ก้าวไกล: ลูกเกด-ชลธิชา มือเจรจากลุ่ม “ราษฎร” สวมเสื้อก้าวไกลลงสมัคร ส.ส. ประกาศใช้รัฐสภาผลักดันข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันฯ

หัวหน้าพรรคก้าวไกลนำทีม 6 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดหงษ์ปทุมาวาส (วัดมอญ) ก่อนออกแนะนำตัวกับประชาชนอย่างเป็นทางการ

ที่มาของภาพ, Lookkate Chonthicha/Facebook

คำบรรยายภาพ,

หัวหน้าพรรคก้าวไกลนำทีม 6 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดหงษ์ปทุมาวาส (วัดมอญ) ก่อนออกแนะนำตัวกับประชาชนอย่างเป็นทางการ

นักกิจกรรมการเมืองซึ่งผันตัวไปเล่นการเมืองในระบบ เปิดตัวในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. สังกัดพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประกาศใช้พื้นที่ในรัฐสภาเพื่อผลักดันข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

วันนี้ (12 ก.พ.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก. เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี 6 เขต หนึ่งในจำนวนนี้คือ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือ "ลูกเกด" นักกิจกรรมการเมือง

หัวหน้าพรรค ก.ก. ชี้แจงเหตุผลในการส่ง น.ส.ชลธิชา ลงชิงเก้าอี้ ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 ว่า เป็นเพราะเธอมีอุดมการณ์หนักแน่น มีประสบการณ์การทำงาน และด้วยความไว้วางใจที่มีให้กัน ทุกคนรู้จัก น.ส.ชลธิชาไม่ว่าคนในประเทศหรือนอกประเทศ ในเรื่องการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

"เขาพร้อมพิสูจน์ตัวเองในการเปลี่ยนบทบาทจากนักกิจกรรมเป็นผู้แทนราษฎร หากใครยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึง ส.ส. โรม (นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก.ก.) ที่ต่อสู้ร่วมกับลูกเกดมาตั้งแต่เป็นกลุ่ม DRG ตอนนี้เป็นรองเลขาธิการพรรค" นายพิธากล่าว

ไผ่ จตุภัทร์, รังสิมันต์ โรม, ลูกเกด ชลธิชา (ซ้ายไปขวา) เดินขบวนประท้วงจากแยกคอกวัวไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2558

ที่มาของภาพ, BBC THAI

คำบรรยายภาพ,

ไผ่-จตุภัทร์, รังสิมันต์ โรม, ลูกเกด-ชลธิชา (ซ้ายไปขวา) สมัยเป็นนิสิตนักศึกษา จัดกิจกรรมทวงคืนประชาธิปไตย เมื่อ 25 มิ.ย. 2558

นอกจากนี้ น.ส.ชลธิชา ยังเป็นกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญสิทธิมนุษยชนฯ เคยทำงานร่วมกับพรรคมาก่อน ไม่ใช่คนใหม่ ซึ่งนายพิธาบอกว่า "สามารถเลือกวันนี้ ทำงานวันนี้ได้เลย"นักกิจกรรมการเมืองซึ่งผันตัวไปเล่นการเมืองในระบบ เปิดตัวในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. สังกัดพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ประกาศใช้พื้นที่ในรัฐสภาเพื่อผลักดันข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ลูกเกด-ชลธิชา เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย" (Democracy Restoration Group - DRG) เคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหารปี 2557 และยังเป็นผู้ประสานงานของกลุ่ม "ราษฎร" โดยรับบท "ทีมเจรจากับตำรวจ" เพื่อเปิดพื้นที่การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อปี 2563-2564

ผลจากการร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองตั้งแต่เป็นนิสิตชั้นปริญญาตรีต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ทำให้เธอถูกแจ้งข้อกล่าวหานับสิบคดี ทั้งข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, ข้อหายุยงปลุกปั่นฯ ตามมาตรา 116 และอื่น ๆ อีกสารพัดข้อหา

"เชื่อว่าสู้ได้ครับ นักสู้ย่อมมีบาดแผลเป็นธรรมดา" นายพิธากล่าว ก่อนแจกแจงว่า การที่พรรคเลือก น.ส.ชลธิชาเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เป็นการโชว์ให้เห็นเรื่องการเอากฎหมายมารังแกกัน หรือที่เรียกว่า "นิติสงคราม" ซึ่งพรรคพร้อมดูแลเรื่องกระบวนการยุติธรรมให้ ไม่มีปัญหา ขอให้ชาวปทุมธานีเขต 3 วางใจได้ว่าเลือกมาก็สามารถทำงานได้

ด้าน น.ส.ชลธิชากล่าวว่า ทุกคดียังอยู่ในชั้นศาล ยังไม่มีการตัดสินว่าตัวเธอเป็นผู้กระทำความผิด มั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีการถูกตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง

"เรามีพยานหลักฐานหลายอย่างที่พร้อมพิสูจน์ในชั้นศาลว่าการใช้สิทธิเสรีภาพ การชุมนุมของพวกเรา แม้แต่การชุมนุมเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและเป็นไปตามมาตรฐานสากล ดังนั้นเกดไม่กังวล" น.ส.ชลธิชากล่าว

คำบรรยายวิดีโอ,

ลูกเกด ชลธิชา “ทีมเจรจา” เปิดพื้นที่ชุมนุมให้ “ม็อบไม่มีเส้น”

ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 ของพรรค ก.ก. ยังประกาศผ่านเฟซบุ๊กของเธอด้วยว่า จะใช้พื้นที่ในรัฐสภาเพื่อผลักดันข้อเรียกร้องในการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นการตัดลดงบประมาณสถาบันฯ เพื่อนำงบประมาณมาใช้ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนไทย หรือการแก้ไขมาตรา 112 และคาดหวังให้สภาเป็นกลไกคลี่คลายความขัดแย้งของสังคมไทย พร้อมระบุว่า การปฏิรูปสถาบันฯ คือ "ทางสายกลาง" สำหรับประชาชน 2 ฝ่าย

บีบีซีไทยตรวจสอบเพิ่มเติมว่าคำประกาศผลักดันวาระปฏิรูปสถาบันฯ เป็นแนวทางส่วนตัวของ น.ส.ชลธิชา หรือจะเป็นแคมเปญหาเสียงของพรรค ก.ก. ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

เกี่ยวกับเรื่องนี้ น.ส.ชลธิชาตอบว่า เรื่องนี้เป็นจุดยืนของเธอ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเธอได้ร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันฯ ในช่วงที่ผ่านมา

"ในฐานะที่เราเป็นแกนนำที่ผลักดันเรื่องนี้ ต่อให้เราย้ายบทบาทจากนักกิจกรรมไปเป็นนักการเมือง เราก็ควรต้องผลักดันต่อ แต่จำเป็นต้องผลักดันในนามพรรคหรือไม่ คงต้องรอความชัดเจนจากทางพรรค ตอนนี้ยังเป็นจุดยืนของเกด" น.ส. ชลธิชากล่าวกับบีบีซีไทย

น.ส.ชลธิชา ให้เหตุผลในการเข้าร่วมกิจกรรมการเมืองกับพรรคสีส้มว่า ส.ส. ของ ก.ก. ทำให้เธอเชื่อมั่นว่าสภาคือเวทีส่งเสียงข้อเรียกร้องของประชาชนบนท้องถนนสู่การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างได้อย่างมีความหมาย หลังติดตามการการผลักดันนโยบายด้านสิทธิมนุษยชนที่เสนอโดยพรรคอนาคตใหม่ และพรรคก้าวไกล ในช่วงที่ผ่านมา

ส.ส.ก้าวไกล

ที่มาของภาพ, ฝ่ายประชาสัมพันธ์ รัฐสภา

สำหรับ จ.ปทุมธานี เขต 3 เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) สามารถนำ ส.ส.แบบแบ่งเขต เข้าสภาในการเลือกตั้งปี 2562 ก่อนที่นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 อนค. จะย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย (ภท.) หลังศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบ อนค. เมื่อ ก.พ. 2563

หัวหน้าพรรค ก.ก. จึงประกาศว่าต้องการ "ปักธง" ใน จ.ปทุมธานีให้ได้ และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ปทุมธานี ทั้ง 6 เขต คัดมาอย่างดี มั่นใจว่ามีอุดมการณ์ที่หนักแน่น ไม่มี "งูเห่า" แน่นอน และตั้งใจจะทวงแชมป์คืน เพราะเดิมเป็นพื้นที่ของ อนค. ก่อนย้ายพรรคไป