Sao bóng rổ Dennis Rodman có thể tới thượng đỉnh Trump-Kim?

Trump, Kim, Rodman, bóng rổ Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kim Jong-un và Dennis Rodman đã có nhiều năm quan hệ 'bạn bè'

Bây giờ thì các nhà phân tích sẽ tin bất cứ điều gì về thượng đỉnh Trump-Kim sắp diễn ra. Nên khi tờ New York Post cho hay ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman cũng có thể xuất hiện, điều này dường như không quá xa vời.

Nhưng ngoại giao bóng rổ có thể chỉ hiệu quả với Bắc Hàn.

Dennis Rodman là trường hợp khác biệt kỳ lạ khi trở thành người Mỹ đầu tiên gặp cả Donald Trump và Kim Jong-un.

Ông đã hai lần tham gia chương trình truyền hình thực tế Celebrity Apprentice của ông Trump và đã đến Bắc Hàn năm lần.

Luật sư của Trump nói ông Kim 'cầu xin' họp thượng đỉnh

Trump-Kim sẽ gặp nhau trên đảo Sentosa

Người Bắc Hàn ở Nhật: 'mong Trump-Kim sẽ thống nhất Triều Tiên'

Ông thậm chí còn tuyên bố đã trao cho ông Kim cuốn Nghệ thuật Đàm phán, hướng dẫn của Trump về giao dịch trong các thương vụ lớn.

Rodman cũng thể hiện sự khôn ngoan của mình đối với hai người đàn ông.

Tháng 8 năm ngoái, ông cho rằng những trao đổi giận giữ, đầy hăm dọa về hạt nhân giữa Trump và Kim "giống như hai đứa trẻ lớn đầu quyết định ai là người cứng rắn nhất".

Không có xác nhận nào về việc Rodman sẽ ở Singapore ngày 12/6, nhưng có khả năng đó là lời nhắc nhở rằng đây không đơn thuần chỉ là bóng rổ. Cầu thủ bóng rổ nổi tiếng có biệt danh The Worm đang cố gắng ghi dấu ấn trong một trong những mối quan hệ địa-chính trị bị tổn thương trong thế giới ngày nay.

Bóng rổ có một lịch sử lâu dài và quan trọng đối với giới tinh hoa của Bắc Hàn. Khi Rodman lần đầu đến Bắc Hàn năm 2013, ông còn không có tí khái niệm nào về việc thể thao và các đại sứ thể thao có ‎ nghĩa như thế nào đối với các lãnh đạo đất nước.

Bóng rổ và Bắc Hàn

Cuộc gặp của Dennis Rodman và Kim Jong-un không phải là mối liên hệ đầu tiên giữa bóng rổ và Bắc Hàn.

Năm 2000, Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright tặng cha của Kim Jong-un, ông Kim Jong-il, một quả bóng rổ có chữ ký của Michael Jordan.

Nó hiện đang được lưu giữ tại Triển lãm Hữu nghị Quốc tế của Bắc Hàn.

Đó là một món quà rất thông minh và rõ ràng có ý mỉa mai. Đó là một trong những biểu tượng mạnh nhất của quyền lực mềm của Mỹ, một môn thể thao mà Mỹ thực sự có thể tuyên bố là đã "phát minh ra", đó cũng là thứ Kim Jong-il yêu thích.

Môn thể thao này cũng được phổ biến rộng rãi ở các nơi làm việc, các xưởng sản xuất, và là một phần hoạt động được tổ chức vào các ngày lễ.

Thậm chí ngay trong tang lễ Kim Jong-il, nhiều người phát hiện một người Bắc Hàn cao lớn, được tin là Ri Myung-hun, còn gọi là Michael Ri, một cầu thủ bóng rổ về hưu của Bắc Hàn.

Bộ trưởng An ninh Bắc Hàn, ông Cho Bui-il, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Bắc Hàn, cũng là một huấn luyện viên bóng rổ.

Thật an toàn khi nói rằng bóng rổ là một "thứ gì đó" đối với các lãnh đạo Bắc Hàn và không mấy ngạc nhiên khi sự mê say bóng rổ của Kim Jong-il được truyền cho con trai. Đó là sở thích cá nhân của nhà lãnh đạo và vì vậy đó là một tín hiệu của sự ưu tiên trong giới tinh hoa Bắc Hàn.

Bóng rổ ngoại giao

Năm 2013, Dennis Rodman đến Bắc Hàn cùng với Harlem Globetrotters, người sau đó chơi cho đội tuyển Bắc Hàn trong khi Rodman và Kim ngồi xem trên khán đài.

Rodman đã nhiều lần đến Bắc Hàn trong một thứ "ngoại giao bóng rổ" và nói rằng mục đích của ông là "kết nối hai nước".

Trong trận bóng nổi tiếng đó, lần đầu bạn nhìn thấy đội ngũ các tinh hoa của Bắc Hàn trong độ tuổi 20, 30. Đó là dấu hiệu hiếm có và chắc chắn rằng thế hệ lãnh đạo tương lai của Bắc Hàn đã hiện diện.

Vậy Rodman có thể làm gì?

Sự xuất hiện của Rodman tại thượng đỉnh Trump-Kim có thể là vở hài kịch, hoặc là sự vui vẻ.

Ông ta có thể xuất hiện tại một số sự kiện văn hóa như một vị khách đặc biệt. Các nhà lãnh đạo chắc chắn đều có mối quan hệ với Rodman.

Rodman dễ dàng là một đại sứ thiện chí.

Nếu các bên đi đến một thỏa thuận về một loại trao đổi văn hóa, Rodman có thể là một phần quan trọng của thỏa thuận theo cách nào đó. Một cuộc trao đổi bóng rổ.

Quan trọng hơn, nếu ông ta xuất hiện, bạn không nên ngạc nhiên vì cả Donald Trump và Kim Jong-un đều làm việc dựa trên tin tưởng các mối quan hệ cá nhân.

Các nghi thức ngoại giao đóng vai trò thấp hơn so với tính cách cá nhân đối với cả hai nhà lãnh đạo, và đối với Rodman, một số thấy đây là một anh hề, còn với ông Trump và Kim, họ có thể chỉ thấy một người bạn.

Tin liên quan