Vụ nổ súng ở Atlanta: Biden lên án nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á

Joe Biden speaks at Emory University in Atlanta, GA as Kamala Harris looks on 19 March 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ lên tiếng chống lại sự thù ghét, đồng thời cảnh báo rằng "sự im lặng của chúng ta đồng lõa" với các hành vi phân biệt chủng tộc.

Ông Biden phát biểu như vậy tại Georgia, nơi ông gặp các lãnh đạo người Mỹ gốc Á sau cuộc tấn công hôm thứ Ba nhằm vào ba tiệm massage ở khu vực Atlanta.

Vụ xả súng khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ châu Á.

Mặc dù cảnh sát không khẳng định chủng tộc là động cơ của vụ tấn công, nhưng vụ việc xảy ra trong bối cảnh bạo lực chống người châu Á đang gia tăng.

Ông Biden nói rằng tội thù ghét người gốc Đông Á đã gia tăng trong đại dịch Covid-19, và phân biệt chủng tộc là một "chất độc xấu xa đã ám ảnh và gây tổn hại cho quốc gia của chúng ta".

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tổng thống Biden phát biểu gì nữa?

Ông Biden cũng hối thúc Quốc hội thông qua dự luật về tội thù ghét liên quan đến virus corona do hai nhà lập pháp người Mỹ gốc Á đưa ra hồi đầu tháng.

Đạo luật về tội thù ghét liên quan đến Covid-19 sẽ thúc đẩy các nỗ lực của Bộ Tư pháp để chống lại những hành vi như vậy.

Dự luật sẽ "xúc tiến phản ứng của chính phủ liên bang đối với sự gia tăng của tội thù ghét ngày càng trầm trọng trong đại dịch, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang cải thiện việc báo cáo tội phạm thù ghét và đảm bảo rằng các cộng đồng người Mỹ gốc Á có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về tội thù ghét hơn".

Đã có sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công vào người Mỹ gốc Á kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các nhà hoạt động cho rằng nó liên quan đến những việc đổ lỗi cho người châu Á về sự bùng phát đại dịch.

Tuy nhiên, ông Biden nói thêm rằng "vì tất cả những điều tốt đẹp mà luật pháp có thể làm, chúng ta phải thay đổi trái tim mình".

"Sự căm ghét không thể có bến đỗ an toàn ở Mỹ. Nó phải dừng lại," ông nói.

"Tất cả chúng ta phải cùng nhau để làm cho việc này dừng lại."

Diễn biến mới nhất?

Hôm thứ Sáu, các quan chức địa phương đã tiết lộ tên đầy đủ của tất cả tám nạn nhân trong vụ tấn công vào ba tiệm massage châu Á ở khu vực Atlanta. Bao gồm:

Daoyou Feng, 44 tuổi

Delaina Ashley Yaun, 33 tuổi

Hyun Jung Grant, 51 tuổi

Paul Andre Michels, 54 tuổi

Soon Chung Park, 74

Suncha Kim, 69 tuổi

Xiaojie Tan, 49 tuổi

Yong Ae Yue, 63 tuổi

Người thứ 9 - Elcias Hernandez Ortiz, 30 tuổi - vẫn đang nằm viện với những vết thương.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Georgia điều tra vụ xả súng đã cho loại phát ngôn viên của họ khỏi vụ việc vào thứ Năm sau khi các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy ông Jay Baker quảng cáo một chiếc áo phông có dòng chữ Covid-19 là "vi rút nhập khẩu từ CHY-NA".

Ông Baker đã phải đối mặt với những lời chỉ trích dữ dội kể từ những bình luận của ông trong cuộc họp báo đầu tiên sau vụ xả súng, trong đó ông tuyên bố nghi phạm giết người, Robert Aaron Long, đã có "một ngày thực sự tồi tệ".

Cũng trong ngày thứ Sáu, nhà thờ của ông Long đã lên án "trái tim tội lỗi và tâm trí suy đồi" của ông.

Nhà thờ Baptist Crabapple First nói: "Chúng tôi muốn làm rõ rằng hành động cực đoan và độc ác này không khác gì sự nổi loạn chống lại Đức Chúa Trời Thánh của chúng tôi và Lời của Ngài. Các vụ xả súng là một sự phủ nhận hoàn toàn đức tin và thực hành của chúng tôi, và những hành động như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được và trái với phúc âm."