ประเทศจีน

 1. เทสซา หว่อง และบีบีซี ภาคภาษาจีน

  บีบีซี นิวส์

  Illustration of Chinese patriotic bloggers

  ชื่อของบล็อกเกอร์กลุ่มนี้มาจากคำว่า กองทัพ “อู่เหมา” ซึ่งได้รับค่าจ้างในการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อของจีนทางโลกออนไลน์ แต่ที่ต่างกันคือ “จื้อก้านอู่” ทำเรื่องนี้ให้โดยไม่รับเงิน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. Ship pilot watching the shipping lane

  หลายประเทศกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วการผลิตและการขนส่งต้องหยุดชะงักเพราะโควิด แต่ก็มีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่ส่งผลกระทบกันเป็นทอด ๆ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. Produce Pandas

  Produce Pandas ซึ่งว่ากันว่าเป็นวงบอยแบนด์ "หุ่นหมี" วงแรกที่กำลังสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการบันเทิงจีน ในฐานะศิลปินคลื่นลูกใหม่ที่ผู้ชมมองว่าเชื่อมโยงถึงได้

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. Nurse in Hefei province with vaccine

  วิดีโอที่โพสต์ทางบัญชีโซเชียลมีเดียของสันนิบาตเยาวชนพรรคคอมมิวนิสต์จีน อ้างว่า กว่าครึ่งของวัคซีนต้านโควิดที่มีใช้กันทั่วโลกมาจากจีน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. ณัฏฐา เทพบำรุง

  ผู้สื่อข่าวพิเศษ

  ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย

  แม้กฎหมายและสังคมไทยบางส่วนยังไม่ยอมรับความเท่าเทียมของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) แต่ในโลกที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ใน จ.ภูเก็ต คนกลุ่มนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. Wildfire in California

  สหราชอาณาจักรเตรียมเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดที่ถูกมองกันว่าสำคัญมากต่อการควบคุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลก

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. Flag bearer Rong Jing of China leads the team entering the stadium during the Opening Ceremony of the Rio 2016 Paralympic Games at Maracana Stadium on 7 September 2016 in Rio de Janeiro, Brazil.

  "นโยบายจีนเดียว" เป็นการยอมรับจุดยืนของจีนทางการทูตว่า มีรัฐบาลจีนเพียงรัฐบาลเดียว ภายใต้นโยบายนี้ สหรัฐฯ ยอมรับและมีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับจีน แทนที่จะเป็นเกาะไต้หวัน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. คาริชมา วาสวานี

  เอเชีย พรีเซนเตอร์

  Chinese women wear protective masks as they walk by a luxury store while shopping in Sanlitun on March 10, 2020 in Beijing, China.

  แม้ว่าการผลักดันแนวคิด "ความรุ่งเรืองร่วมกัน" มุ่งเน้นไปที่คนในประเทศโดยตรง แต่มันก็อาจจะทำให้เกิดผลกระทบขนาดใหญ่ไปยังส่วนอื่น ๆ ของโลก

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. A Manchu Bride, Beijing 1871–72

  จอห์น ทอมสัน ใช้เวลา 10 ปีในช่วงศตวรรษที่ 19 บันทึกภาพถ่ายของผู้คนจากทุกชนชั้นในจีน

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. ไวอี้ ยิป

  บีบีซี นิวส์

  Drunk woman at a bar

  การที่สายตาของสังคมกำลังจับจ้องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนี้ของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ จะช่วยทำให้วัฒนธรรมการดื่มเพื่อธุรกิจนี้หมดไปจากสังคมจีนได้หรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม
  next