การเมือง

 1. คนรอชมความสวยงามของพระที่นั่งอนันตสมาคม

  ราชอาณาจักรไทย คือ ชื่อเป็นทางการของประเทศไทย แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีกลุ่มคนพยายามปั่นกระแสโลกโซเชียลด้วยแฮชแท็ก #RepublicofThailand

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 2. วัชชิรานนท์ ทองเทพ

  บีบีซีไทย

  ภาพการชุมนุมเมื่อวันที่ 12 พ.ค. เพื่อคัดค้านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 เป็นการกระทำที่เป็นการล้มล้างการปกครองฯ

  "การชุมนุมประท้วงหลายครั้งที่ผ่านมาได้สะท้อนให้เห็นว่า คนจำนวนมากในสังคมไทยไม่พึงพอใจในสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลและสถาบันกษัตริย์" ผู้รายงานพิเศษของยูเอ็นกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 3. ชัยยศ ยงค์เจริญชัย

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยใกล้ทำเนียบรัฐบาล

  "จะลิดรอนเสรีภาพกันไปถึงไหน" คือคำถามจากเดชาธร บำรุงเมือง หรือ "ฮอกกี้" ศิลปินกลุ่ม Rap Against Dictatorship ซึ่งเป็น 1 ในผู้ต้องหา 11 คน ที่ตำรวจขอให้กรมการกงสุลยกเลิกหนังสือเดินทาง

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 4. ประชาชนปกป้องสถาบันฯ อย่างน้อย 6 เครือข่าย เข้ายื่นหนังสือถึงนายกฯ ขอให้ขับแอมเนสตี้ฯ พ้นจากประเทศไทย

  การเปิดปราศรัยโจมตีแอมเนสตี้ฯ เกิดขึ้นภายในพื้นที่ของรัฐ (สำนักงาน ก.พ. เดิม ฝั่งตรงข้ามทำเนียบฯ) โดยระหว่างนั้น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ปฏิบัติภารกิจอยู่ภายในทำเนียบฯ ด้วย และถูกผู้สื่อข่าวตั้งคำถามในประเด็นนี้

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 5. A woman holds a phone outside NSO office

  รศ.ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ สฤณี อาชวานันทกุล เดชาธร "ฮ็อกกี้" บำรุงเมือง และเอเลียร์ ฟอฟิ ต่างก็ได้รับอีเมลแจ้งเตือนจากแอปเปิลว่ากำลังตกเป็นเป้าหมายของ "หน่วยโจมตีไซเบอร์ที่สนับสนุนโดยรัฐ” (state-sponsored attackers)

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 6. หทัยกาญจน์ ตรีสุวรรณ

  ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย

  แฟ้มภาพ

  ทำไมนักวิชาการด้านปกครองส่วนท้องถิ่นถึงมองว่า อบต. เป็นเพียง “ตราสัญลักษณ์ของการกระจายอำนาจ” และการเลือกตั้ง อบต. คือการ “แสร้งว่าเป็นประชาธิปไตย”

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 7. The farmers are demanding the repeal of three market-friendly farm laws

  นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ประกาศจะยกเลิกกฎหมายปฏิรูปเกษตรกรรมอื้อฉาว 3 ฉบับ หลังเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากการประท้วงยืดเยื้อของเกษตรกรนาน 1 ปี

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 8. Thai News Pix

  คำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ในกรุงเบอร์ลินผู้นี้ มีขึ้นหลังจากที่กลุ่มผู้ประท้วงชาวไทยในนาม "ไม่เอาระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์" ไปชุมนุมที่หน้าสถานทูตเยอรมนีเมื่อ 14 พ.ย. และตัวแทนผู้ประท้วงได้เข้ายื่นหนังสือกับผู้แทนของสถานทูตบนถนนสาทร

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 9. ตัวแทนกลุ่มรี-โซลูชัน

  สมาชิกรัฐสภาที่ไม่รับหลักการส่วนใหญ่เป็น ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาลและ ส.ว. หนึ่งในนั้นคือ พล.อ. ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

  อ่านเพิ่มเติม
  next
 10. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  กระบี่เป็นหนึ่งใน 17 จังหวัด "พื้นที่สีฟ้า" ที่รัฐบาลประกาศเป็นพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวหลังเปิดประเทศ 1 พ.ย.

  อ่านเพิ่มเติม
  next