ประชาธิปไตย

 1. เจ้าอิน เฝิง

  บีบีซี นิวส์, มิชิแกน

  Amanda Jaczkowski, a newly elected city councilmember in Hamtramck, poses in front of murals honouring the city's Polish heritage.

  ครั้งหนึ่ง เมืองแฮมแทรมิค ในรัฐมิชิแกน เคยมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวโปแลนด์ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นเมืองแรกในอเมริกาที่มีรัฐบาลท้องถิ่นเป็นชาวอเมริกันมุสลิมทั้งชุด

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. Image shows Dame Sandra Mason and Prince Charles

  บาร์เบโดสเป็นอดีตชาติอาณานิคมอังกฤษล่าสุดในรอบเกือบ 30 ปีที่ถอดสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองออกจากตำแหน่งประมุขของรัฐ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. ชัยยศ ยงค์เจริญชัย

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยใกล้ทำเนียบรัฐบาล

  "จะลิดรอนเสรีภาพกันไปถึงไหน" คือคำถามจากเดชาธร บำรุงเมือง หรือ "ฮอกกี้" ศิลปินกลุ่ม Rap Against Dictatorship ซึ่งเป็น 1 ในผู้ต้องหา 11 คน ที่ตำรวจขอให้กรมการกงสุลยกเลิกหนังสือเดินทาง

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. A woman holds a phone outside NSO office

  รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ สฤณี อาชวานันทกุล เดชาธร "ฮ็อกกี้" บำรุงเมือง และเอเลียร์ ฟอฟิ ต่างก็ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากแอปเปิลว่ากำลังตกเป็นเป้าหมายของ "หน่วยโจมตีไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยรัฐ” (state-sponsored attackers)

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  แฟ้มภาพ

  ทำไมนักวิชาการด้านปกครองส่วนท้องถิ่นถึงมองว่า อบต. เป็นเพียง “ตราสัญลักษณ์ของการกระจายอำนาจ” และการเลือกตั้ง อบต. คือการ “แสร้งว่าเป็นประชาธิปไตย”

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. Thai News Pix

  คำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ในกรุงเบอร์ลินผู้นี้ มีขึ้นหลังจากที่กลุ่มผู้ประท้วงชาวไทยในนาม "ไม่เอาระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์" ไปชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนีเมื่อ 14 พ.ย. และตัวแทนผู้ประท้วงได้เข้ายื่นหนังสือกับผู้แทนของสถานทูตบนถนนสาทร

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. ภาพมุมสูงไฟไหม้บ้านเรือนในเมืองทานตะลัง

  ผู้สื่อข่าวบีบีซี ภาคภาษาเมียนมา ระบุว่าการสู้รบในเมืองได้สงบลงแล้ว แต่ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาอีกฝ่ายว่า เป็นผู้เริ่มลงมือก่อน ด้านสหรัฐฯ ประณามการโจมตีเรียกร้องประชาคมโลกกดดันกองทัพเมียนมาให้รับผิดชอบ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. Protesters on the streets in Sudan

  รัฐประหารเมื่อ 25 ต.ค. ในซูดานเกิดขึ้นหลังจากเกิดความตึงเครียดระหว่างผู้นำพลเรือนและผู้นำทหารมานานหลายสัปดาห์

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. เผด็จ ขำเลิศสกุล

  หอจดหมายเหตุแห่งชาติ สหราชอาณาจักร

  Violence Continues in Thailand. Bangkok, Thailand: Demonstrating students hold their ground after hurling tear gas canisters back at Army tanks trying to disperse the crowd October 14. Anti-government riots have left 400 persons dead and toppled the ten-year-old military regime of Field Marshall Thanom Kittikachorn. Thanom resigned his post as Prime Minister October 14 and on October 15 Radio Thailand said he had left the country.

  หนึ่งใน 14 ประเด็นในรายงาน ที่เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทยวิเคราะห์ถึงเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 คือ "อำนาจเร้นลับของพระมหากษัตริย์"

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. อิสสริยา พรายทองแย้ม

  บีบีซีไทย

  สุชาติ สวัสดิ์ศรี

  สุชาติบอกบีบีซีไทยว่าวันที่ 14 ต.ค.นี้ จะเดินทางไปยังศาลปกครอง พร้อมกับทนายความจากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เพื่อยื่นฟ้องคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติและกระทรวงวัฒนธรรมที่ยกเลิกการยกย่องเชิดชูเกียรติเขา ซึ่งจนถึงวันนี้เขาก็ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงที่ใช้เป็นเหตุผล ทั้งยังไม่ให้โอกาสเขาได้ชี้แจงก่อนลงมติ

  อ่านเพิ่มเติม
  next