Campuchia: hai đảng chính 'đều tuyên bố chiến thắng'

campuchia

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Cuộc bỏ phiếu hôm 4/6 được cho là có tác động lớn đến chính trường Campuchia trước cuộc tổng tuyển cử 2018

Trong lúc kết quả chính thức của cuộc bầu cử ở Campuchia chưa được công bố, cả hai đảng chính đều tuyên bố chiến thắng, truyền thông nước này cho hay.

Người dân Campuchia đi bỏ phiếu hôm 4/6 để bầu hội đồng xã, phường. Sự kiện này cũng được coi là cuộc đấu giữa hai đảng lớn.

Tờ Cambodia Daily tường thuật, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen loan báo sự thống trị của họ trong việc giành những ghế chủ chốt tại hội đồng địa phương.

Trong khi đó, phe đối lập, đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) cũng tuyên bố giành thắng lợi và nói rằng sự kiện này không có điều gì bất thường.

Kết quả không chính thức do tờ Fresh News thân chính phủ công bố cho thấy CPP giành được 1.163 ghế trong lúc CNRP có được 482 ghế, đảng Đoàn kết dân tộc Khmer chỉ được một ghế.

Điều này cũng cho thấy sự lớn mạnh của phe đối lập so với nhiệm kỳ trước. Ở đợt bỏ phiếu năm 2012, đảng Sam Rainsy và Nhân quyền chỉ giành được 40 ghế, trước khi hợp nhất thành đảng CNRP.

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,

Ông Hun Sen đã có chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2016

Tuy nhiên, số liệu này đã bị Phó chủ tịch CNRP Mu Sochua nghi ngờ và cho biết phe đối lập có kết quả sơ bộ khác với thông tin trên Fresh News.

"Nếu biên độ sai sót là khoảng 1% số phiếu, chúng tôi cần yêu cầu tái kiểm phiếu," bà nói hôm 4/6.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) giải thích sự chậm trễ công bố kết quả bầu cử là do lỗi đường truyền Internet.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn các đảng phái, cử tri, quan sát viên về ngày bầu cử diễn ra "tự do và công bằng" trong một post trên Facebook đêm 4/6, nhưng không đề cập đến kết quả.

Aljazeera tường thuật CNRP tuyên bố họ đã giành được 46% phiếu bầu trong khi đảng cầm quyền được 51%.

Hun Sen nhiều lần cảnh báo về cuộc nội chiến nếu đảng của ông mất đa số ghế trong các hội đồng thành phố và xã, phường vào tay đảng đối lập chính.

Cuộc bỏ phiếu hôm 4/6 được cho là có tác động lớn đến chính trường Campuchia trước cuộc bầu cử Quốc hội tháng 7/2018.

Hồi tháng 4/2017, ông Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm sang Campuchia lần đầu tiên ở cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhiệm kỳ mới, không lâu trước bầu cử địa phương quan trọng ở nước láng giềng Tây Nam.

Báo chí Việt Nam tập trung vào việc nhấn mạnh đến Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017 và nói chuyến thăm của Thủ tướng Phúc có mục tiêu thúc đẩy quan hệ này.

Thông tấn xã Việt Nam bản tiếng Anh hôm 24/4 nói Việt Nam đã đầu tư vào 194 dự án tại Campuchia, với số vốn đăng ký là 2,89 tỷ USD.

Campuchia cũng đầu tư 58 triệu USD vào Việt Nam trong 18 dự án, theo cơ quan truyền thông của nhà nước Việt Nam.