วัคซีน

 1. A worker and a bioreactor

  แม้โลกจะสามารถสร้างวัคซีนต้านโควิด-19 ได้เป็นหลายพันล้านโดสภายในเวลาที่รวดเร็วเป็นประวัติการณ์จากที่ไม่มีอะไรเลย การผลิตก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เพราะขาดแคลนวัตถุดิบและเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆ อาทิ ถุงพลาสติกเฉพาะทางขนาดยักษ์

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. พรรคก้าวไกล

  บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าระบุว่า จะส่งมอบวัคซีนให้ไทยได้รวม 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือน ก.ค. นี้ ซึ่งน้อยกว่าตัวเลขเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขเคยประกาศไว้ถึง 4.7 ล้านโดส (มิ.ย. 6 ล้านโดส, ก.ค. 10 ล้านโดส รวม 16 ล้านโดส)

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. vaccine

  สหภาพยุโรปให้ความช่วยเหลือไทย 1.9 ล้านยูโรเพื่อต่อสู้วิกฤติโควิด ในคณะที่ นพ.นคร ชี้แจงเรื่องการเข้าโคแว็กซ์ช้าเพราะสถานการณ์จากผู้ผลิตยังไม่แน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. NHS worker preparing to inject a Covid vaccine

  วิธีนี้จะเพิ่มสัดส่วนของแอนติบอดีที่ลบล้างฤทธิ์ไวรัสกลายพันธุ์ได้มากกว่า ทั้งยังเพิ่มทีเซลล์ชนิดที่ช่วยสนับสนุนความจำของระบบภูมิคุ้มกันด้วย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. พยาบาลดูแลผู้ป่วยโควิด

  บีบีซีไทยตรวจสอบข้อมูลการรายงานสถานการณ์การระบาดเชื้อโควิด-19 ประจำวันนับตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. จนถึงปัจจุบันพบว่า นอกจากยอดผู้ติดเชื้อโดยภาพรวมของประเทศจะเพิ่มสูงขึ้นและทำ "นิวไฮ" อย่างต่อเนื่องและล่าสุดวันนี้ (22 ก.ค.) มีผู้ติดเชื้อสูงถึง 13,655 ราย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. Man with banner calling for the Olympics to be cancelled

  โตชิโร มูโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ไม่ยืนยันว่าจะไม่มีการยกเลิกการแข่งขันแน่นอน โดยบอกว่าต้องคอยจับตามองตัวเลขผู้ติดเชื้อต่อไป และต้อง "พูดคุยหารือกัน" หากจำเป็น

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. Women receive the Sinovac coronavirus disease (COVID-19) vaccine as the Thai resort island of Phuket rushes to vaccinate its population amid the COVID-19 outbreak ahead of a July 1 end of strict quarantine for overseas visitors to bring back tourism revenue, in Phuket

  นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของธนาคารโลกย้ำว่า วัคซีนเป็นตัวกำหนดที่จะให้นักท่องเที่ยวกลับมาได้ และกระตุ้นการบริโภคภาคบริการในประเทศ ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนหลักในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของไทย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป

  คาดว่าวัคซีนไฟเซอร์ล็อตแรกจำนวน 5 ล้านโดสจะเดินทางจากเยอรมนีมาถึงกรุงเทพฯ ภายในสิ้นเดือนนี้

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. Man getting vaccine

  การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แบบผสมสูตร โดยเอาวัคซีนต่างชนิดมาฉีดให้เป็นเข็มที่ 2 หรือเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ร่างกายนั้น กำลังเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในแวดวงวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลก

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. บุคลากรสาธารณสุขสวมชุดป้องกันอย่างเต็มในที่ระหว่างตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงสูง

  "มันเป็นสัญญาณว่า ถ้าเราปล่อยให้มี mixed infection (ติดเชื้อผสม) แบบนี้บ่อย ๆ เยอะ ๆ มันก็อาจจะเกิดลูกผสมที่เราเรียกว่า hybrid เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ขึ้นมาได้" นพ.ศุภกิจกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม
  next