Covid-19: Mỹ bắt đầu tiêm liều 3 cho người bị suy giảm miễn dịch

A person getting vaccinated in California

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các cơ quan quản lý dược phẩm của Hoa Kỳ đã chấp thuận cho những người Mỹ bị suy giảm miễn dịch tiêm thêm một liều vaccine Covid như một biện pháp tăng cường để giúp ngăn ngừa lây nhiễm và mắc bệnh.

Lệnh do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ban hành, có tác động đến khoảng 10 triệu người, bao gồm cả những người ghép tạng và bệnh nhân ung thư.

Lệnh này đánh dấu việc lần đầu tiên giới chức y tế Hoa Kỳ chỉ ra rằng có thể cần phải tiêm các mũi tăng cường để chống lại Covid.

Một số quốc gia khác đã bắt đầu tiêm liều tăng cường cho một số nhóm.

Một hội đồng về vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vào thứ Sáu đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ tiêm liều tăng cường cho các nhóm dễ bị tổn thương. CDC dự kiến sẽ sớm thông qua khuyến nghị và có thể triển khai tiêm liều tăng cường vào cuối tuần này.

Các chuyên gia cho biết vaccine Moderna và Pfizer hai liều hoặc Johnson & Johnson một liều có thể không đủ bảo vệ cho một số người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Tất cả ba loại vaccine hiện đang được cấp phép ở Hoa Kỳ theo ủy quyền sử dụng khẩn cấp. Pfizer, đã nộp đơn xin được cấp phép, vừa qua đã vận động các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Châu Âu chấp thuận liều tăng cường thứ ba.

Chụp lại video,

Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, từ chối có bị xử phạt?

Việc này được tiến hành khi có bằng chứng cho thấy khả năng bảo vệ kháng thể sau khi tiêm vaccine có thể mất dần theo thời gian và khi một số người tìm kiếm liều thứ ba trên thị trường chợ đen.

Hôm thứ Năm, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, bác sỹ Anthony Fauci cho biết liều tăng cường có thể chỉ cần thiết cho những người có hệ miễn dịch thấp.

Anthony Fauci, cố vấn của Tổng thống Joe Biden nói với CBS: "Ở thời điểm nà, ngoài đối tượng có hệ miễn dịch thấp, chúng tôi không cảm thấy cần phải tiêm liều tăng cường ngay bây giờ".

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới, đã kêu gọi tạm hoãn tiêm liều tăng cho đến ít nhất là cuối tháng 9 để mọi quốc gia có thể tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số của họ.

Israel đã tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi đã được tiêm phòng trước đó ít nhất 5 tháng.

Anh, Pháp và Đức đã có kế hoạch tiêm liều tăng cường bắt đầu từ tháng 9.

Tại Chile, nơi bắt đầu tiêm vaccine tăng cường vào thứ Tư cho những người được tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc, hàng dài người xếp hàng chờ đợi bên ngoài các phòng khám khi những người cao tuổi xô đẩy nhau để được tiêm trước.

Các quốc gia khác đang lên kế hoạch triển khai tiêm liều tăng cường bao gồm Thụy Điển, UAE, Indonesia, Thái Lan và Hàn Quốc.

Các tin tức Covid khác:

  • Số ca nhiễm virus trung bình hàng tuần tại Mỹ đã tăng 25%, với khoảng 113.000 ca mỗi ngày trong tuần trước. Giám đốc CDC Rachel Wolensky cho biết hôm thứ Năm. Bà Rachel nói thêm rằng 90% nước Mỹ hiện đang chứng kiến sự lây nhiễm đáng kể, có nghĩa là người ở những khu vực này nên đeo khẩu trang trong nhà,
  • California đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ yêu cầu giáo viên và nhân viên trường công lập và tư thục phải được tiêm chủng
  • Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đang yêu cầu 25.000 nhân viên y tế của mình tiêm chủng
  • Broward County của Florida, một trong những khu học chánh lớn nhất trong tiểu bang, cho biết sẽ yêu cầu học sinh đeo khẩu trang bất chấp lời đe dọa từ thống đốc thuộc đảng Cộng hòa về sẽ không phân bổ quỹ cho các trường bắt buộc đeo khẩu trang.
  • Nhiều khu học chánh ở Texas đang yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, bất chấp lệnh cấm của thống đốc về việc chính quyền địa phương ban hành các quy định bắt buộc liên quan đến Covid