Nga mang máu và thiết bị y tế đến biên giới Ukraine

Các quân nhân Nga thuộc các đơn vị thuộc Sư đoàn 150 súng trường của Quân khu phía Nam tham gia các cuộc tập trận trên bãi tập ở Vùng Rostov, Nga, vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Khoảng 3.000 quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Liên hợp Cờ đỏ Cận vệ Quân khu phía Tây (ZVO) đã bắt đầu huấn luyện chiến đấu tại các bãi tập ở các vùng Rostov, Krasnodar, Yaroslav, Voronezh, Belgorod, Bryansk và Smolensk

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các quân nhân Nga thuộc Sư đoàn 150 súng trường của Quân khu phía Nam tham gia các cuộc tập trận trên bãi tập ở Vùng Rostov, Nga, vào ngày 28/1/2022

Nga đã tăng cường việc xây dựng quân đội gần Ukraine bằng việc mang đến khu vực này máu cùng các vật liệu y tế khác để điều trị thương vong. Đây là các dấu hiệu quan trọng cho thấy sự sẵn sàng quân sự của Moscow, ba quan chức Mỹ nói với Reuters.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ cho biết các chi tiết chắc chắn - như nguồn cung cấp máu - rất quan trọng trong việc xác định liệu Moscow có sẵn sàng thực hiện một cuộc xâm lược hay không, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định làm như vậy.

Tiết lộ về nguồn cung cấp máu được tiết lộ đã bổ sung thêm vào bối cảnh vốn khiến Mỹ gia tăng cảnh báo rằng Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược mới vào Ukraine khi Nga tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới Ukraine.

Những cảnh báo này bao gồm dự đoán của Tổng thống Joe Biden rằng có khả năng xảy ra một cuộc tấn công của Nga và nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Nga có thể phát động một cuộc tấn công mới vào Ukraine với 'ngay lập tức'.

Lầu Năm Góc trước đây đã thừa nhận việc triển khai "hỗ trợ y tế" là một phần trong quá trình xây dựng lực lượng của Nga. Nhưng việc tiết lộ nguồn dự trữ máu cho biết thêm một mức độ chi tiết mà các chuyên gia cho là rất quan trọng để xác định mức độ sẵn sàng của quân đội Nga.

Ben Hodges, một trung tướng Hoa Kỳ đã nghỉ hưu hiện làm việc tại Viện nghiên cứu Phân tích Chính sách Châu Âu cho biết: "Không có gì đảm bảo rằng sẽ có một cuộc tấn công khác, nhưng bạn sẽ không thực hiện một cuộc tấn công khác trừ khi bạn có điều đó trong tay.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận bằng văn bản của Reuters.

Người phát ngôn Nhà Trắng không bình luận ngay lập tức về bất kỳ hoạt động vận chuyển máu nào của Nga nhưng lưu ý các cảnh báo công khai lặp đi lặp lại của Hoa Kỳ về sự sẵn sàng của quân đội Nga.

Lầu Năm Góc từ chối bàn về các đánh giá tình báo.

Ba quan chức Hoa Kỳ nói về nguồn trữ máu từ chối cho biết cụ thể thời điểm Hoa Kỳ phát hiện sự di chuyển của quân đội Nga đến gần Ukraine. Tuy nhiên, hai người trong số họ nói rằng việc này được thực hiện trong vòng vài tuần gần đây.

Các quan chức Nga đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch xâm lược. Nhưng Moscow nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa bởi mối quan hệ ngày càng khăng khít của Kyiv với phương Tây.

Cách đây 8 năm, Nga chiếm Crimea và hậu thuẫn các lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát phần lớn miền đông Ukraine.

Các yêu cầu an ninh của Nga, được đưa ra vào tháng 12, bao gồm việc chấm dứt mở rộng NATO hơn nữa, ngăn Ukraine gia nhập NATO, rút lực lượng và rút vũ khí của liên minh khỏi các nước Đông Âu tham gia NATO sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Putin nói hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ và NATO đã không giải quyết các yêu cầu an ninh chính của Nga khi họ xung đột với Ukraine nhưng Moscow đã sẵn sàng tiếp tục thương thảo.

Ông Biden đã nói rằng ông sẽ không cử quân đội Mỹ hoặc đồng minh đến chiến đấu với Nga ở Ukraine nhưng đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong một cuộc điện đàm hôm thứ Năm rằng Washington và các đồng minh sẵn sàng đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga xâm lược nhà nước Liên Xô cũ, Nhà Trắng cho biết .

Hoa Kỳ và các đồng minh cho biết Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nếu nước này tấn công Ukraine.

Các nước phương Tây đã liên tục áp các lệnh trừng kinh tế kể từ khi quân đội Nga chiếm và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Nhưng những động thái như vậy đã ít ảnh hưởng đến chính sách của Nga, với việc Moscow, nhà cung cấp năng lượng chính của châu Âu, tính toán rằng phương Tây sẽ dừng lại những bước đi đủ nghiêm trọng để can thiệp vào xuất khẩu khí đốt.