Chợ trời trong thời buổi khó khăn

Chợ trời
Image caption Chợ trời là một nét văn hóa của người Anh

Thời buổi kinh tế khó khăn ngày nào đọc báo nghe đài cũng thấy tin người mất việc, doanh nghiệp đóng cửa, nhưng bán chợ trời có vẻ ăn nên làm ra hơn lúc nào hết.

Bà Tracey Hobson bán chợ trời trong một sân trường ở London từ 10 năm nay cho biết số người muốn đem đồ cũ trong nhà ra bán gia tăng thấy rõ.

Chợ trời ở đây gọi là 'car boot sale' do người ta chất đồ cũ vào cốp xe, lái đến những địa điểm qui định, bày ra hy vọng đến cuối ngày bán được chừng nào tốt chừng ấy.

"Năm ngoái chỉ có chừng 250 người tham gia họp chợ hàng tuần, nhưng đến cuối năm rồi bước sang năm nay, con số đó đã tăng lên khoảng 500, tức gấp đôi,'' bà Hobson nói.

Các phiên nhóm thường vào cuối tuần, nộp tiền bãi xong lái xe vào và bày hàng ra. Người đi mua cũng phải mua vé vào cửa.

Đối với nhiều người Anh, đi chợ trời là một cái thú, vợ chồng con cái kéo nhau vào chợ, mỗi người lùng sục những món hàng riêng cho mình, nhưng cùng một điểm chung là mua được đồ với giá nhiều khi rẻ mạt.

Cũng phải nói không phải chỉ có đồ cũ vì có những người sống bằng nghề bán chợ trời như bà Hobson. Họ đi lùng mua hàng các nơi rồi đem ra bán, kể cả hàng mới toanh.

Thời buổi khó khăn

Image caption Nhiều người phải bán đồ trong nhà để kiếm tiền chợ

Hàng hóa bày trong chợ trời ít khi để giá nên có thể mặc cả thoải mái. Đối với những người mới ra bán lần đầu, hoặc chỉ bán tài tử, họ có thể đồng ý với bất kỳ giá nào, miễn sao bán hết mọi thứ trong cốp xe.

Thượng vàng hạ cám, bạn có thể tìm được đủ mọi thứ, từ CD, đồng hồ, quần áo, đến máy móc ... bán với giá năm ba đô-la.

Nhiều người muốn dọn dẹp nhà cửa, có nhiều thứ không còn dùng nữa, thay vì vứt đi, họ đem ra chợ trời.

Nhưng bà Hobson biết có những người phải đem đồ trong nhà đi bán dần vì đang gặp khó khăn kinh tế.

"Tôi nghe có người không thể tiếp tục cho con cái đi học trường tư; chồng mất việc, vợ đem đồ trong nhà ra bán chợ trời để kiếm thêm tiền chợ̀''.

Đến trưa thì khu chợ trời đã đông nghẹt người bán và người mua. Tổng cộng khoảng 100 gian hàng bày ra đầy chu vi của 2 sân chơi. Ai cũng có nhu cầu. Bên ngoài cổng người mua tiếp tục sắp hàng để vào.

Những người chuyên bán chợ trời vui lắm, ''Lúc này đặc biệt khá, nhất là tại các khu chợ trời họp đều đặn và được nhiều người biết đến như khu này của tôi,'' bà Hobson nói.