Thăm nhà Charles Darwin

Nhà của Charles Darwin
Image caption Down House là nơi Charles Darwin đã sống 40 năm

Biệt thự của Charles Darwin ở Kent, Down House, được tu sửa để mở cửa trở lại cho công chúng vào tham quan với những hiện vật từng gắn liền với ông, dự án do English Heritage tài trợ.

Darwin dọn vào đây cùng với vợ, bà Emma, năm 1842, sáu năm sau ngày trở về trên chuyến hải hành nổi tiếng cùng chiến hạm HMS Beagle.

Ông sống ở đây liên tục 40 năm cho đến ngày qua đời, và cũng chính từ căn nhà này ông đã viết tác phẩm bất hủ Về nguồn gốc các loài.

Ngày nay, cô cháu đời thứ năm Sarah Darwin cũng là một nhà sinh vật học, làm việc ở Bảo tàng tự nhiên ở London.

"Khu trưng bày toát ra cảm giác rất mạnh về cuộc sống gia đình", cô nói. "Ông sống và làm việc ở nhà cho nên quí vị có thể tưởng tượng ra tiếng ồn của bọn trẻ còn. Và căn nhà khi đó chắc rất sống động với những con người và ý tưởng trong đó".

Người ta đã kết hợp với những phương tiện kỹ thuật cao và phim giới thiệu do hai khuôn mặt truyền hình nổi tiếng, Sir David Attenborough và Andrew Marr thực hiện.

Toàn bộ căn buồng của Darwin trên chiến hạm Beagle cũng được tái hiện lại.

Dưới tầng trệt, người xem được giới thiệu một vài phòng để nhìn vào cuộc sống Darwin như một người đàn ông trong gia đình, đồng thời cũng là một khoa học gia xuất chúng, vì Down House thực sự vừa là nhà ở và cũng là nơi nghiên cứu.

Có riêng một phòng để Darwin chơi billard với người quản gia. Phòng ăn bày đồ Wedgwood mà ông được bà mẹ Susannah Wedgwood để lại.

Image caption Darwin đã viết tác phẩm Về nguồn gốc các loài ở đây

Trong một gian phòng khác là cây piano của bà vợ Emma, vốn học nhạc từ chính nhạc sĩ dương cầm nổi tiếng Chopin. Trên cây đàn là hai chiếc chậu trồng cây, mà Darwin dùng để thí nghiệm xem âm nhạc có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các loài giun đất.

Vườn và nhà kính cũng được phục chế và cô Sarah Darwin nói khu vực này giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Darwin.

"Tôi nghĩ việc có được không gian, có tầm nhìn làng quê ngay trước cửa nhà cho phép ông đi ra đồng và quan sát sự vật", cô giải thích.

"Darwin là cha đẻ của ngành sinh vật, và ông dùng nơi đây cũng như toàn nước Anh như phòng thí nghiệm sống. Ông được biết đến nhiều qua thời gian ở đảo Galapagos, nhưng đây mới là nơi ông sống suốt 40 năm."

"Ông cũng là một trong số những nhà khoa học tự nhiên tài tử. Chúng ta cần khuyến khích giới trẻ đến những nơi như Down House. Quí vị không cần phải sang tận Galapagos hay rừng rậm Amazon để tìm kiếm. Những gì cần tìm có sẵn sau vườn nhà".

Ngôi nhà của Darwin nằm gần thủ đô London nhưng tạo cho ông một nơi chốn để làm việc và hưởng yên bình, đồng thời có không gian cho cả gia đình đông đúc với 10 người con, sống đến ngày trưởng thành.