TQ chi cho châu Phi thêm 60 tỷ đôla

Trung Quốc, châu Phi

Nguồn hình ảnh, Pool

Ông Tập Cận Bình tuyên bố chi thêm 60 tỷ đô la để phát triển châu Phi trong khi giới chỉ trích cảnh báo các nước này đang sa vào mức nợ không trả nổi với TQ.

Trung Quốc không đầu tư vào "các dự án lãng phí" ở châu Phi và đang giúp lục địa này xây dựng cơ sở hạ tầng, Chủ tịch Tập Cận Bình cho hay.

Ông Tập đã cam kết chi thêm 60 tỷ đô la để phát triển lục địa này, khi ông mở một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo châu Phi ở Bắc Kinh để thúc đẩy quan hệ giữa hai bên.

Trung Quốc là nhà tài chính song phương lớn nhất cho cơ sở hạ tầng ở châu Phi.

Nhưng giới chỉ trích cảnh báo rằng các quốc gia châu Phi đang sa vào mức nợ không kham nổi với Trung Quốc.

Ông Tập thừa nhận việc cần phải xem xét tính khả thi về mặt thương mại của một số dự án và làm cho sự hợp tác trở nên hiệu quả hơn.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa hoan nghênh sự tham gia ngày càng tăng của Trung Quốc ở lục địa này, nói rằng ông không đồng ý với nhận định một "chủ nghĩa thực dân mới đang hiện diện ở châu Phi".

Tất cả các quốc gia châu Phi đều có đại diện dự hội nghị thượng đỉnh, ngoại trừ vương quốc eSwatini nhỏ bé, trước đây được gọi là Swaziland.

Đây là quốc gia duy nhất ở châu Phi duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Bắc Kinh không cho phép các nước có quan hệ ngoại giao với cả Trung Quốc và Đài Loan - nơi Bắc Kinh coi là lãnh thổ của mình.

'Không ràng buộc chính trị'

Nguồn hình ảnh, SEYLLOU

Phát biểu trước lãnh đạo các quốc gia châu Phi tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ông Tập cho biết 60 tỷ đô la chi cho châu Phi sẽ bao gồm cả viện trợ và các khoản vay.

Khoản tiền này sẽ được chi cho tám sáng kiến trong ba năm tới, bao gồm xây dựng thêm cơ sở hạ tầng và cấp học bổng cho thanh niên châu Phi, ông nói.

"Đầu tư của Trung Quốc ở châu Phi không kèm theo ràng buộc chính trị nào," ông Tập nói thêm.

Năm 2015, Trung Quốc đã chi 60 tỷ đôla cho châu Phi tại một hội nghị thượng đỉnh tương tự tổ chức tại thành phố lớn nhất Nam Phi, Johannesburg.

Trung Quốc sẽ xóa các khoản nợ từ các khoản vay không lãi, hạn trả cuối năm 2018, cho một số quốc gia châu Phi nghèo, ông Tập nói.

Trung Quốc cũng sẽ thành lập một quỹ hòa bình và an ninh, đồng thời tiếp tục hỗ trợ về quân sự miễn phí cho Liên minh châu Phi, ông nói thêm.

Trung Quốc cho các nước châu Phi vay khoảng 125 tỷ đô la trong các năm 2000-2016, theo số liệu của Sáng kiến Nghiên cứu Trung Quốc-Châu Phi thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Johns Hopkins ở Washington.

Trung Quốc chi mạnh tay cho các dự án đường bộ, đường sắt, cảng và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác. Trong số này có tuyến đường sắt trị giá 3,2 tỷ đôla nối thủ đô Nairobi của Kenya với thành phố cảng Mombasa.

Tuyến đường sắt này dự kiến sẽ kết nối nam Sudan, phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda, Burundi và Ethiopia với Ấn Độ Dương.

Nhưng dự án này vấp phải các cáo buộc tham nhũng, và các nhà kinh tế cho rằng chi phí quá cao.

Sau một năm đầu vận hành, dự án này đã bị thua lỗ khỏng 100 triệu đôla, theo các số liệu chính thức được công bố.