นปช

 1. หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  tnp

  การเอ่ยถึงคนเสื้อแดงโดยเปลี่ยนแปลงความหมายอย่างมีนัยสำคัญเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อ ส.ค. 2563 และทำให้คนเสื้อแดงกลับมามีที่ยืนทางการเมืองอีกครั้งในขบวนการนักศึกษาประชาชนปี 2563-2564

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. tnp

  แกนนำกลุ่ม “สามัคคีประชาชน” ได้บรรยายพฤติการณ์ของ พล.อ. ประยุทธ์ไว้อย่างน้อย 7 ข้อ และเตรียมสลับกันให้ข้อมูลกับประชาชนบนเวทีเย็นนี้

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. นายณัฐวุฒฺ ใสยเกื้อ ได้ออกจากเรือนจำ หลังได้รับการพักโทษ เมื่อ 19 ธ.ค. 2563

  “ประเทศนี้ไม่สามารถพูดถึงอนาคตที่สดใสได้เลย ตราบที่อนาคตของชาติยังอยู่ในกรงขัง” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. Video content

  Video caption: 6 เดือนกับการหายตัวไปของ "วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์"
 5. สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์

  น.ส. สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นิมนต์พระสงฆ์ 3 รูปมาประกอบพิธีทางศาสนา ณ จุดที่น้องชายถูก "อุ้ม" ไปจากหน้าคอนโดที่พักในกรุงพนมเปญเมื่อเย็นวันที่ 4 มิ.ย.

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. ผู้ชุมนุมกลุ่ม "ราษฎร" ถือป้ายระบุข้อเรียกร้องระหว่างเดินขบวนจากแยกสามย่านไปสถานทูตเยอรมนีเมื่อวันที่ 26 ต.ค.

  ความพยายามครั้งล่าสุดที่จะสร้างความปรองดอง-สมานฉันท์ ผ่านการตั้งคณะกรรมการปรองดองในครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. นร. เลวขึ้นปราศรัย

  การชุมนุมภาคต่อของ “คณะราษฎร 2563” มีตัวแทนนักเรียนระดับมัธยมขึ้นปราศรัยด้วย นำโดยนายลภนพัฒน์ หวังไพสิฐ แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “นักเรียนเลว” โดยได้กล่าวขอร้องให้ตำรวจมองประชาชนเป็นลูกหลาน และขอให้ผู้ชุมนุมมองตำรวจเป็นเพื่อนมนุษย์ที่ถูกกดทับเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงในระหว่างการชุมนุม

  นอกจากนี้กลุ่มนักเรียนเลวยังได้ร้องเพลงสันทนาการ “แจวเรือ” ร่วมกับผู้ชุมนุมอย่างสนุกสนาน และเชิญตำรวจลุกขึ้นมาแจวด้วย

 8. โลกออนไลน์คึกคัก คนนับแสนชมถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก

  สื่อกระแสรองและสื่อกระแสหลัก ต่างรายงานสดการชุมนุมที่ราชประสงค์อย่างคึกคัก พร้อมผู้ชมทางออนไลน์หนาแน่นในหลายช่อง แม้รัฐบาลออกข้อกำหนด "ห้ามเสนอข่าว จำหน่าย หรือทำให้แพร่หลายซึ่งหนังสือ สิ่งพิมพ์ หรือสื่ออื่นใด รวมตลอดทั้งข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์บรรดาที่มี "ข้อความอันอาจทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสถานการณ์ฉุกเฉินจนกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนในทั่วราชอาณาจักร"ไทยรัฐทีวี รายงานสดจากพื้นที่ ตัดเข้ารายการปกติ เป็นระยะ มีผู้ชมทางเฟซบุ๊กนับหมื่นคน

  ประท้วง
  ประท้วง
  ประท้วง
  ประท้วง
 9. CNN ชี้ ชนชั้นนำเผชิญความท้าทายใหญ่ในรอบหลายทศวรรษ

