เศรษฐกิจ

 1. Squid Game

  สควิดเกม เป็นแค่ระลอกล่าสุดของคลื่นสึนามิทางวัฒนธรรมเกาหลีใต้ที่พัดเข้าถล่มโลกตะวันตกในช่วงไม่กี่ปีมานี้ หลังจากศิลปินเค-ป็อป อย่าง BTS และ Blankpink โด่งดังไปทั่วโลกแล้ว แล้วก็มีภาพยนตร์อย่าง "ชนชั้นปรสิต" (Parasite) และ มินาริ (Minari) ที่ไปกวาดรางวัลในเวทีออสการ์มาได้

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. วัดอรุณ

  แถลงการณ์นายกรัฐมนตรีวานนี้ (11 ต.ค.) ทำให้หุ้นในกลุ่มเปิดเมือง เช่น กลุ่มท่องเที่ยว โรงแรม สายการบิน ได้รับอานิสงส์ในช่วงเช้าวันนี้ (12 ต.ค.) ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่แพทย์จุฬาฯ ตั้งข้อสังเกตยังมีอีกหลายจุดที่รัฐบาลต้องสกัดก่อนเปิดประเทศ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. Wildfire in California

  สหราชอาณาจักรเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดที่ถูกมองกันว่าสำคัญมากต่อการควบคุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. Vladimir Putin, Ilham Aliyev, King of Jordan

  รายงานนี้เปิดโปงการซุกซ่อนทรัพย์สินจำนวนมหาศาลของผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก รวมถึงกษัตริย์จอร์แดน ผู้นำรัสเซีย และอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษด้วย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. Squid Game

  ในซีรีส์เรื่องนี้ กลุ่มคน 456 คน ซึ่งสิ้นหวังในชีวิตหรือไม่ก็มีหนี้สินล้นตัว ถูกเชื้อเชิญเข้าไปเล่นเกมที่พวกเขาต้องเอาชีวิตรอดและอาจมีสิทธิ์ชนะเงินรางวัล 4.56 หมื่นล้านวอน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. A Ugandan nurse draws a vaccine dose in Kampala

  บุรุนดีและเอริเทรียเป็นสองประเทศแอฟริกาที่ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนเลย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. Myanmar

  คนยากจนในเมียนมากำลังเผชิญภาวะอดอยากท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ดำดิ่งลงอย่างรวดเร็วจากความไม่สงบทางการเมืองและข้อจำกัดจากโควิด

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. Chinese President Xi Jinping delivers his speech during the opening ceremony of the Conference on Dialogue of Asian Civilizations in Beijing in May 2019

  ข้อมูลวิจัยชุดใหม่ระบุ จีนออกเงินพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศต่าง ๆ มากกว่าสหรัฐอเมริกาถึง 2 เท่าเป็นอย่างน้อย โดยส่วนใหญ่แล้ว เป็นการให้กู้โดยธนาคารของรัฐบาลจีนซึ่งคิดดอกเบี้ยสูงและประเทศต่าง ๆ ต้องเผชิญกับความเสี่ยง

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. สมาชิกสหกรณ์ราชพฤกษ์แท็กซี่รถน้ำผักที่ปลูกบนหลังคารถแท็กซี่ที่ถูกจอดทิ้งไว้เต็มพื้นที่เช่าจอดรถ หลังเจอวิกฤตโควิด-19 ที่ลุกลามอย่างหนักในระลอก 3 ทำให้ผู้เช่ารถแท็กซี่ไปต่อไม่ไหว

  ธนาคารโลกได้ปรับประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยลงมาอยู่ที่ 1% โดยการหั่นจีดีพีไทยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ หลังจากการประมาณการครั้งแรกได้ปรับลดจีดีพีไทยลงก่อนหน้านี้ในช่วงไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 2.2% และเมื่อไตรมาสที่แรกอยู่ 3.4% ตามลำดับ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. ทีมเรียลิตี เช็ก

  บีบีซี นิวส์

  Stock image of a lorry

  อุตสาหกรรมระบุว่า มีการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกราว 100,000 คน แต่ทำไมจึงเกิดปัญหานี้ขึ้น และส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

  อ่านเพิ่มเติม
  next