหลือ 2.5% ตรงกับรัฐบาลของนายอานันท์ ปันยารชุน เพื่อดึงดูดการลงทุน ลิขสิทธิ์ภาพ Getty Images

บ.คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด จากออสเตรเลีย เริ่มลงทุนในไทยผ่าน บ. อัครา ไมนิ่ง เพื่อทำธุรกิจเหมืองแร่ทองคำ

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

บ.อัครา ไมนิ่ง (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น บมจ. อัครา รีซอร์สเซส) เริ่มสำรวจแหล่งแร่ทองคำในพื้นที่ จ.พิจิตร และ จ.เพชรบูรณ์

ครม. เห็นชอบแนวทางแก้ไขปัญหาการบุกรุกหาแร่ทองคำบริเวณเขาพนมพา ต.หนองพระ อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร โดยผ่อนผันเป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายให้ อบจ. ดำเนินการขอประทานบัตรในพื้นที่ดังกล่าว

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

บ.อัคราฯ ได้รับประทานบัตรเหมืองแร่ 5 ฉบับ ครอบคลุมพื้นที่โครงการชาตรีใต้

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

บ.อัคราฯ เริ่มดำเนินการผลิตทองคำเชิงพาณิชย์ และได้รับสิทธิส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ เช่น ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นเวลา 8 ปี และได้รับลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% อีก 5 ปี

กระทรวงอุตสาหกรรมปรับค่าภาคหลวงแร่จากอัตราคงที่ 2.5% ของราคาทองคำ เป็นอัตราก้าวหน้าตามราคาทองคำระหว่าง 0-20%

ครม. มีมติมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปศึกษาและเสนอแนะนโยบายการสำรวจและทำเหมืองแร่ทองคำ

ลิขสิทธิ์ภาพ ณัฐวุฒิ อุปปะ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเนินมะปราง

บ.อัคราฯ ได้ประทานบัตรสำหรับโครงการชาตรีเหนือจำนวน 9 แปลง ซึ่งมีพื้นที่เพิ่มขึ้นถึงสามเท่า โดยมีสัมปทานถึงปี 2571 แม้ว่าจะมีกลุ่มชาวบ้านออกมาคัดค้านการขยายเหมือง แต่ไม่เป็นผล

ครม. มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาข้อร้องเรียนของกลุ่มผู้คัดค้านเหมืองแร่ในนาม “ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม” กรณีการทำเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ จ.พิจิตร จ.พิษณุโลก และ จ.เพชรบูรณ์ ให้กระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชะลอการให้สัมปทานเหมืองรายใหม่ เร่งรัดการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหมืองแร่

บ.อัคราฯ ได้รับอนุมัติให้ขยายโรงงานประกอบโลหกรรม และได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ เช่น การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี จากกำไรสุทธิที่ได้รับจากการประกอบโลหกรรมส่วนขยาย

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

บ.อัคราฯ จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยแปรสภาพมาเป็น บมจ. อัครา รีซอร์สเซส โดยมี บ. คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ยังถือหุ้นหลักในสัดส่วน 48.2% ส่วนอีก 51.8% เป็นของนางณุชรีย์ ไศละสูต ต่อมาบริษัทได้ถอนการเสนอขายหุ้นให้ประชาชนทั่วไป แต่ยังคงสภาพเป็นบริษัทมหาชนจนถึงปัจจุบัน

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อสำนักนายกรัฐมนตรี จากนั้นทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยรังสิตลงพื้นที่ตรวจเก็บตัวอย่างปัสสาวะ เลือด น้ำและดิน เพื่อนำไปตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลรามาธิบดีพบว่า ประชาชนในพื้นที่รอบเหมืองทอง จำนวน 738 คน เด็ก 67 คน มีสารหนูในเลือดสูง และผู้ใหญ่จำนวน 664 คน มีสารหนู 104 คน ส่วนผลตรวจจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ระบุว่าประชาชน 200 ราย มี DNA ผิดปกติ

นายสุรพงษ์ เทียนทอง อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ลงนามในหนังสือด่วนที่สุดสั่งให้ บมจ. อัคราฯ หยุดประกอบกิจการโลหกรรมเป็นเวลา 30 วัน เพื่อหาสาเหตุผลกระทบต่อสุขภาพชาวบ้าน โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 125 แห่งพระราชบัญญัติแร่ พ.ศ.2530

ป.ป.ช. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนกรณีทุจริตในการทำเหมืองแร่ทองคำบริเวณพื้นที่จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ หลังจากมีตัวแทนของประชาชนผู้ร้องเรียนและผู้ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพในพื้นที่มาตั้งแต่ปี 2553 และมีข้อมูลว่า ก.ล.ต. พบบริษัทออสเตรเลีย ถือหุ้นใหญ่บริษัทไทย ถูกร้องสอบทำทุจริตการขุดเหมือง และให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐ

20 ก.ค. 2558 - กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำใน จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ และจ.พิษณุโลก เข้าพบ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อยื่นหนังสือขอติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการจากที่เคยมายื่นหนังสือร้องเรียน
คำบรรยายภาพ 20 ก.ค. 2558 - กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำใน จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ และจ.พิษณุโลก เข้าพบ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.ศูนย์บริหารคดีพิเศษ และรองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อยื่นหนังสือขอติดตามความคืบหน้าของการดำเนินการจากที่เคยมายื่นหนังสือร้องเรียน ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ

กระทรวงอุตสาหกรรมตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบข้อพิพาทระหว่างชาวบ้านรอบเหมืองทองคำ จ.พิจิตร กับผู้ประกอบการ หวังยุติความขัดแย้ง

ชาวอ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จัดกิจกรรมพร้อมเปิดเวทีแสดงจุดยืนคัดค้านสัมปทานเหมืองทองในวันที่ 10 ต.ค. 2558 เพื่อเรียกร้องให้ นางอรรชญกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ซึ่งขณะนั้นลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นประชาชน บริเวณเหมืองแร่ทองคำในเขต จ.พิจิตร
คำบรรยายภาพ ชาวอ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จัดกิจกรรมพร้อมเปิดเวทีแสดงจุดยืนคัดค้านสัมปทานเหมืองทองในวันที่ 10 ต.ค. 2558 เพื่อเรียกร้องให้ นางอรรชญกา ศรีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ซึ่งขณะนั้นลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นประชาชน บริเวณเหมืองแร่ทองคำในเขต จ.พิจิตร ลิขสิทธิ์ภาพ ณัฐวุฒิ อุปปะ กลุ่มพิทักษ์สิ่งแวดล้อมเนินมะปราง

บมจ.อัคราฯ เผยแพร่ผลการตรวจสุขภาพของประชาชนจำนวน 226 คนที่อาศัยอยู่บริเวณรอบเหมืองแร่ทองคําชาตรีในรัศมี 500 เมตร และ 5 กิโลเมตร ตามเงื่อนไขการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ อ้างไม่พบสารไซยาไนด์ในเลือดเกินเกณฑ์

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 72/2559 สั่งห้ามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่ออายุประทานบัตรและใบอนุญาต และให้ผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำระงับการประกอบกิจการตั้งแต่ 1 ม.ค.2560

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.
คำบรรยายภาพ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.

