Virus corona mới: VN kiểm soát chặt các cửa khẩu, lo dịch xâm nhập trong kỳ nghỉ Tết

Lo ngại dịch xâm nhập, Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát tại các cửa khẩu Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lo ngại dịch xâm nhập, Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát tại các cửa khẩu

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra lan nhanh, Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp khẩn cấp phòng dịch.

Theo báo Tuổi trẻ, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, TP Hà Nội) hiện có hai bệnh nhân được cách ly vì nghi ngờ mắc bệnh.

Vũ Hán phong tỏa giao thông

Virus viêm phổi corona đáng lo ngại tới đâu?

Bộ Y tế VN họp khẩn về virus viêm phổi corona

Người thứ nhất là một nữ sinh 20 tuổi, ngụ ở Hà Đông, TP Hà Nội, là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán. Cô nhập viện tối 22/1 do nghi ngờ mắc bệnh.

Tuy nữ sinh này sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn, nhưng 4 ngày trước, cô bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Hiện cô đang được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các ca lây nhiễm được phát hiện tại Tp HCM và được cách ly.

Ngoài ra, một bệnh nhân khác là nam, 55 tuổi, làm nghề buôn bán tại chợ cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc, hiện sốt cao liên tục 5 ngày chưa rõ nguyên nhân, chưa loại trừ do virus corona.

Trước đó, Bộ Y tế ngày 23/1 cũng cho biết, c3 hành khách đến từ Vũ Hán được phát hiện có dấu hiệu sốt qua máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng và sân bay Quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) vào viện trước đó đều đã được loại trừ mắc bệnh và đã về Trung Quốc.

Như vậy, tại Việt Nam, đến nay có 5 ca bệnh nghi ngờ nhưng chưa có trường hợp nào bị xác nhận đã nhiễm bệnh.

Kiểm soát chặt các cửa khẩu

Ngày 23/1, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc phòng chống dịch.

Công điện này yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (đường bộ, đường thủy, đường hàng không), nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc mệnh tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; có các phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Bản quyền hình ảnh VGP
Image caption KIểm dịch y tế tại Sân bay Đà Nẵng

Công điện cũng yêu cầu các bộ liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để cung cấp thông tin và khuyến cáo các công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch khi không cần thiết.

Về phía các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố được yêu cầu chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn.

Virus corona: Kiểm dịch khách từ Vũ Hán tới London Heathrow

Virus corona: 4 tử vong tại TQ, có thể truyền từ người qua người

Trung Quốc: Virus viêm phổi corona lan tới Bắc Kinh

Báo chí Việt Nam dẫn tin từ Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết, mỗi ngày tại sân bay Tân Sơn Nhất có hai chuyến bay đi từ TP.HCM đến Vũ Hán (Trung Quốc) và ngược lại.

Chúng ta biết gì về virus này?

Virus này được dán nhãn 2019-nCoV, là một loại virus corona mới trước đây chưa được xác định ở người

Coronavirus là một họ virus rộng, nhưng hiện chỉ có sáu loại được xác định là lây cho người và loại mới phát hiện này là loại thứ bảy

Các nhà khoa học tin rằng, động vật là "nguồn lây nhiễm chính" nhưng đã xảy ra có một số trường hợp lây từ người sang người

Dấu hiệu nhiễm bệnh gồm các triệu chứng hô hấp, sốt, ho, khó thở

Mọi người được khuyến cáo tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống, nấu chín kỹ thịt và trứng, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm.

Nguồn: WHO

Dịch có thể xâm nhập VN trong kỳ nghỉ Tết?

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế Việt Nam về giám sát và phòng chống dịch, tại thời điểm chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam, hệ thống y tế sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ, nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ đầu tiên, chẩn đoán nhanh, khoanh vùng và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để, không để lây lan.

"Với diễn biến nghiêm trọng hơn, khi dịch lây lan trong cộng đồng, sẽ phải phát hiện sớm các trường hợp bệnh mắc mới, thiết lập khu vực hạn chế (vùng dịch), xử lý triệt để ổ dịch, hạn chế tối đa khả năng dịch lan rộng trong cộng đồng.

"Tại các địa phương chưa ghi nhận trường hợp bệnh sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp bệnh nghi ngờ", báo Thannh niên dẫn lời ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết.

Bộ này nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý hoàn toàn có thể, do sự giao lưu đi lại, thương mại, du lịch gia tăng đột biến trong dịp Tết, cũng như khả năng lây lan hạn chế từ người sang người của tác nhân gây bệnh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan