Máy bay MH370 ‘không có khả năng nằm trong vùng tìm kiếm’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiến dịch tìm kiếm ở Ấn Độ Dương được triển khai ngay sau khi máy bay MH370 mất tích hồi tháng 3/2014

Các nhà điều tra chỉ huy cuộc tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines cho biết máy bay không có khả năng nằm trong khu vực tìm kiếm hiện tại, mà có thể nằm ở xa hơn về hướng bắc.

Các tàu tìm kiếm lục xoát một khu vực 120.000 km vuông ở Ấn Độ Dương.

Không mảnh vỡ máy bay nào được tìm thấy và hoạt động tìm kiếm dự kiến ​​sẽ kết thúc vào đầu năm 2017.

Chiếc máy bay chở 239 người trong hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh khi mất tích năm 2014.

Bộ trưởng Giao thông Úc Darren Chester nói việc tìm kiếm không có khả năng được gia hạn khi báo cáo không đưa ra được "địa điểm cụ thể" cho xác máy bay.

Các chính phủ Úc, Malaysia và Trung Quốc, đang tài trợ cho việc tìm kiếm, trước đó đã nhất trí "đình chỉ việc tìm kiếm trừ khi có chứng cứ đáng tin cậy" giúp định vị xác máy bay, ông Chester nói.

Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB), được giao nhiệm vụ phối hợp tìm kiếm, triệu tập một cuộc họp đánh giá việc tìm kiếm hồi tháng 11/2016.

Báo cáo mới nhất sau cuộc họp cho hay "các chuyên gia tin rằng vùng biển xác định cho việc tìm kiếm trước đó đến nay không có xác máy bay mất tích".

Các chuyên gia xác định một khu vực mới rộng khoảng 25.000 km vuông về hướng bắc của khu vực tìm kiếm hiện tại có "xác suất cao nhất" về xác máy bay.

Họ nói đó là khu vực cuối cùng chiếc máy bay có thể rơi.

Kết luận của họ dựa trên các mô phỏng chuyến bay mới và phân tích thông tin liên lạc vệ tinh cũng căn cứ vào thời gian và địa điểm phát hiện các mảnh vỡ.

Một số mảnh vỡ được xác nhận thuộc về MH370 được tìm thấy dọc theo bờ biển châu Phi và các đảo Ấn Độ Dương những tháng gần đây.

Các chuyên gia cũng cho biết chiếc máy bay đã có "đường bay không ổn" phù hợp với những phát hiện trước đó của ATSB rằng chiếc máy bay "rơi nhanh và mất kiểm soát".

ATSB cho biết họ đã trình bày đề xuất với chính phủ Malaysia, Trung Quốc và Úc.

Hiện chỉ còn một tàu đang hoạt động ở khu vực tìm kiếm hiện nay.

Tin liên quan