ท่ามกลางเสียงของฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับการระงับกิจการส่วนใหญ่เป็นพนักงานเหมืองทองและครอบครัว

ภาพกลุ่มผู้คัดค้านการปิดเหมืองทองอัคราที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ บ.คิงส์เกตฯ
คำบรรยายภาพ ภาพกลุ่มผู้คัดค้านการปิดเหมืองทองอัคราที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของ บ.คิงส์เกตฯ ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

เหมืองทองอัครายุติการดำเนินการลงตามคำสั่งของ คสช. ที่ 72/2559

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บมจ. อัคราฯ

บ.คิงส์เกต คอนโซลิเดทเต็ด ลิมิเต็ด ในประเทศออสเตรเลียผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ. อัคราฯ ส่งหนังสือแจ้งรัฐบาลไทยว่าได้ละเมิดข้อตกลงการค้าเสรีไทย-ออสเตรเลีย จากคำสั่งปิดเหมืองทอง โดยขอเจรจากับรัฐบาลไทย หากไม่สามารถหาข้อยุติได้ในเวลา 3 เดือน บริษัทฯ จะขอเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเพื่อระงับข้อพิพาท

พ.ร.บ. แร่ พ.ศ. 2560 มีผลบังคับใช้หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 2560 เป็นการนำหลักการของ พ.ร.บ. แร่ พ.ศ. 2510 และ พ.ร.บ. พิกัดอัตราค่าภาคหลวงแร่ พ.ศ. 2509 มารวมไว้ในฉบับเดียวกัน และมีผลให้ผู้ประกอบการที่ได้รับอาชญาบัตร ประทานบัตรหรือใบอนุญาตที่ออกตาม พ.ร.บ. แร่ ฉบับก่อนหน้ายังคงเป็นผู้ได้รับอาชญาบัตร ประทานบัตร หรือ ใบอนุญาตไปจนกว่าจะสิ้นอายุหรือถูกเพิกถอน

ลิขสิทธิ์ภาพ ราชกิจจานุเบกษา

บ.คิงส์เกตฯ ยื่นเรื่องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยชดใช้ค่าเสียหายกว่า 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3 หมื่นล้านบาท) จากคำสั่งปิดเหมืองทอง

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

รัฐบาลสั่งการให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งทีมทนายความและนักกฎหมายเพื่อต่อสู้ข้อพิพาทกรณีเหมืองแร่อัคราในคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศที่สิงคโปร์ โดยมีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน

บ.คิงส์เกตฯ แจ้ง ก.ล.ต. ออสเตรเลียว่า กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างรัฐบาลไทยและ บ.คิงส์เกตฯ นัดแรกที่ฮ่องกง จำต้องเลื่อนออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 18-29 พ.ย. เนื่องจากเหตุความวุ่นวายทางการเมือง

ในช่วงเดือน พ.ย. 2562 ในฮ่องกง เกิดเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้งจากการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ
คำบรรยายภาพ ในช่วงเดือน พ.ย. 2562 ในฮ่องกง เกิดเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้งจากการเผชิญหน้าระหว่างผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลิขสิทธิ์ภาพ Getty Images

บ.คิงส์เกตฯ แจ้ง ก.ล.ต. ออสเตรเลียถึงความคืบหน้าการไต่สวนนัดแรกในกระบวนการอนุญาโตตุลาการว่าจะเริ่มขึ้นในวันที่ 3 ก.พ. 2563 แต่ยังเปิดการเจรจากับรัฐบาลไทย

บ.คิงส์เกตฯ แจ้ง ก.ล.ต. ออสเตรเลียว่า กระบวนการไต่สวนในกระบวนอนุญาโตตุลาการเพื่อระงับข้อพิพาทกับรัฐบาลไทย กรณีเหมืองทองคำชาตรีถูกสั่งปิดได้เสร็จสิ้นแล้วเมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2563 แต่ยังไม่ระบุวันอ่านคำพิพากษาชี้ขาด ส่วนการเจรจากับทางการไทยยังคงดำเนินต่อไป

เหมืองทองอัครา ติดอันดับแฮชแท็กยอดนิยมในประเทศไทย หลังผู้ใช้งานทวิตเตอร์ร่วมแสดงความเห็นเกี่ยวกับ เอกสารงบประมาณปี 2564 ซึ่งระบุถึง ค่าใช้จ่ายราว 111 ล้านบาท ที่ใช้ในการระงับข้อพิพาทกรณีปิดเหมืองทองอัครา

