Người chất vấn đại biểu Quốc hội: 'Tôi sẽ còn tiếp tục'

Người chất vấn đại biểu Quốc hội: 'Tôi sẽ còn tiếp tục'

Người phụ nữ trong clip chất vấn đại biểu Quốc hội nói với BBC rằng bà "sẽ còn chất vấn chủ tịch Quốc hội và thủ tướng về trách nhiệm của các vị này".

Tính đến chiều 20/6, clip một phụ nữ gọi điện chất vấn khoảng 20 đại biểu Quốc hội về việc họ nhấn nút biểu quyết luật An ninh mạng hôm 12/6 đã nhận được 11.000 lượt share và 6.000 lượt like trên mạng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Tâm, người phụ nữ trong clip, lần lượt đặt câu hỏi: "Ông/bà nhấn nút "tán thành" hay "không tán thành" khi nhấn nút biểu quyết luật An ninh mạng hôm 12/6 tại nghị trường?"

Trong số những người được hỏi, đại biểu Trần Thị Phương Hoa hỏi lại: "Tại sao chị được quyền hỏi hỏi tôi về việc ấy?" rồi cúp máy.

Các đại biểu còn lại, người thì "trả lời loanh quanh", người thì nói "đang bận họp" hoặc số điện thoại trong tình trạng "không liên lạc được".

Chỉ có một đại biểu trong số những người được hỏi, bà Vũ Thị Lưu Mai trả lời rằng bà đã "không tán thành" luật An ninh mạng.

Trả lời BBC hôm 20/6, bà Nguyễn Thị Tâm tự giới thiệu "là một nông dân bị mất đất sống tại Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội".

Bà nói thêm: "Tôi gọi điện cho các đại biểu Quốc hội ở Hà Nội căn cứ vào luật Tổ chức Quốc hội và Hiến pháp về việc người dân có quyền giám sát đại biểu và đó là quyền công dân."

"Sau khi gọi cho họ thì tôi rút ra đại biểu Quốc hội không phải là như những gì họ tuyên truyền."

"Họ không đại diện cho nhân dân và không phải do dân bầu ra."

"Hầu hết những đại biểu Quốc hội mà tôi gọi trả lời loanh quanh, thậm chí cúp máy ngay khi nghe tôi hỏi."

"Thực tế những gì đang diễn ra tại Việt Nam khiến tôi cũng như nhiều người dân khác không tin được vào lời của đại biểu Quốc hội."

"Theo tôi, các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội ở Việt Nam là Đảng cử, Đảng bầu luôn, chứ lá phiếu của người dân không có giá trị."

"Các cuộc bầu cử chỉ là hình thức mị dân và những ứng viên tự do đều rớt từ vòng gửi xe."

"Tôi và những nông dân bị mất đất đã gửi đơn khiếu kiện đến Thường vụ Quốc hội từ nhiều năm trước và nhận ra các đại biểu Quốc hội không quan tâm đến khiếu kiện của người dân."

"Nếu như toàn dân nâng cao kiến thức pháp luật, quan tâm đến quyền công dân và cử tri, thì các đại biểu Quốc hội sẽ phải trở về đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình."

Bà Nguyễn Thị Tâm cho biết thêm: "Trong thời gian tới, tôi sẽ còn tiếp tục chất vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về trách nhiệm quản lý đất nước của các vị này."

"Nếu họ không trả lời tôi thì điều đó cho thấy họ không phải là công bộc của dân như họ vẫn tuyên truyền."

Trên mạng xã hội, có nhiều ý kiến ủng hộ hành động của bà Nguyễn Thị Tâm, nhưng cũng có ý kiến nói bà "lợi dụng việc thực hiện quyền giám sát để có hành vi phá rối".

Những người này cho rằng người dân muốn chất vấn thì phải "gửi ý kiến bằng văn bản tới Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân các cấp".

Các bài liên quan: