Thẩm phán liên bang chặn lệnh cấm đi lại của Trump

biểu tình ở Mỹ Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sắc lệnh cấm đi lại đã dấy lên nhiều cuộc biểu tình khắp nước Mỹ

Một thẩm phán liên bang tại Hawaii, Derrick Watson, vừa ra phán quyết chặn lệnh cấm đi lại do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, chỉ vài giờ trước khi lệnh này bắt đầu có hiệu lực, nửa đêm Thứ Năm.

Thẩm phán chặn lệnh cấm đi lại của Trump

Thẩm phán liên bang tại Hawaii, Derrick Watson, ra phán quyết chặn lệnh cấm đi lại do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, chỉ vài giờ trước khi lệnh này bắt đầu có hiệu lực, rạng sáng 16/3.

Thẩm phán Derrick Watson nêu "bằng chứng khả nghi" trong lập luận của chính phủ rằng lệnh cấm đi lại là vấn đề an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump nói phán quyết là "sự lạm dụng quyền lực tư pháp chưa có tiền lệ."

Sắc lệnh sẽ cấm người từ sáu quốc gia có đông người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày, và cấm người tỵ nạn, 120 ngày.

Ông Trump nói động thái này là để ngăn khủng bố vào nước Mỹ, nhưng những người chỉ trích cho rằng nó mang tính phân biệt đối xử.

Trump ký lệnh hạn chế nhập cảnh mới

Mỹ: thêm bang thách thức lệnh của Trump

Sắc lệnh ban đầu được ban hành cuối tháng 1/2017 gây ra tình trạng hỗn loạn, làm dấy lên các cuộc biểu tình, và bị một thẩm phán tại Seattle ngăn chặn.

Tại buổi vận động tại Nashville, Tennessee đêm 15/3, ông Trump nói phán quyết của tòa ở Hawaii khiến nước Mỹ "trông yếu đuối".

'Theo đuổi đến cùng'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc vận động ở Nashville rằng ông sẽ theo đuổi lệnh cấm di dân đến cùng

Ông Trump thề sẽ "theo đuổi sắc lệnh nhập cư đến cùng" dù có phải đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ. Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ thắng."

Hawaii là một trong số các bang của Hoa Kỳ đang nỗ lực chặn lệnh của tổng thống.

Các luật sư lập luận rằng liệu lệnh cấm có vi phạm Hiến pháp Mỹ vì phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch của họ.

Bang này cũng cho hay lệnh cấm sẽ làm tổn hại đến ngành du lịch và khả năng thu hút sinh viên và lao động quốc tế.

Anthony Zurcher, phóng viên BBC News tại Washington, phân tích:

"Lệnh cấm ban đầu của ông Donald Trump bị chặn vì nó vi phạm quyền nhập cảnh Mỹ của các cá nhân có giấy tờ cư trú và thị thực hợp lệ.

Cuộc chiến về việc liệu lệnh cấm có áp đặt bài kiểm tra tôn giáo trái Hiến pháp Mỹ đối với một số dân nhập cư đã hoãn lại đến một ngày khác. Nhưng ngày đó đã đến.

Tòa án liên bang Hawaii dùng chính ngôn từ của ông Trump - và ngôn từ của các cố vấn của ông - chống lại ông ta.

Thẩm phán Derrick Watson nói, nội dung của sắc lệnh không thể bị tách khỏi bối cảnh của chiến dịch bầu cử năm ngoái, với những tuyên ngôn "cấm Hồi giáo". Một sắc lệnh phân biệt một số người Hồi giáo thì không đủ yếu tố pháp lý.

Và bây giờ chính quyền của Trump phải quay lại vạch xuất phát - có lẽ một cách bi quan hơn - trở lại với Tòa Phúc thẩm Khu vực số 9, nơi ra phán quyết bác lệnh cấm di dân ban đầu hồi tháng trước.

Sau khi tòa bác lệnh cấm này, Trump tức giận viết trên Twitter: "Chúng ta sẽ gặp nhau tại tòa."

Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson, người đang tham dự phiên điều trần tại Seattle để ngăn lệnh cấm di dân, nói phán quyết của tòa là "tin tuyệt vời".

"Tại thời điểm này đó là nỗ lực chung - nhiều vụ kiện ở nhiều bang khác nhau," ông nói.

Một phiên điều trần đang diễn ra tại Maryland, nơi các luật sư nói với thẩm phán liên bang rằng lệnh cấm mới vẫn phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Sau phán quyết tại Hawaii, trận chiến pháp lý được trông chờ sẽ diễn ra ở tòa phúc thẩm liên bang.

Chủ đề liên quan