Việt Nam cật lực tìm mua vaccine Covid-19

Vietnam, vaccine, Covid-19

Nguồn hình ảnh, NgKhanhVuKhoa/Getty Images

Khi nguồn cung vaccine Covid-19 có hạn và lịch giao hàng từ một số hãng đã ký hợp đồng bị lùi, Việt Nam đang phải ráo riết tìm mua vaccine từ nhiều nguồn khác nhau trong nỗ lực tiêm chủng toàn quốc.

Hiện Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 50.000 người với nguồn cung cấp chính là hãng AstraZeneca (Anh).

Do nguồn cung bị lùi tiến độ, để tiếp tục triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho các tỉnh thành khác, Việt Nam đang để mắt đến vaccine của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, theo Tuổi Trẻ.

Về vấn đề vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gặp đại sứ Nga, Trung Quốc và Ấn Độ trong ba cuộc họp riêng biệt.

Việt Nam giao Công ty Vabiotech (trực thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm đánh giá khả năng cung ứng vaccine của đối tác Trung Quốc. Sau đó, Việt Nam có thể xem xét cấp phép cho vaccine Trung Quốc trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được hồ sơ đăng ký vaccine đủ điều kiện, báo Tuổi Trẻ cho hay.

Trong khi đó, công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên bộ Y tế để xin cấp phép cho vaccine Covaxin của Ấn Độ.

Các hướng đi khác

Bộ Y tế Việt Nam cũng đang nhắm đến Pfizer (Mỹ), với mong muốn mua với "số lượng tối đa" "trong thời gian sớm nhất". Tuy nhiên đến nay Bộ này chưa nhận được lộ trình cung ứng cụ thể.

Nguồn hình ảnh, syahrir maulana/Getty Images

Bộ Y tế cũng đã làm việc với các hãng Moderna, Johnson & Johnson, đề nghị thông báo khả năng cung ứng vaccine.

Dù vậy hiện chưa có nhà sản xuất nào thông báo cụ thể về khả năng cung ứng.

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế Việt Nam quyết định đẩy nhanh tốc độ sản xuất vaccin trong nước, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước đàm phán với các đối tác nước ngoài để nhập khẩu vaccine.

Hiện tập đoàn AMV, Vabiotech, Vimedimec (thuộc Bộ Y tế) đang tiếp cận với các đối tác vaccine từ Mỹ và Ấn Độ.

Tăng tốc vaccine nội

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, "nếu suôn sẻ", Việt Nam sẽ có vaccine nội vào tháng 7/2021.

Theo lịnh trình dự kiến, vào tháng Tư, Viện Nghiên cứu y dược học quân sự (Học viện Quân y) sẽ tiêm thử nghiệm mũi thứ hai vaccine Nano Covax cho người tình nguyện.

Đầu tháng năm, dự kiến vaccine này sẽ được tiêm thử nghiệm giai đoạn ba cho người tình nguyện.

Nano Covax được Việt Nam đánh giá là có triển vọng ra thị trường sớm nhất trong ba vaccine nội đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người.

Nguồn cung vaccine bị chậm trễ

Việt Nam được hứa sẽ được hỗ trợ 30 triệu liều của COVAX Facility, lô hàng dự kiến về Việt Nam cuối tháng 3/2021.

Tuy nhiên do tình hình nhiễm virus corona trên thế giới vẫn phức tạp, việc sản xuất bị hạn chế nên lô hàng này dự kiến phải lùi đến 2022.

Việt Nam đã nhận được lô hàng đầu tiêm gồm 117.600 liều vaccine của AstraZeneca vào đầu tháng Hai, và dự kiến sẽ nhận được tiếp 29,87 triệu liều trong quý hai và ba năm nay. Tuy nhiên cũng do khó khăn trong khâu sản xuất, lô hàng này có thế phải lùi lại muộn hơn so với dự kiến.