Bố Đoàn Thị Hương ‘làm theo ý con gái’

hương

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Đoàn Thị Hương bị dẫn giải ra tòa hôm 13/4

Hôm 13/4, nghi phạm Đoàn Thị Hương ra tòa lần hai tại Malaysia cùng nghi phạm Indonesia trong vụ sát hại Kim Jong-nam.

Bố của nghi phạm Đoàn Thị Hương đang ở Malaysia nhưng được ghi nhận không dự phiên tòa lần hai của con gái, truyền thông ghi nhận.

Trả lời BBC, ông Phạm Đức Hạnh, Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, nói: "Việc ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương vào trú tại Sứ quán thay vì ở khách sạn và không xuất hiện tại phiên tòa hôm nay là ông ấy tự nguyện và làm theo ý của con gái, chứ chúng tôi không ép buộc."

Ông cũng bác ý kiến cho rằng Sứ quán đã hủy cuộc họp báo giữa truyền thông và bố Đoàn Thị Hương của theo kế hoạch diễn ra vào chiều 12/4.

"Chúng tôi đã tạo điều kiện cho phóng viên một số báo trong nước phỏng vấn ông Thạnh tại Sứ quán," ông Hạnh nói, và cho biết thêm "chúng tôi đã làm hết sức trong vụ này để trợ giúp lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương."

Cùng ngày, bà Ngọc Lan, phóng viên báo Người Việt, có mặt tại Kuala Lumpur để tường thuật phiên tòa, nói với BBC: "Bên ngoài cổng tòa án có cả trăm phóng viên nhưng chỉ một số ít được vào trong."

"Phiên tòa diễn ra chỉ vỏn vẹn 15 phút."

"Một điều khác cũng khiến tôi băn khoăn là dường như không thấy bóng dáng của các luật sư Việt Nam được cho là trợ giúp pháp lý trong vụ này," bà Ngọc Lan nói với BBC Tiếng Việt.

Hoãn phiên tòa đến 30/5

Phiên xử diễn ra tại Tòa án Tối cao Sepang, Selangor, nhưng đã bị hoãn lại đến ngày 30/5.

Hai nữ nghi phạm mặc áo chống đạn khi xuất hiện tại tòa.

"Phiên tòa bất ngờ kết thúc lúc 9:45 vì cần phải củng cố hồ sơ tố tụng," báo Người Việt tường thuật.

Báo này dẫn lời Luật sư Hisyam Teh Poh Teik cho biết: "Chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào về những thông tin mới nhất trong cuộc điều tra từ cảnh sát. Điều này không thể chấp nhận được."

Nguồn hình ảnh, Nguoi Viet

Chụp lại hình ảnh,

Phiên xử diễn ra tại Tòa án Tối cao Sepang, Selangor hôm 13/4

Theo Reuter hôm 13/4, Công tố viên Muhamad Iskandar Ahmad cho biết cần nhiều thời gian hơn để thu thập tài liệu trong vụ án này.

Báo The Star hôm 13/4 dẫn lời anh Trần Huy Hoàng, em họ Đoàn Thị Hương, người đi cùng ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Hương sang Malaysia: "Hương yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia cho bố ở lại sứ quán, không dự phiên tòa và giữ an toàn cho ông đến khi ông trở về Việt Nam".

"Hương không còn buồn nữa và lo cho sự an toàn của bố hơn là cho mình," báo này trích lời anh Hoàng.

"Cả gia đình rất sốc khi chuyện xảy ra vì tin rằng Hương vô tội".

"Chúng tôi cũng buồn vì những tội phạm thực sự trong vụ này đã bỏ trốn", anh Hoàng nói khi được hỏi về chuyện những nghi phạm Bắc Hàn đã về nước họ ngay sau vụ giết người.

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm Indonesia hôm 1/3 chính thức bị buộc tội giết người trong vụ giết anh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, bị buộc tội giết người trong vụ sát hại anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, bằng chất độc VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Hương bị bắt hôm 15/2 tại chính sân bay này khi đang tìm cách về Việt Nam. Siti Aisyah bị bắt một hôm sau đó.

Nếu bị kết tội giết người, hai nữ nghi phạm sẽ phải đối diện với án tử hình.