Du học Anh quốc trong cơn suy thoái

Sinh viên Việt Nam
Image caption Suy thoái kinh tế có ảnh hưởng đến lượng sinh viên quốc tế ở Anh

Cơn lốc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng không chỉ trên các lĩnh vực chủ chốt như ngân hàng, tài chính, công nghiệp... mà còn cả lĩnh vực giáo dục.

Do vậy mà năm vừa qua lượng sinh viên quốc tế giảm đi khá nhiều.

Hàng năm ở Anh có hàng triệu sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau học những ngành nghề khác nhau, từ đại học đến cao học hay nghiên cứu sinh.

Sinh viên Việt Nam

Số học sinh đăng ký học đại học hàng năm vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất.

Trong đó lượng sinh viên Việt Nam sang du học cũng chiếm một tỷ lệ đáng kể.

Hiện sinh viên Việt nam tại Anh có khoảng 5000 sinh viên, học nhiều cấp bậc từ A-level đến nghiên cứu sinh tiến sĩ và hậu tiến sĩ.

Trong đó, số sinh viên có học bổng cũng nhiều nhưng đa phần là ở bậc thạc sĩ hoặc tiến sĩ.

Một số được nhận học bổng 322 của chính phủ Việt Nam, số khác nhận được học bổng Chevening dành cho sinh viên quốc tế từ hơn 130 quốc gia du học ở Anh và một số được học bổng của chính các trường đại học nơi sinh viên học.

Thường học bổng của trường vào khoảng từ 1000 đến 2000 bảng được giảm vào tiền học phí hàng năm.

Số sinh viên còn lại là học tự túc, họ phải tự trang trải tiền học phí, chi phí đi lại, ăn ở, sách vở và các phí cá nhân khác.

Image caption Khủng hoảng tài chính còn ảnh hưởng về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Bởi vậy, khủng hoảng tài chính sẽ là một nỗi lo lớn cho các bạn sinh viên du học tự túc về mặt tài chính, không những vậy, mà còn ảnh hưởng cả về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hoàn cảnh cụ thể

Nó chuyện với Lê Hiếu, một sinh viên đang học thạc sĩ chuyên ngành Executive Leadership tại trường Đại học Liverpool John Moores, Hiếu cho biết, khủng hoảng kinh tế này ảnh hưởng rất nhiều với bản thân gia đình Hiếu và các bạn sinh viên Hiếu quen biết.

Ban đầu khi nộp học phí, tỷ giá tiền Bảng so với đồng Việt Nam tương đối cao, nhưng bây giờ giá trị bảng Anh lại xuống, do vậy mà gia đình Hiếu và nhiều bạn sinh viên du học khác phải chịu một khoản lỗ cao vì đóng tiền hết tiền học từ đầu năm.

Hiếu cho biết thêm: "Khủng hoảng kinh tế cũng có nghĩa cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường khó hơn rất nhiều do mức cạnh tranh cao hơn giữa những người đi tìm việc trong các ngành học liên quan đến thực tế nhiều hơn, chẳng hạn như: Điện lực, Môi trường...

Khả năng xin việc sẽ cao hơn những ngành học thiên về Lý thuyết vì trong thời điểm hiện tại các công ty bỏ ra ít chi phí đào tạo nhân viên mới để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, vì vậy ngành học của em là Executive Leadership chẳng có ai có thể ngay lập tức cho mình lên làm lãnh đạo cả.

Lãnh đạo đòi hỏi có tố chất và khả năng phát triển các kỹ năng lãnh đạo theo thời gian, điều đó cũng làm em và các bạn học các chuyên ngành tương tự như em sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi ra trường, chẳng hạn như chuyên ngành Quản lý nhân sự cũng là một mảng trong chương trình học của em và nó cũng là tên khóa học tại nhiều trường đại học.

Ngành học

Image caption Nhiều sinh viên Việt Nam bị thiệt do thay đổi tỷ giá

Tuy nhiên, cũng có những chuyên ngành học mà ra trường rất khó xin việc hiện nay đó là ngành tài chính ngân hàng do ảnh hưởng của sự sụp đổ hệ thống ngân hàng tại Mỹ cũng như sự thua lỗ trầm trọng gần đây của các ngân hàng tại Anh.

Ở Liverpool có khoảng 30 sinh viên thì 20 sinh viên học về tài chính ngân hàng, đây là một khó khăn lớn trước mắt mà các bạn này sẽ phải đối mặt."

"Sự khủng hoảng kinh tế cũng làm cho du học sinh hoang mang khi cân nhắc nên ở lại UK hay về VN sau khi tốt nghiệp vì thật ra khủng hoảng cũng có thể mang lại những tiềm năng to lớn thì nhiều bạn du học sinh như em sẽ cân nhắc nếu ở lại Anh sau khi tốt nghiệp rất khó xin việc."

"Em cũng đặt ra câu hỏi là tại sao mình không về Việt Nam tìm cơ hội phát triển mặc dù ở Việt Nam? Mặc dù bây giờ tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam cũng tăng cao nhưng vì mới gia nhập WTO nên rất cần nguồn nhân lực có tư duy và kỹ năng cao đặc biệt là ngoại ngữ, do vậy, việc trở về có thể lại là một cơ hội tốt cho sự nghiệp sau này."

"Còn ở lại Anh có thể sẽ càng khó khăn trong thời gian tới nếu khủng hoảng lan rộng và cần một thời gian dài để phục hồi."

Vâng, có lẽ quan điểm của Hiếu rất đúng bởi nhiều bạn trẻ sau khi ra trường đều mong muốn có một công việc làm ngay để áp dụng những kiến thức đã học, nếu để lâu, kiến thức sẽ bị mai một đi vì thời gian và công nghệ mới không ngừng phát triển lẫn thay đổi.

Đi học, sự lựa chọn sáng suốt

Image caption Tình hình kinh tế yếu kém khiến số người đi mua sắm ngày càng ít

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện nay, với giá trị đồng bảng thấp thì việc du học tự túc ở Anh lại là sự lựa chọn sáng suốt.

Quan điểm này cũng được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là một sự lựa chọn hợp lý và khôn ngoan.

Có lẽ vì vậy mà số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký học tại Anh tăng lên rất cao vào năm học 2009-2010.

Trong một bài phân tích trên tờ Guardian vừa qua cho biết số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tại một số các trường đại học tại Anh lên rất cao.

Ví dụ như trường Đại học Manchester, số sinh viên quốc tế nộp đơn tăng hơn 30% so với năm ngoái, chủ yếu là sinh viên đăng ký học sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ).

Qua tham khảo ý kiến về vấn đề trên, Bích Thủy, sinh viên đang học chuyên ngành Graphic Communication Design tạm dịch là Thiết kế Đồ họa Truyền thông tại trường Đại học Sunderland, cho biết hiện Thủy đang học năm cuối đại học và dự định học tiếp để lấy bằng thạc sĩ vì vào thời điểm hiện tại, theo Thủy, đi học là tốt nhất.

Trong lúc khó khăn kiếm việc làm và tỉ giá bảng Anh đang thấp thì việc đi học sẽ có lợi, hơn nữa cần phải học hỏi thêm kiến thức để có thể cạnh tranh được với thị trường việc làm, nơi có rất nhiều những sinh viên ưu tú đang săn lùng công việc.

Bối cảnh kinh tế́ Trên thực tế đúng là du học Anh vào thời điểm này lại là ưu điểm, bởi bên cạnh điểm lợi về tài chính thì giáo dục Anh luôn đứng ở vị trí hàng đầu thế giới về phương pháp giảng dạy, môi trường học tập lẫn thực hành thực tế, cuộc sống văn hóa phong phú và sự cạnh tranh cao trong nghề nghiệp lẫn môi trường học tập.

Đó là những ưu điểm mà bất cứ sinh viên du học Anh nào cũng phải công nhận.

Lê Hiếu cho biết quá trình học ở Anh vừa qua đã cho Hiếu nhận ra một điều rằng nền giáo dục Anh rất tốt vì môi trường và cách đào tạo giúp mình có thể phát huy được khả năng sáng tạo và tính tự lập.

Ngoài ra, tính cạnh tranh của môi trường tại đây cũng giúp cho sinh viên buộc phải tự rèn luyện bản thân một cách thực sự, nếu không mình sẽ bị đào thải.

Hiếu cho hay: "Khóa học của em tương đối khó, ngay trong lớp em vừa rồi có ba bạn người Trung quốc bị đuổi học vì học yếu, không theo kịp được khóa học. Nói chung để học được ở đây, đòi hỏi mình phải bỏ nhiều công sức học tập và tự rèn luyện bản thân."

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài