Trump bổ nhiệm tác giả 'Chết dưới tay Trung Quốc'

trump
Chụp lại hình ảnh,

Ông Navarro là một giáo sư kinh tế tại Đại học California, Irvine

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bổ nhiệm kinh tế gia Peter Navarro, người công khai chỉ trích Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng thương mại Quốc gia.

Ông Navarro sẽ điều hành Hội đồng Thương mại Quốc gia của Nhà Trắng và đề ra chính sách thương mại và công nghiệp.

Giáo sư này từng làm cố vấn cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử.

Những tác phẩm đã xuất bản của ông gồm The Coming China Wars (Chiến tranh sắp đến với Trung Quốc) và Death by China (Chết dưới tay Trung Quốc), trong đó ông chỉ trích gay gắt chính sách Trung Quốc.

Trong cuộc tranh cử, chiến dịch của ông Trump nêu thương mại là vấn đề cốt lõi và chỉ trích một số thỏa thuận thương mại của Mỹ với các quốc gia như Trung Quốc và Mexico.

Ông Trump chọc giận Trung Quốc khi điện đàm với tổng thống Đài Loan, vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Ông cũng công khai chỉ trích trên Twitter, gần đây cáo buộc Bắc Kinh làm mất giá đồng nhân dân tệ để cản trở sức cạnh tranh của Mỹ.

Theo trang The Independent ở Anh, Giáo sư Navarro từng gợi ý Hoa Kỳ cần hỗ trợ Đài Loan bằng một chương trình phát triển tàu ngầm để phòng ngừa Trung Quốc.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết việc bổ nhiệm ông Navarro "thể hiện quyết tâm của Tổng thống tân cử để làm cho ngành sản xuất của Mỹ vĩ đại một lần nữa".

Chụp lại hình ảnh,

Việc bổ nhiệm của ông Donald Trump đang khiến Bắc Kinh rất quan tâm

'Hậu quả khôn lường'

Trong một bài báo trên tờ San Francisco Chronicle, Navarro cho biết ông đã gặp ông Trump sau khi xuất bản cuốn sách đầu tiên và trở thành cố vấn chính sách cao cấp cho chiến dịch của ông này.

"Với ông Trump, thương mại tự do thì tốt nhưng cũng phải mang tính công bằng. Nếu không, chúng ta sẽ nhận lãnh hậu quả là sự xói mòn các cơ sở sản xuất của Mỹ, đồng lương trì trệ như trong 15 năm qua, và hơn 20 triệu công dân Mỹ không thể tìm được công việc với mức lương khá," ông viết.

Một trong những cuốn sách của ông Navarro, Chết dưới tay Trung Quốc, được chuyển thể thành phim tài liệu mà ông vừa là biên kịch và đạo diễn. Phim có thể xem trên YouTube.

Trong lời tựa, ông thúc giục người xem "giúp bảo vệ nước Mỹ và bảo vệ gia đình của quý vị bằng cách không mua hàng "Made in China ".

Bộ phim nhấn mạnh vào hệ quả mất việc làm trong ngành sản xuất của Mỹ trong thời điểm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều kinh tế gia khác quan ngại rằng động thái quyết liệt chống lại giao thương với Trung Quốc có thể thúc đẩy một "cuộc chiến thương mại" đem lại những hậu quả khôn lường cho cả hai phía.