Biểu tình Hong Kong: Carrie Lam lại cảnh báo suy thoái kinh tế

Biểu tình Hong Kong: Carrie Lam cảnh báo suy thoái kinh tế

Nguồn hình ảnh, Anthony Kwan/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình Hong Kong: Carrie Lam cảnh báo suy thoái kinh tế

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam cho biết thành phố có thể sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm trong năm nay sau khi nhiều tháng biểu tình đã làm suy yếu nền kinh tế.

Tình trạng bất ổn đã làm gián đoạn các doanh nghiệp và giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch và bán lẻ.

Cảnh báo được đưa ra trước khi các số liệu tổng sản phẩm quốc nội sơ bộ được công bố vào thứ Năm 31/10, dự kiến sẽ cho thấy Hong Kong bước vào một cuộc suy thoái.

Điều đó được định nghĩa là hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Trong một cuộc họp ngắn tại Hong Kong hôm 29/10, bà Lam cho biết con số tăng trưởng quý ba có khả năng cho thấy kết quả đó.

Để chống lại sự lao dốc, bà cho biết đến nay thành phố đã bơm hơn 2,6 tỷ đôla để hỗ trợ nền kinh tế bao gồm các lĩnh vực vận tải, du lịch và bán lẻ.

Bà Lam cho biết chính phủ sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứu trợ hơn nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Nhận xét của bà được đưa ra sau một cảnh báo tương tự từ Bộ trưởng Tài chính Paul Chan hồi cuối tuần. Ông nói rằng sẽ "vô cùng khó khăn" để đạt được mức tăng trưởng dự báo trước biểu tình của chính phủ từ 0% đến 1% cho năm 2019.

"Đây là cú đánh toàn diện vào nền kinh tế Hong Kong [vì các cuộc biểu tình] ," ông Chan nói.

Hong Kong là một phần của Trung Quốc, nhưng công dân của họ có quyền tự trị hơn so với dân đại lục.

Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và các nhà hoạt động ngày càng trở nên bạo động, khi cảnh sát sử dụng hơi cay và người biểu tình tràn vào đập phá tòa nhà quốc hội.

Những cuộc biểu tình khiến Hong Kong sụt giảm mạnh lượng khách du lịch, với số lượng khách dự kiến sẽ giảm 50% trong tháng Mười.

Hong Kong là một trong những thành phố được đến thăm nhiều nhất trên thế giới vào năm ngoái, với 30 triệu khách du lịch.

Các nhà bán lẻ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Một số cửa hàng đã buộc phải rút ngắn thời gian giao dịch, trong khi người lao động cho hay họ lo ngại về sự an toàn của bản thân cũng như việc đi làm.

Ông Chan cho biết vào tháng Tám rằng doanh số bán lẻ đã giảm hơn 25% - mức giảm hàng tháng lớn nhất trong lịch sử.