Vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh giết hai trẻ em

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vụ nổ ở Bắc Ninh

Một bé trai sơ sinh và một bé gái năm tuổi đã thiệt mạng, và ít nhất tám người khác bị thương trong một vụ nổ ở phía đông Hà Nội sáng thứ Tư 3/1.

Vụ nổ này, xảy ra vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cũng san phẳng năm ngôi nhà và làm nát vụn cửa sổ của nhiều ngôi nhà bên cạnh, hãng tin AFP cho hay.

Từ Công nương Diana đến bom mìn Quảng Trị

Mối hiểm nguy chết người ngay dưới chân

'Bom Mẹ' công phá mạnh tới mức nào?

Thanh niên chết vì chạy quá sức?

Giới chức cho biết nguyên nhân vụ nổ được xác định sơ bộ là do nổ vật liệu tái chế.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Công an canh gác hiện trường vụ nổ

Trưa ngày 3/1, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói với truyền thông trong nước các cơ quan chức năng đã xác định vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu của một gia đình làm nghề tái chế phế liệu ở thôn Quan Độ.

Ông nói rằng các cơ quan công an, quân đội đang tiến hành khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ nổ có bán kính ảnh hưởng lên tới 500m.

"Nguyên nhân vụ nổ ban đầu được xác định là do người dân mua vật liệu nổ về đây để chế xuất phế liệu nên dẫn đến nổ.

Tôi đã chỉ đạo công an tỉnh, quân đội trên địa bàn tỉnh, khẩn trương làm rõ nguyên nhân đẫn đến vụ nổ và xác minh vật liệu nổ này mua từ đâu về", ông Quỳnh được các báo trong nước dẫn lời.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Vỏ đạn phủ kín một ngõ nhỏ sau vụ nổ kinh hoàng sáng 3/1 ở Bắc Ninh

Bình luận về vụ nổ này, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu 1, nói với báo giới:

"Ban đầu có thể nhận thấy, sức công phá của vật liệu nổ này là rất lớn, gây ảnh hưởng rộng, nguy hiểm cho người dân, nhà cửa trong khu vực.

Nếu so sánh thì sức công phá có thể tương đương với quả đạn pháo cả trăm ly hoặc bom cỡ lớn đến cả trăm kg", tướng Thệ được báo trong nước dẫn lời.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images
Image caption Đám tang của bé gái năm tuổi bị thiệt mạng trong vụ nổ ở Bắc Ninh

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời một người dân, ông Nguyễn Văn Đàm, chủ cơ sở phế liệu Đàm Lan, nói lúc xảy ra vụ nổ, "đầu đạn bay tứ phía khiến khắp 6 tầng nhà ông, mái tôn ở xưởng sản xuất, máng hứng nước… đều đầy đạn".

Các báo trong nước cũng đưa tin sau khi vụ nổ xảy ra, một người đàn ông đã bị đạn nổ nát bàn tay khi thu nhặt đầu đạn tại khu vực hiện trường.

Rủi ro bom mìn

Việc thu nhập phế liệu từ các mảnh bom đạn còn sót lại trong chiến tranh là nghề rủi ro cao và gây nhiều thương vong.

Phóng viên cứu tài xế bị kẹt ở Houston

VN tăng cứu trợ sau mưa lụt chết 54 người

Khi bị sét đánh cảm giác thế nào?

VN khởi tố vụ 7 bệnh nhân tử vong khi chạy thận

Hồi tháng 8/2017, sáu người, trong đó có ba trẻ em đã thiệt mạng ở tỉnh Khánh Hòa khi một trái bom phát nổ. Tin cho rằng bom nổ khi một người thu nhặt phế liệu tìm cách cắt trái bom.

Kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975, hơn 42.000 người đã chết và hơn 61.000 bị thương do bom mìn bị Mỹ ném xuống Việt Nam, theo thống kê của chính phủ Việt Nam.

Tin liên quan