Veishnoria là nước nào mà 'bị Nga đánh'?

Alexander Fomin Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Alexander Fomin tại buổi trình bày ở Moscow cuối tháng 8 trước cuộc tập trận Zapad-2017

Nga và Belarus bắt đầu cuộc tập trận Zapad-2017 với phương án chống lại 'cuộc nổi dậy vũ trang' ở Belarus và tấn công 'khủng bố' bởi quốc gia giả tưởng 'Veishnoria'.

Chừng 7200 quân Nga và 5500 quân Belarus bắt đầu cuộc tập trận trong tiếng Nga mang tên 'Phía Tây', 14-20 tháng 9, bắt đầu từ khu quân sự Kaliningrad giáp Ba Lan, rồi chuyển sang trên bộ ở Belarus.

Nga tập trận Zapad-2017 làm láng giềng lo lắng

Putin: 'Tập trận với TQ không để lập khối quân sự'

Xe tăng và quân Mỹ bắt đầu tới Ba Lan

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tổ chức tập trận tại các vùng khác nhau.

Mỗi năm, Nga tổ chức tập trận ở một vùng địa lý, từ Tây (Zapad), sang Đông, Trung Tâm và Caucaus, bốn năm lại quay vòng một lần.

Năm nay cuộc tập trận Phía Tây khiến các nước Đông Âu và Baltic thuộc Nato lo ngại vì hồi năm 2013, khi Nga có cuộc diễn tập tương tự.

Sau đó, sang năm 2014 Nga đã sáp nhập Crimea, lãnh thổ Ukraine ở Biển Đen bằng vũ lực.

Cuộc tập trận Zapad-2009 kết thúc bằng cuộc tấn công hạt nhân trên mô hình nhằm vào Warsaw, thủ đô Ba Lan.

Bốn năm sau, vẫn cuộc diễn tập cùng tên để quân Nga chuẩn bị cho một trận oanh kích giả tưởng bằng bom vào Stockholm của Thuỵ Điển.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga có thể chỉ là 'màn khói' để quân Nga xâm lăng lãnh thổ nước ông.

Hồi 27-28 tháng 7, Nga mời ba tàu chiến của Trung Quốc do khu trục hạm Hợp Phì mang hỏa tiễn đóng vai trò tàu chỉ huy vào Biển Baltic cùng 10 tàu của Nga tập trận.

Image caption Tầm vóc của cuộc tập trận Zapad-2017

Nhưng giới quan sát cho rằng phần trên bộ của cuộc tập trận là nằm bên trong lãnh thổ Belarus, xa biên giới Ba Lan và Lithuania, nên lo ngại về một sự xâm nhập nào đó 'đã bị giảm thiểu'.

Mạng xã hội và 'Quốc gia Veishnoria'

Việc tạo ra kẻ thù giả tưởng là chuyện bình thường trong công tác tham mưu và kế hoạch quân sự nhưng cái tên quốc gia Veishnoria đã trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội ở chính Belarus.

Theo bản đồ quân đội Nga công bố, Veishnoria nằm trên lãnh thổ Belarus.

Có người nhân đó đã nhạo báng chính quyền 'Veishnoria' là 'tiểu quốc' thân ông Aleksandr Lukashenko, tổng thống Belarus.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phương án của Zapad-2017 có bản đồ các vùng 'tác chiến' chống lại Veishnoria

Cũng có người tạo ra tài khoản trên Twitter xưng danh là "bộ ngoại giao Veishnoria (@Vaisnoria_MFA) để tuyên bố Thứ trưởng Quốc phòng Belaus Aleh Belokonev là nhân vật 'không được hoan nghênh'.

Nhà phân tích chính trị Pavel Usov thì đùa trên Facebook rằng "Veishnoria là đất nước dân chủ và hòa bình, chưa từng gây hấn với các láng giềng", theo bài của Tony Wesolowsky trên trang web của Đài Châu Âu Tự do.

Ngôi làng Đức, nơi từng đe dọa hủy diệt châu Âu

Hải quân Trung-Nga lần đầu tập ở Biển Baltic

USS Hue City: Chiến hạm Mỹ mang tên TP Huế

Tin liên quan