รัสเซีย

 1. สถานีอวกาศนานาชาติ

  สหรัฐฯ กล่าวประณามรัสเซียว่า ทำการทดสอบที่ “เป็นอันตรายและไร้ความรับผิดชอบ” จนผู้คนบนสถานีอวกาศนานาชาติต้องเข้าหลบภัยในยานแคปซูลชั่วคราว

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. China's hypersonic glide vehicles featured in a 2019 Beijing parade

  หลังมีข่าวว่าจีนทดสอบขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง (hypersonic missile) ที่บรรจุหัวรบนิวเคลียร์ได้ หลายคนมองว่าความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีครั้งนี้ทำให้ทางการสหรัฐอเมริกาต้องตะลึง

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. Maria Ressa and Dmitry Muratov

  มาเรีย เรซซา และ ดมิทรี มูราทอฟ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติประจำปี 2021 จาก "การต่อสู้อย่างกล้าหาญ" เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงออกในประเทศฟิลิปปินส์และรัสเซีย

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. Daniel Craig as James Bond

  หลายคนสงสัยมานานแล้วว่าตัวละครและพล็อตอันน่าตื่นเต้นนี้อิงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในหน่วยข่าวกรองลับ MI6 หรือ Secret Intelligence Service (SIS) ของอังกฤษมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญไปกว่านั้นหน่วยงานประเภทนี้ยังมีความสำคัญอยู่หรือไม่ในโลกยุคดิจิทัล

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. An electoral official during vote count at Polling Station No 144 during the 2021 Russian parliamentary election. Russia held legislative elections on 17-19 September 2021.

  พรรคยูไนเต็ดรัสเซีย ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย ได้ครองที่นั่งส่วนใหญ่ในสภา หลังการเลือกตั้ง แต่ก็พ่ายแพ้ในบางพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. แคเทอรีนา คินคูโลวา

  บีบีซี รีสเซีย

  Russian flag being put into a ballot box

  ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวว่า นี่คือ “เหตุการณ์สำคัญที่สุดในชีวิตคนในสังคมและประเทศชาติ”

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. Video content

  Video caption: รัสเซียขับนักข่าวบีบีซี ชี้ “เป็นภัยต่อความมั่นคง”
 8. People navigate heavy rains and flooded walkways at the Billie Jean King National Tennis Center as the remnants of Hurricane Ida hit the area in Flushing Meadows, New York, USA, 1 September 2021.

  วิดีโอบันทึกเหตุน้ำท่วมทะลักเข้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในนครนิวยอร์กที่เผยแพร่กันในโซเชียลมีเดียดูน่าตกใจก็จริง แต่เมื่อเรามองย้อนดูปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศต่าง ๆ ในปีนี้ จะเห็นได้ว่าเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้ว (extreme weather) กำลังกลายเป็นสิ่งที่โลกต้องเจอบ่อยมากขึ้นเรื่อย ๆ

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. Sarah Rainsford reporting in Moscow

  "กว่าคุณจะได้อ่านงานนี้ ฉันคงอยู่บนเที่ยวบินมุ่งหน้ากลับอังกฤษแล้ว หลังรัฐบาลรัสเซียไล่ฉันออกจากประเทศ โดยบอกว่าฉันเป็นภัยต่อความมั่นคง"

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. Taliban fighter stands guard at a checkpoint in Kandahar, Afghanistan, 17 August 2021.

  ขณะกองกำลังร่วมของชาติตะวันตกซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกากำลังถอนทัพ ประเทศอื่น ๆ อย่างจีน รัสเซีย ปากีสถาน และอิหร่าน ก็ต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม
  next