รัฐประหารในไทย

 1. สมลักษณ์ ส่งสัมพันธ์

  อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายบริหาร

  สมลักษณ์ ส่งสัมพันธ์

  อดีตผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ย้อนถึงเหตุการณ์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เมื่อนายกรัฐมนตรีในขณะนั้นพยายามต่อต้านการรัฐประหาร แต่ไร้ผล

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. วรเจตน์

  นักกฎหมายมหาชนรายนี้ใช้เวลาถึง 7 ปีในการต่อสู้คดี

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. pm

  จากวรรคทองของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ว่า “เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน” มาวันนี้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ บอกว่า “รัฐบาลอยู่มา 2 ปี ไม่ใช่ 7 ปี” และยังนิยามรัฐบาลชุดปัจจุบันว่าเป็น “รัฐบาลที่มาจากรัฐธรรมนูญ”

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

  "ถ้าหากว่าเผชิญหน้ากันแบบนี้ต่อไป เมืองไทยมีแต่ล่มจมลงไป" ตอนหนึ่งของพระราชดำรัสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแก่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร และ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ในเหตุการณ์พฤษภาคม 2535

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. ปรีดี

  มติ ครม. เมื่อ 13 พ.ค. 2540 เสนอชื่อนายปรีดี พนมยงค์ ไปยังยูเนสโก เพื่อขอให้บรรจุชื่อไว้ในปฏิทินการเฉลิมฉลองบุคคลสำคัญและเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เป็น "บุคคลสำคัญของโลก" 14 ปี หลังเขาถึงแก่อสัญกรรมขณะพำนักในฝรั่งเศส

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. นันท์ชนก วงษ์สมุทร์ & วีดีโอโดย วสวัตติ์ ลุขะรัง

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  สุภาพ คำแหล้ เด่น คำแหล้ ทวงคืนผืนป่า คสช

  “นายทุนฆ่าสัตว์ ไม่ผิดกฎหมาย แต่คนจนทำไม่ได้” คือ คำตัดพ้อต่อกระบวนการยุติธรรมไทยของหญิงวัย 64 หลังตัวเองต้องติดคุก 6 เดือน เพราะ “รุก” ป่า และ สามีที่เป็นแกนนำต่อสู้เรื่องสิทธิที่ดินทำกินสูญหาย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. Pro-democracy protesters face riot police during an anti-government protest in Bangkok, Thailand, 16 October 2020

  รายงานเสรีภาพโลกประจำปี 2021 ระบุว่า ระบอบประชาธิปไตยทั่วโลกเผชิญกับภาวะถดถอยติดต่อกันเป็นปีที่ 15 ส่วนประเทศไทยได้คะแนนเสรีภาพต่ำกว่าเดิมที่ 30/100 คะแนน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. Video content

  Video caption: รัฐประหาร รสช. ทีมงานบ้านพิษณุโลกเล่าเหตุการณ์วันยึดอำนาจปี 2534