Mỹ: có thêm bang thách thức sắc lệnh của Trump

trump
Chụp lại hình ảnh,

Sắc lệnh của Trump đã trì hoãn cuộc hội ngộ của nhiều gia đình

Có thêm ba tiểu bang Hoa Kỳ cùng Hawaii thách thức pháp lý chống lại sắc lệnh cấm đi lại sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump ký sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ 90 ngày đối với công dân từ sáu nước có đa số người Hồi giáo hôm 6/3.

New York khẳng định sắc lệnh mới là lệnh cấm người Hồi giáo, trong khi Washington nhận định nó gây hại cho bang này. Sau đó, Oregon và Massachusetts cũng tham gia việc thách thức pháp lý.

Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 16/3, Nhà Trắng tuyên bố "rất tự tin" về việc giành phần thắng tại tòa.

Sắc lệnh ban đầu của ông Trump bị đình chỉ sau khi bị Washington và Minnesota khởi kiện.

Những bang nào phản ứng và tại sao?

Oregon - cho biết sắc lệnh này đụng đến cư dân, nhà tuyển dụng, việc tuyển sinh của các trường đại học

Washington - sắc lệnh có "động cơ bất hợp pháp giống như sắc lệnh trước" và gây thiệt hại cho cư dân, dù lượng người bị ảnh hưởng ít hơn lệnh cấm ban đầu

New York - "lệnh cấm người Hồi giáo dưới một cái tên khác", tổng chưởng lý nói

Massachusetts - lệnh cấm mới "vẫn nhằm phân biệt đối xử và trái với hiến pháp nhằm thực hiện cam kết lệnh cấm Hồi giáo trong lúc tranh cử"

Hawaii - cho rằng lệnh cấm gây thiệt hại cho cộng đồng Hồi giáo, du lịch và sinh viên nước ngoài

Sắc lệnh mới nhắm vào công dân các nước Somalia, Iran, Syria, Sudan, Libya và Yemen và tạm thời chặn tất cả người tỵ nạn.

Sắc lệnh trước đó, mà ông Trump ký vào tháng Giêng, bị các tòa án liên bang ngăn chặn và gây ra các cuộc biểu tình cũng như tình trạng hỗn loạn tại các sân bay.

Sắc lệnh mới bị chỉ trích là phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Tổng chưởng lý bang New York Eric T Schneiderman cho biết: "Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump là lệnh cấm Hồi giáo dưới một tên khác, khiến các chính sách vi phạm Điều khoản bảo vệ bình đẳng và Điều khoản thiết lập của Hiến pháp Hoa Kỳ".

Ông Bob Ferguson, Tổng chưởng lý bang Washington, người đầu tiên khởi kiện sắc lệnh ban đầu, nói ông sẽ yêu cầu thẩm phán liên bang phán quyết rằng việc đình chỉ lệnh cấm ban đầu "vẫn còn hiệu lực".

Dù Nhà Trắng phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ về sắc lệnh mới, những người ủng hộ ông Trump nói rằng tổng thống đang thực hiện cam kết hồi tranh cử của mình để bảo vệ người Mỹ.