Mexico cảnh báo Hoa Kỳ về kinh phí xây dựng bức tường

us border wall
Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Videgẩy nói Mexico sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ đánh thuế hàng xuất khẩu của Mexico

Mexico cảnh báo Hoa Kỳ về việc đơn phương đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Mexico nhằm lấy kinh phí cho việc xây bức tường dọc biên giới và cho biết Mexico có thể đáp trả tương tự.

Ngoại trưởng Luis Videgaray nói chính phủ có thể đánh thuế một số mặt hàng của Hoa Kỳ xuất khẩu sang Mexico.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ tiến hành xấy dựng bức tường 'sớm hơn dự kiến'.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng nói sẽ nhận những mẫu thiết kế kể từ tháng tới.

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết sẽ yêu cầu các công ty nộp đề án về 'thiết kế và bản mẫu của bức tường' từ ngày 6 tháng Ba.

Những thiết kế tốt nhất sẽ được chọn ra vào khoảng ngày 20 tháng Ba và sau đó những nhà thầu sẽ được yêu cầu đưa ra bản chi phí xây dựng.

Việc chọn nhà thầu cho dự án dự kiến sẽ hoàn tất vào trung tuần tháng Tư.

Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại Maryland vào hôm thứ Sáu 24/2, Tổng thống Trump cam kết sẽ đặt quyền lợi của người dân Hoa Kỳ lên trên hết và sẽ xây một 'bức tường vĩ đại dọc biên giới'.

"Chúng ta sẽ xây dựng bức tường," ông nói. "Trên thực thế, việc xây dựng sẽ được tiến hành sớm. Sớm hơn dự kiến rất nhiều."

Ông Trump từng nói sẽ bắt Mexico trả tiền cho việc xây dựng bức tường mà chi phí có thể lên đến 21,5 tỉ usd, theo tin từ Reuters, trích nguồn báo cáo nội bộ của Bộ An ninh Nội địa.

Mức chi phí này lớn hơn rất nhiều so với dự toán kinh phí 12 tỉ usd do ông Trump đưa ra.

Chụp lại hình ảnh,

Hàng rào hiện tại (màu đỏ) có chiều dài 650 dặm tại biên giới Mexico-Hoa Kỳ

Tổng thống đã đề nghị tăng thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico để lấy kinh phí cho việc xây dựng.

Trả lời phỏng vấn kênh radio vào hôm thứ Sáu, ông Videgeray nói rằng 'Mexico tin vào tự do thương mại', nhưng 'sẽ đáp trả' nếu Hoa Kỳ tìm cách đánh thuế hàng hóa của Mexico để lấy kinh phí cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới.

Thông tin cho biết ngoại trưởng Mexico đã nhận diện các bang như Iowa, Texas và Wisconsin là những địa phương để Mexico đánh thuế nhằm trả đũa.

Hiện tại, Mexico là thị trường chính của hàng xuất khẩu từ Texas, với giá trị hàng hóa lên đến 92,4 tỉ usd trong năm 2015, theo thông tin từ Bộ Công thương Hoa Kỳ.

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ sẽ tiến hành xây dựng bức tường sớm hơn dự định

Thổng thống Mexico Pena Nieto đã hủy bỏ cuộc gặp với ông Trump vào hồi tháng trước vì những bất đồng xung quanh việc xây dựng bức tường.

Vào hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly đã gặp gỡ những người đồng cấp của Mexico tại Mexico City.

Sau cuộc họp kín, cả hai bên đều không đề cập đến chủ đề xây dựng bức tường trong cuộc họp báo sau đó.

Tổng thống Trump vẫn cần Hạ viện chuẩn thuận về ngân sách, trước khi tiến hành xấy dựng bức tường dọc biên giới.