ขณะที่สำนักข่าวอิศรารายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ระหว่างปี 2562-2564 จากสำนักงบประมาณ มีงบเกี่ยวพันในส่วนกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ใช้ในวัตถุประสงค์เดียวกันรวม 388 ล้านบาท
คำบรรยายภาพ ขณะที่สำนักข่าวอิศรารายงานว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ระหว่างปี 2562-2564 จากสำนักงบประมาณ มีงบเกี่ยวพันในส่วนกรมอุตสาหกรรมและการเหมืองแร่ กระทรวงอุตสาหกรรม ที่ใช้ในวัตถุประสงค์เดียวกันรวม 388 ล้านบาท ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์สำนักข่าวอิศรา

บ.คิงส์เกตฯ ระบุในเอกสารชี้แจง ก.ล.ต. ออสเตรเลียส่วนหนึ่งระบุว่า บมจ.อัคราฯ ซึ่งเป็นบริษัทลูกกำลังเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อขออนุญาตให้สามารถจำหน่ายสินแร่ทองคำและสินแร่เงินที่ยังติดค้างในถังและโรงงานแปรรูปที่เหมืองทองคำชาตรีหลังจากถูกสั่งปิด

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

บ. คิงส์เกตฯ ออกแถลงการณ์ว่า บมจ.อัคราฯ บรรลุข้อตกลงกับโรงถลุงแร่ของไทยที่จะดำเนินการถลุงสินแร่ตามกฎหมายใหม่ ที่กำหนดให้ทองคำที่ขุดในประเทศไทยต้องถลุงในประเทศไทย โดยได้เริ่มขนส่งสินแร่ไปยังโรงถลุงแล้ว

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

กพร. อนุมัติออกอาชญาบัตรพิเศษให้แก่ บมจ.อัคราฯ จำนวน 44 แปลงในพื้นที่ อ.ชนแดน และ อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ครอบคลุมเนื้อหา 397,226 ไร่ เป็นระยะเวลา 5 ปี เริ่มต้น 26 ต.ค. 2563

บ.คิงส์เกตฯ เปิดเผยว่า การเจรจากับรัฐบาลไทยเพื่อระงับข้อพิพาทเข้าสู่ระยะสุดท้าย ขณะที่คณะอนุญาโตตุลาการพร้อมที่จะมีคำพิพากษา แต่บริษัทฯ และรัฐบาลไทยได้ร่วมกันร้องขอให้คณะอนุญาโตตุลาการชะลอการอ่านคำพิพากษาออกไปอีกจนถึงวันที่ 31 ต.ค. 2564 เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายหาข้อสรุปในการเจรจา

บ.คิงส์เกตฯ ออกแถลงการณ์ว่า ภายในเดือน ธ.ค. 2564 บริษัทคาดว่าจะเริ่มปรับปรุงเหมืองทองคำชาตรีด้วยใบอนุญาตการแปรรูปโลหกรรม (Metallurgical Processing License) และต่ออายุสัญญาการเช่าการขุดสำหรับการดำเนินงาน เนื่องจากการเจรจากับรัฐบาลไทยยังไม่สิ้นสุด ทั้งสองฝ่ายจึงขอให้คณะอนุญาโตตุลาการเลื่อนคำตัดสินข้อพิพาทเหมืองทองอัคราไปเป็นวันที่ 31 ม.ค. 2565

ลิขสิทธิ์ภาพ เว็บไซต์ บ.คิงส์เกตฯ

บ.คิงส์เกตฯ ออกคำชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียถึงขั้นตอนการกลับมาเปิดเหมืองชาตรี โดยส่วนหนึ่งระบุว่าคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศได้เลื่อนคำชี้ขาด “คดีเหมืองทองอัครา” ออกไปโดยไม่มีการกำหนดวัน