Thủ tướng Pakistan từ chức sau khi bị tòa bãi nhiệm

Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif. Ảnh chụp trong chuyến thăm Đức 11/11/2014

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tòa Tối cao Pakistan vừa khuyến nghị vụ án tội tham nhũng với ông Sharif

Thủ tướng Nawaz Sharif vừa từ chức sau khi Toà Tối cao Pakistan ra phán quyết bãi miễn ông vì các cáo buộc tham nhũng.

Quyết định của tòa được đưa ra sau một cuộc điều tra về tài sản của gia đình ông liên quan đến Hồ sơ Panama 2015 trong đó tên tuổi con cái ông Sharif dính líu tơi các công ty ở nước ngoài.

Ông Sharif vẫn nhất quyết nói không làm gì sai trái.

Phán quyết được cả năm thẩm phán đồng thuận đưa ra. Tình hình an ninh ở thủ đô được gia tăng với hàng chục ngàn binh lính và cảnh sát được điều động.

Toà án nêu tên con gái, con rể và hai con trai ông Sharif trong phán quyết về điều tra tham nhũng.

Một trong số các thẩm phán tòa Tối cao, Ejaz Afzal Khan, nói ông Sharif không còn "đủ tư cách là một thành viên trung thực của Quốc hội", theo hãng thông tấn Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, Chaudhry Nisar Ali Khan, trước đó đã tư vấn ông Sharif hãy chấp nhận phán quyết ra hôm thứ Sáu.

Tòa cũng đề nghị một số trường hợp chống tham nhũng với một vài cá nhân, trong đó có ông Sharif, con gái ông là Maryam và chồng của cô là Safdar, Bộ trưởng Tài chính Ishaq Dar và một số người khác.

Ông Sharif, người đang nắm chức vụ Thủ tướng lần thứ ba chỉ còn một năm nữa thì hết nhiệm kỳ và sẽ là người đầu tiên trụ được trọn một nhiệm kỳ Thủ tướng.

Ông từng là Thủ tướng từ tháng 11/1990 tới tháng 7/1993 và từ tháng 2/1997 cho tới khi ông bị lật đổ trong vụ đảo chính đẫm máu tháng 10/1999.

Nguồn hình ảnh, Bloomberg

Chụp lại hình ảnh,

Dinh thự ở khu Mayfair, London - hình chỉ có tính minh họa

Không một Thủ tướng dân sự nào của Pakistan hoàn tất một nhiệm kỳ năm năm.

Những cáo buộc tham nhũng đã theo đuổi ông Sharif kể từ những năm 1980. Và nhiều phần trong những tiết lộ từ Hồ sơ Panama là chủ đề của cuộc điều tra liên bang hồi giữa những năm 1990.

Hồ sơ Panama tiết lộ điều gì

Những tiết lộ hồi tháng Tư 2016 cho thấy ba người con của ông Sharif sở hữu các công ty và tài sản ở nước ngoài mà không có trong tuyên bố tài sản của ông gia đình.

Các công ty này được sử dụng để chuyển ngân quỹ mua các tài sản nước ngoài trong đó có một số căn hộ dọc phố Park Lane ở khu vực Mayfair đắt giá bậc nhất ở London.

Những ám chỉ rằng các công ty này nhằm để che giấu hoặc rửa tiền kiếm được không minh bạch hoặc để trốn thuế đã khiến người ta đặt câu hỏi về mức độ tin cậy đối với ông Sharif.

Không khí tại tòa

Truyền thông địa phương cho thấy những đám đông tụ tập bên ngoài tòa ở Islamabad reo hò khi nghe phán quyết hôm thứ Sáu.

Phát quyết được đưa ra trong bối cảnh an ninh tại thủ đô được tăng cường với 3.000 cảnh sát có vũ trang và thành viên của lực lượng bán vũ trang Pakistan được triển khia ở gần và xung quanh Tòa án Tối cao.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Có thể thấy lực lượng an ninh đông đảo bên ngoài Tòa án Tối cao Pakistan trước khi phán quyết được đưa ra.

Phát quyết là cao trào của vụ việc đã khuấy động những tranh luận trên truyền thông và mạng xã hội suốt hàng tháng trời, với những chỉ trích và cả ủng hộ đối với Thủ tướng.

Sự chia rẽ này chủ yếu là theo đường lối cùa đảng nhưng nhiều người cũng bày tỏ quan ngại về văn hóa chính trị tại Pakistan.