'Tôi không nhập hàng TQ vào Ba Lan'
Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Làm ăn ở Ba Lan là cạnh tranh lành mạnh'

Cạnh trang trong làm ăn, kinh doanh ở Ba Lan là 'lành mạnh', môi trường 'minh bạch, quy củ', hầu như không có 'chuyện hối lộ' và ai muốn vươn lên phải 'đầu tư chất xám, suy nghĩ' mà không nhất thiết phải đi đâu cũng cần đến 'quen biết chính quyền', một doanh nhân người Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn chia sẻ với BBC trong dịp Hè này từ Warsaw.

Ông Vũ Công Tô, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TDS, cho biết trước khi ông chuyển sang lĩnh vực khách sạn, ông từng kinh doanh mặt hàng vải, và chỉ nhập vải Việt Nam.

"Trước đây tôi kinh doanh hàng vải và tôi có một nguyên tắc là chỉ có nhập hàng vải từ Việt Nam sang Ba Lan để bán, chứ không nhập hàng Trung Quốc," cựu nghiên cứu sinh từng sinh sống ở Bulgaria trước khi tới định cư ở Ba Lan từ nhiều thập niên trước nói với BBC Tiếng Việt.

Ba Lan: Nhiều người Việt đến làm giấy tờ EU

'Tôi không nhập hàng Trung Quốc vào Ba Lan'

"Sau một thời gian làm hàng từ Việt Nam sang, cũng là cách để tạo công ăn, việc làm cho những người thân của tôi ở Việt Nam và chính là ở khu vực mà ngày xưa tôi đã đóng quân.

"Bây giờ tất cả anh em, bạn bè họ ra họ sống ở đấy, về phục viên rồi ra quân, thì tôi kinh doanh mặt hàng vải, một hình thức cũng để tạo công ăn, việc làm cho những người quen biết," ông Vũ Công Tô nói.

Nhận xét về môi trường kinh doanh và đầu tư ở Ba Lan, ông nói:

"Tôi thấy việc làm ăn kinh doanh ở Ba Lan thì cạnh tranh là lành mạnh. Anh muốn vượt lên được thì anh phải đầu tư chất xám, anh phải suy nghĩ...

"Chúng tôi xây khách sạn, chúng tôi bỏ tiền ra mua đất, tư nhân họ bán đất, xong chúng tôi làm thiết kế, chúng tôi xin giấy phép, không thể có ông chính quyền nào tác động được...

"Ở đây không nhất thiết đi đến đâu cũng phải có quan hệ, phải có quen biết thì mới giải quyết nhanh được, bởi vì ở đây tất cả đều có văn bản, có quy định," doanh nhân và nhà đầu tư nói với BBC từ thủ đô Ba Lan.