Ông Hun Sen ôm khách quá chặt?

Hun Sen và Prayuth Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Hun Sen (phải) ôm thủ tướng Thái Lan, Tướng Prayuth hôm 07/09 ở Phnom Penh

Bức hình chụp Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen ôm lấy người đồng cấp Thái Lan sang thăm Phnom Penh hôm 07/09/2017 được mạng xã hội Thái Lan chia sẻ rộng rãi.

Theo BBC Tiếng Thái từ Bangkok, bức hình cho thấy ông Hun Sen có vẻ như cố tìm cách ôm lấy Đại tướng Prayuth Chan-ocha.

Hình ảnh này tạo ra thông điệp khó hiểu vì trước đó, nhà lãnh đạo Campuchia được cho là rất thân với kẻ thù của ông Prayuth, nguyên thủ tướng, tỷ phú Thaksin Shinawatra.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Hun Sen từng là bạn thân của Thủ tướng Thaksin Shinawatra

Sau khi bị quân đội Thái Lan lật đổ năm 2006, ông Thaksin mất chức thủ tướng, phải sống lưu vong và đã đến Campuchia tá túc một thời gian.

Ông Thaksin và em gái ông, nữ Thủ tướng cũng đã bị phế truất, bà Yingluck Shinawatra, đều thân với gia đình ông Hun Sen.

Bầu cử Campuchia: đảng nào thắng?

Tìm thấy tượng 'thiên thần' ở Campuchia

Tuyển Việt Nam thắng chật vật Campuchia

Nhưng nay, ông Hun Sen đã chọn bạn "rất thực tiễn" và sẵn sàng tạo quan hệ thân với các lãnh đạo đang nắm quyền ở những nước láng giềng.

Cách ôm khách quá chặt trong khi người "được ôm" có vẻ không quá mặn mà với vòng tay của ông Hun Sen cũng là chủ đề gây ra bình luận.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tại Phnom Penh hồi tháng 4/2016, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc có vẻ không muốn 'được ôm'?

Các hãng thông tấn quốc tế vẫn còn lưu hình ông ôm chặt Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị và các lãnh đạo Việt Nam như ông Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng và gần đây là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Cầm quyền còn lâu

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hai thủ tướng Hun Sen và Nguyễn Xuân Phúc

Chưa đầy một năm trước kỳ bầu cử Quốc hội dự kiến vào tháng 7/2018, Thủ tướng Campuchia đã tuyên bố ông sẽ tại nhiệm thêm một thập niên nữa, theo AFP.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thủ tướng Hun Sen ôm TBT Nguyễn Phú Trọng ở Hà Nội tháng 12/2013

Ngay trước đó, chính quyền của ông Hun Sen bắt ông Kem Sokha, nhân vật đối lập hàng đầu của nước này và cáo buộc ông ta tội 'phản quốc'.

TQ giúp Campuchia 'hiện đại hóa quân sự'

Cảnh sát biển Campuchia và Indonesia bắt ngư dân Việt Nam

Lào tuyên bố rút quân khi Hun Sen thăm

Báo Cambodia Daily cũng vừa bị đóng cửa vì chính quyền đòi họ trả một hóa đơn thuế trên 6 triệu USD.

Ông Hun Sen đã nắm quyền đến nay được 32 năm, và là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới.

Gần đây nhất, truyền thông quốc tế nêu ra hiện tượng ở Campuchia có tờ báo được ông Hun Sen khen ngợi, chuyên 'điểm danh' những ai sắp bị bắt.

Bản quyền hình ảnh TANG CHHIN SOTHY
Image caption Năm 2006: hai thủ tướng Việt Nam và Campuchia chào đón nhau tại Bà Vẹt, tỉnh Svay Rieng sau lễ cắm cột mốc biên giới

Trang Fresh News thừa nhận họ "đôi khi liên lạc với thủ tướng, đôi khi chính thủ tướng liên lạc với họ", nhưng bác bỏ chuyện tin của họ là tin giả.

Fresh News đã báo trước tin ông Kem Sokha bị bắt.

Theo Matthew Tostevin viết cho Reuters hôm 08/09 thì cũng Fresh News đã đưa tin trước tất cả các đài báo khác rằng tờ Cambodia Daily bằng tiếng Anh phải nhận một khoản truy thuế hàng triệu USD và sẽ bị đóng cửa.

Vì sao tờ Cambodia Daily phải đóng cửa?

Quê nhà Chủ tịch Quốc hội Campuchia ở VN?

Mekong cần xã hội dân sự và nhà báo

Tin liên quan