Nghị sĩ Anh đòi điều tra MI5

Mohamed
Image caption Ông Mohamed về Anh hồi tháng Hai

Một số đại biểu quốc hội Anh yêu cầu tòa án điều tra vụ việc mà một tù nhân trở về từ Guantanamo cáo buộc là MI5 có liên quan đến việc tra tấn người này.

Trong bài phỏng vấn đăng trên trang Chủ Nhật của nhật báo Mail, cư dân Anh Binyam Mohamed nói rằng MI5 đã cung cấp câu hỏi cho những người Mỹ bắt giữ ông, trong thời gian mà ông nói là bị tra tấn ở Ma-rốc.

Chính phủ đã điều tra nội dung cáo buộc, nhưng Bộ ngoại giao nói không có chuyện tra tấn.

Đại biểu chuyên trách về tư pháp của phe đối lập, Dominic Grieve nói một cáo giác "đặc biệt nghiêm trọng" như vậy cần được chuyển giao cho cảnh sát.

"Nhà tù đen tối"

Ông Mohamed nói trên báo là ông bị giam nhiều tuần lễ trong tăm tối trong một nhà tù ở Kabul, Afghanistan.

Ông nói rằng trong thời gian ở trong nhà tù của Hoa Kỳ năm 2002, ông bị chuyển sang Ma-rốc để thẩm vấn và tra tấn, khiến ông phải cho lời khai giả.

Bây giờ ông công bố các bằng chứng mà ông nói là hai bức điện từ cơ quan tình báo Anh chuyển cho CIA vào tháng Mười Một năm 2002.

Trong văn bản đầu tiên, người viết yêu cầu hỏi về một cái tên và sau đó tiếp tục hỏi về người này.

Bức điện thứ hai hỏi về thời gian biểu cho cuộc thẩm vấn tiếp theo.

Tổ chức tư pháp Reprive, là cơ quan đại diện cho ông Mohamed, nói thân chủ của họ được luật sư quân đội, trung tá Yvonne Bradley cho em ở trại Guantanamo.

Ông Mohamed nói ông đòi được quyền giữ hai bức điện này trong quá trình xét xử ở Mỹ, khi đấu tranh đòi được thả từ Guantanamo.

Daniel Sandford, phóng viên chuyên về nội chính của BBC, nói lời khai của ông Mohamed sẽ kiểm chứng dễ dàng.

"Theo thời gian nhiều khả năng sẽ rất dễ kiểm tra xem đó có phải là điện tín thật hay không và tôi nghĩ sẽ khó có trường hợp các bức điện đó được đưa ra công luận mà lại không thể kiểm chứng".

Đảng Bảo thủ đòi cảnh sát phải điều tra về mối liên quan của Anh quốc trong vụ này.

Ông Grieve yêu cầu phải có một tòa án điều tra cáo buộc đó.

"Nếu bằng chứng là thỏa đáng để khởi tố thì cảnh sát cần phải tiến hành điều tra", ông nói thêm.

Phát ngôn nhân cho các vấn đề ngoại giao của đảng Tự do dân chủ, Ed Davey nói đây là một vụ việc "rất rõ ràng" cho một phiên điều tra độc lập.

Nghị sĩ từ đảng dân chủ Andrew Dismore, đang giữ chức chủ tịch ủy ban nhân quyền, nói sẽ yêu cầu các bộ trưởng ngoại giao và nội vụ giải thích chính sách của Anh chống lại tra tấn và việc thực hiện cũng như kiểm tra.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài