Căn nhà của cựu điệp viên Mỹ ở Bangkok

Khu nhà đầy cổ vật của Jim Thompson, cựu nhân viên tình báo OSS sau thành nhà kinh doanh lụa Thái, trở thành bảo tàng ở Bangkok.

Jim Thompson House, Bangkok
Chụp lại hình ảnh,

Ngay gần thương xá Siam Paragon ở Bangkok, trong ngõ từ Đại lộ Rama I đi vào, là khu nhà vườn của ông Jim Thompson, cựu nhân viên OSS (Cơ quan Công tác Chiến thuật, là cơ quan tiền thân của Cơ quan Tình báo Trung ương - CIA), người sau này thành nhà kinh doanh lụa Thái.

Chụp lại hình ảnh,

Sinh năm 1906 ở Delaware, ông được cử sang Đông Nam Á làm điệp viên của nhóm OSS, Hoa Kỳ, nhằm thu thập tin tình báo chống lại quân Nhật hồi Thế Chiến 2. Sau Chiến tranh, ông ở lại Thái Lan và trở thành nhà kinh doanh và sưu tập cổ vật, chủ yếu là các sản phẩm văn hóa Thái, Miến Điện, Khmer, Trung Hoa.

Chụp lại hình ảnh,

Thái Lan đã duy trì khu nhà vườn thành nhà tưởng niệm Jim Thompson và bảo tàng cùng cửa hàng giới thiệu văn hóa Thái.

Chụp lại hình ảnh,

Du khách có thể mua vé để đi tham quan khu nhà và vườn của Jim Thompson.

Chụp lại hình ảnh,

Các cổ vật được Jim Thompson mua về nhờ tiền từ kinh doanh lụa.

Chụp lại hình ảnh,

Bình gốm kiểu Trung Hoa và một pho tượng Phật cụt đầu trong tầng trệt của căn nhà.

Chụp lại hình ảnh,

Trong nhà của Jim Thompson có một bản đồ người châu Âu in từ thế kỷ 17 vẽ Xiêm La, các nước Đàng Trong và Đàng Ngoài (nay là Việt Nam), và đặc biệt là tên của Vịnh Đàng Trong (Nam Kỳ - Cochinchina), ở chỗ nay là Biển Đông. Không thấy có tên Nam Hải, dù có hình nước Trung Hoa ở phía trên.

Chụp lại hình ảnh,

Jim Thompson có công giới thiệu lụa Thái sang Mỹ và giúp phục hồi nghề này. Trong khuôn viên khu nhà mang tên ông có diễn viên quay tơ và dệt lụa cho du khách xem.

Chụp lại hình ảnh,

Năm 1967, Jim Thompson đi nghỉ ở cao nguyên Cameron, Malaysia, và mất tích. Đến năm 1974, tòa án Thái Lan công nhận ông "đã chết" nhưng câu chuyện huyền bí về người Mỹ yêu văn hóa châu Á naỳ vẫn còn mãi.