  เว็บไซต์ข่าวสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น รายงานถึงสถานการณ์ชุมนุมประท้วงหลัง พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ว่า “นี่เป็นความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายทศวรรษของกลุ่มชนชั้นนำ โดยเด็กรุ่นใหม่พูดอย่างเปิดเผยในที่สาธารณะเรื่องพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งเคยเป็นเรื่องต้องห้ามมาอย่างยาวนาน”

  โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบีบีซี วิเคราะห์ว่า รัฐไม่สามารถทนการชุมนุมขนาดใหญ่ที่ให้มีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ได้นาน โดยเฉพาะตอนนี้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จกลับมาและจะทรงประทับในไทยไปอีกสักพักหนึ่ง

  “การเคลื่อนไหวต่อไปจะเป็นไปด้วยความยากลำบากเมื่อแกนนำของพวกเขาถูกคุมขังอยู่นอกกรุงเทพฯ และมีคำสั่งห้ามชุมนุม ทางการอาจจะตามจัดการกับพวกที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุม”

  เฮด บอกอีกว่า แต่สิ่งที่ผู้คนพูดออกไปแล้วเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ไม่สามารถย้อนกลับไปได้แล้ว เรื่องต้องห้ามไม่ใช่เรื่องต้องห้ามอีกต่อไป และนอกจากฝ่ายผู้สนับสนุนสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างสุดโต่งแล้ว คนทุกวัยและจากทุกที่ในประเทศต่างก็เห็นด้วยกับแกนนำนักศึกษาแล้วว่าสมเหตุสมผลที่สถาบันพระมหากษัตริย์จะเป็นส่วนหนึ่งหากจะมีการปฏิรูปสถาบันต่าง ๆ ในประเทศไทย.

  ด้าน นสพ.วอชิงตันโพสต์ บอกว่า ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อเช้ามืดวันที่ 15 ต.ค. เป็นสัญญาณแรกของความพยายามที่จะทำลายการเคลื่อนไหวชุมนุมเพื่อประชาธิปไตยที่นำโดยคนรุ่นใหม่เป็นส่วนใหญ่ วอชิงตันโพสต์ กล่าวถึงกรณีการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านขบวนเสด็จของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกร รัศมีโชติ เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่า ไม่กี่เดือนก่อน การแสดงออกในเชิงลบแบบตรงไปตรงมาแทบจะเป็นเรื่องที่ “ไม่สามารถคิดฝันได้เลย” แต่ได้กลายเป็นเรื่องที่พูดกันตรงไปตรงมามากขึ้นเมื่อการชุมนุมมีพลังมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยผู้ประท้วงถือป้ายและโปสเตอร์ที่ล้อเลียนพระมหากษัตริย์

 10. ไมค์ ระยอง ประกาศยึดราชประสงค์สำเร็จ

  เวลาประมาณ 16.00 น. เศษ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” หนึ่งในแกนนำ “คณะราฎร 2563” ได้ขึ้นปราศรัยผ่านโทรโข่ง มีการนำแผงเหล็กม้าล้อมรอบตัวเขา ก่อนจะมีรถกระบะเข้าพื้นที่ชุมนุมเพื่อดัดแปลงเป็นเวทีย่อย

  นายภาณุพงศ์ได้ประกาศความสำเร็จเบื้องต้นจากการเข้ายึดแยกราชประสงค์ ทั้งที่ยังไม่ได้ทำอะไร พร้อมกล่าวว่า ผู้มาร่วมชุมนุมส่วนใหญ่เป็นนักเรียนและนักศึกษา หากทำอะไรลูกหลาน ก็อย่าหวังว่าจะได้กลับบ้าน

  “ถ้าวันนี้จะมีการสลายการชุมนุมอีก เจอกูแน่ เมื่อวานมันจับเพื่อนเราไป วันนี้จึงต้องมายึดราชประสงค์ที่เคยมีคนตาย และเรียกร้องให้ปล่อยเพื่อนเรา” ไมค์กล่าว