Thêm công ty chia sẻ dữ liệu người dùng?

Facebook Bản quyền hình ảnh Getty Images

Facebook đã tạm ngưng hợp đồng với một công ty phân tích dữ liệu tại Hoa Kỳ giữa những lo ngại về việc thu thập và chia sẻ dữ liệu người dùng.

Công ty Crimson Hexagon, có trụ sở tại Boston, tự mô tả là một công ty cung cấp "những hiểu biết về người dùng" và có hợp đồng với các cơ quan chính phủ trên khắp thế giới.

Facebook cho biết đang xem xét liệu một số thỏa thuận trong hợp đồng với công ty này xem có vi phạm các chính sách về giám sát của Facebook hay không.

Facebook cũng cho hay không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy dữ liệu đã được Crimson Hexagon thu thập không đúng cách.

Theo Wall Street Journal, Crimson Hexagon có "hợp đồng phân tích dữ liệu công khai của Facebook cho khách hàng bao gồm một tổ chức phi lợi nhuận của Nga có quan hệ với điện Kremlin và nhiều cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ".

Tháng 3/2017, Facebook đã cấm sử dụng dữ liệu người dùng để phục vụ mục đích giám sát của chính phủ. Động thái này là do áp lực từ các nhóm dân sự liên quan đến lo ngại chính phủ nhắm vào những người bất đồng chính kiến và người biểu tình.

Google gỡ 7 ngàn YouTube video 'phản động'?

VN ép Facebook, Google chọn quyền riêng tư hoặc tăng trưởng

Một số blogger VN nói Facebook 'xóa bài vô cớ'

Dữ liệu iCloud của TQ đã về tay Bắc Kinh

"Chúng tôi không cho phép các nhà phát triển xây dựng các công cụ giám sát bằng cách sử dụng thông tin từ Facebook hoặc Instagram", một phát ngôn viên của Facebook cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu 21/7.

"Chúng tôi xem xét những cáo buộc này một cách nghiêm túc và chúng tôi đã tạm ngưng các ứng dụng này trong khi điều tra."

Crimson Hexagon làm việc với một bộ dữ liệu bao gồm, theo website của công ty này, hơn một nghìn tỷ bài đăng trên Facebook, Instagram, Twitter và các trang mạng xã hội khác. Công ty này tự hào có khả năng phân tích hơn 160 triệu bức ảnh đăng tải mỗi ngày.

Ngoài hợp đồng với chính phủ, Crimson Hexagon cũng giao dịch với các công ty thương mại khác bao gồm Adidas, Samsung và BBC.

Chính sách gây nhầm lẫn

Thu thập và chia sẻ "thông tin chi tiết về dữ liệu" với các doanh nghiệp không đi ngược lại các chính sách của Facebook.

"Mọi người có thể chia sẻ thông tin của họ với các nhà phát triển trên Facebook và Instagram - cũng giống như họ tải các ứng dụng trên điện thoại của họ", Ime Archibong của Facebook cho biết.

Ông này cũng cho biết các nhà phát triển được phép "sử dụng thông tin công khai hoặc tổng hợp để tạo ra những dữ liệu ẩn danh phục vụ mục đích kinh doanh".

Cái mà Crimson Hexagon có thể vi phạm quy định của Facebook là việc sử dụng dữ liệu đó để tạo ra các công cụ giám sát, mặc dù Facebook chưa bao giờ nói rõ ràng về việc chính sách này được thực hiện thế nào trong thực tế.

Crimson Hexagon không trả lời yêu cầu bình luận từ BBC. Trong bài viết đăng trên blog của công ty này hôm thứ Sáu, Giám đốc công nghệ Chris Bingham bảo vệ công việc của công ty - mà không đề cập cụ thể đến điều tra của Facebook.

"Crimson Hexagon chỉ thu thập dữ liệu có sẵn, công khai trên mạng xã hội mà mọi người đều có thể truy cập", ông viết, cố gắng giữ khoảng cách với Cambridge Analytica - công ty từng bị cáo buộc sử dụng một ứng dụng để thu thập dữ liệu cá nhân từ hệ thống.

Một phát ngôn viên của Facebook nói với BBC rằng hãng đã nói chuyện với Crimson Hexagon, và các công ty sẽ gặp nhau trong những ngày tới.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan