School Report lên cao trào

Học sinh phỏng vấn trong đài truyền hình địa phương
Image caption Học sinh trung học được BBC trao quyền sử dụng cả studio truyền hình

School Report là phong trào do BBC khởi xướng nhằm huy động kiến thức và tâm huyết bên trong tập đoàn để phát triển xã hội bằng việc giúp nâng cao ý thức công dân và kỹ năng báo chí cho đại chúng.

Đối tượng được hướng tới là học sinh từ các trường cấp hai, trong độ tuổi từ 11 đến 14, mà cho đến nay vài trăm trường đã đăng ký tham gia, cùng một vài trường từ nước ngoài.

Đỉnh cao sẽ là ngày 26 tháng Ba tới đây, tất cả các trường có đăng ký sẽ cùng với BBC làm các chương trình truyền hình, radio, báo viết và báo mạng, video cho thiết bị điện tử như điện thoại cầm tay... mà hạn chót để tập kết chương trình trước khi lên sóng là 16h chiều.

Kỹ năng báo chí được coi là một trong số những kiến thức phổ thông, nằm trong giáo án dạy và thi bậc phổ thông cơ sở - GCSE, yêu cầu học sinh biết cách đọc và phân tích bài báo, tự viết được một bài text theo cấu trúc truyền thông.

Học sinh làm báo

Khu vực hoạt động của BBC chỉ giới hạn trong những việc có thể coi là tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp xúc và thực sự làm việc trong môi trường truyền thông trong điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật và giáo viên hướng dẫn của trường.

Image caption Hàng trăm trường học ở Anh tham gia

Cuối tháng hai một số phòng ban và đài địa phương của BBC tạo điều kiện cho học sinh đến luyện tập kỹ năng phỏng vấn, mà không ít người kinh ngạc về độ chững chạc, tự tin và nhanh chóng vào nghề của những em bé chỉ 11-14 tuổi.

Có trường hài lòng với một bài báo trên mạng, nhưng cũng có những nhóm học sinh quay phóng sự video để phát trên mạng điện thoại cầm tay.

Có những câu lạc bộ báo chí ngoại khóa chọn đề tài giới hạn quanh các câu chuyện xảy ra trên trong trường học nhưng cũng có những nhóm học sinh muốn thử sức với những đề tài mang tầm quốc tế như ấm nóng toàn cầu.

Phát triển cộng đồng

Quí vị thử tưởng tượng nếu mình xem phim hay đọc những bài báo kiểu như vậy, và biết tác giả chỉ là học sinh chỉ mới học từ lớp 6 đến lớp 9 mà thôi, thì sẽ nghĩ thế nào?

Trong những dịp tiếp xúc với các nhà báo Việt Nam, khá nhiều người tâm sự chân tình rằng họ không biết thế nào là cấu trúc cơ bản cho một bài báo, và cũng không phân biệt được đâu là bản tin và đâu là bài phóng sự hay phân tích, phỏng vấn.

Nhưng đó cũng chỉ là vấn đề chung, mà những phóng viên BBC tham gia hoạt động xã hội sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ, vì đây cũng là công việc nằm trong tiêu chí phát triển ý thức công dân, xây dựng cộng đồng châu Âu và quốc tế.

Rất nhiều hoạt động ngoại khóa của BBC được tổ chức theo tiêu chí này, từ liên kết giúp phát triển các nhà báo cộng đồng, cho đến đỡ đầu các trường học hướng nghiệp, quan hệ quốc tế, và nổi bật nhất là hoạt động báo chí trong phong trào School Report.