Dự án tích hợp TV và Internet ở Anh

Dự án mang tên 'Canvas' do BBC đề xuất để phối hợp cùng BT nhằm đưa hai hệ truyền hình và truyền thông băng tần rộng tích hợp về kỹ thuật hiện đang nhận các ý kiến đánh giá của dư luận.

Báo chí Anh gọi đây là cuộc gặp giữa 'broadband' và 'broadcast'.

Cũng có tin rằng công nghệ của dự án Canvas có thể được dùng cho toàn châu Âu trong tương lai.

Theo bình luận của ông Greg Dyke, cựu Tổng giám đốc BBC (2001-2004) trên báo Times hôm 07/03/09, 'Canvas' sẽ đóng vai trò thay đổi bộ mặt ngành truyền thông Anh đang gặp khó khăn.

Bình luận về số phận của đài ITV hiện bị sụt tiền thu từ quảng cáo và phải sa thải nhiều nhân viên, ông Greg Dyke kêu gọi BBC mở cửa cho ITV và các kênh truyền trình khác tham gia bước tiếp theo của cuộc cải tổ truyền thông.

Các giai đoạn trước đó gồm bước đưa hộp giải mã Freeview vào hoạt động cuối thập niên 1990, biến các máy thu hình (TV set) thành đầu nhận của nhiều kênh truyền hình, truyền thanh và dịch vụ kỹ thuật số.

Sau đó, gần đây nhất, BBC tung ra công nghệ iPlayer cho phép người dùng Internet ở Anh xem gần như mọi chương trình mà bình thường chỉ phát trên TV.

Image caption iplayer của BBC là thành công lớn

Bước chuyển biến này hiện bị phê phán là đã đánh gục nhiều đài tư nhân sống bằng quảng cáo.

Nay, với Canvas Project, BBC và hãng viễn thông BT tin rằng việc tiếp cận các chương trình truyền hình và phim, bài trên Internet không còn khác biệt.

Rory Cellan-Jones, bình luận viên công nghệ của BBC nói:"Canvas có tiềm năng đem lại một dạng truyền hình liên kết dạng chuyển tải (cross-platform) mà chúng ta cố sức lâu nay vẫn chưa đạt được."

Tuy thế, cho đến đầu tháng 3 năm nay, dự án này vẫn còn phải được đưa ra thu hút ý kiến dư luận vì là công nghệ miễn phí, phục vụ toàn dân.

Đến giữa năm 2009, tư vấn dư luận kết thúc để các chi tiết luật pháp và kỹ thuật được hoàn chỉnh nhằm đưa hộp số Canvas vào thực hiện năm 2010.

Ý tưởng táo bạo của BBC với dự án Canvas đến từ chỗ coi Internet là một môi trường tuyền thông hoàn toàn mở.

Nó cũng nhằm phục vụ nhu cầu của công chúng Anh bằng các dạng chương trình truyền hình, gồm các loại tin tức, phim ảnh cho đến phim video như YouTube.

Lý do là dù có một thế hệ dùng Internet và các công nghệ cầm tay như iPhone, nước Anh vẫn còn một phần đông dân số chưa quen với cách xem phim trên Internet và chuyển Internet vào máy truyền hình sẽ giúp giữ họ cùng nhịp với luồng thông tin.

Tin liên quan

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài